Top 20 Điều Đặc Trưng Của Văn Hóa Hàn Quốc

Cũng giống như các nước phương Đông khác Hàn Quốc cũng có nền văn hóa rất đa dạng, phong phú không thể chỉ nói một hai câu là lột tả hết được. Dưới đây sẽ bật mí 20 điều cần biết về văn hóa Hàn Quốc để các bạn cùng tham khảo.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – HANBOK (TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA HÀN QUỐC)

Đối với các loại áo hanbok của phụ nữ thường sẽ bao gồm có một chiếc váy dài theo kiểu Trung Quốc kết hợp cùng một chiếc áo kiểu Bolero. Còn đối với các loại áo nam giới thì thường sẽ bao gồm một áo khoác ngắn Jeogori kết hợp cùng một chiếc quần baji.

Cả hai bộ hanbok này bạn cũng có thể mặc được với một chiếc áo choàng dài theo kiểu tương tự và chúng còn có tên gọi khác là durumagi. Ngày nay, người dân sống tại Hàn Quốc chủ yếu thường sẽ hay lựa chọn mặc hanbok vào các dịp lễ tết như tết nguyên đán hoặc tết trung thu hay còn được sử dụng trong các ngày lễ kỷ niệm ngày người hoặc tang lễ.

 văn hóa Hàn Quốc

Hanbok

XEM THÊM

VĂN HÓA HÀN QUỐC – KIMCHI VÀ BULGOGI (THỰC PHẨM CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE)

Văn hóa Hàn Quốc Bulgogi thường sẽ hay có nghĩa là thịt nướng, đây chính là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Hàn Quốc và thường được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống thường ngày của những người dân Hàn Quốc. Còn đối với kim chi đây chính là món rau cải thảo có vị cay đánh thức mọi vị giác của người ăn. Bulgogi có thể được làm ra từ bất kỳ những loại thịt nào. Tuy nhiên bulgogi thường sẽ hay được dùng thịt heo và thịt bò để sử dụng.

Kim chi cũng có thể được làm ra từ rất nhiều loại rau củ khác nhau, trong số đó thì nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất đó là củ cải và cải thảo. Các loại rau thường sẽ được ngâm quan với nước muối và sau đó mới tiến hành rửa sạch, sau khi để ráo nước thì người dùng sẽ tiến hành trộn đều các gia vị vào trong cải thảo và củ cải. Chúng thường sẽ cung cấp rất ít chất calo và cholesterol nhưng trong kim chi lại chứa rất nhiều chất xơ.

Kim chi còn có khả năng cung cấp đến cho người ăn nhiều vitamin giúp cho người ăn được ngon miệng hơn khi thưởng và làm cho sức khỏe của bạn trở nên thật khỏe mạnh. Vì vậy, người ta thường sẽ có câu rằng nếu bạn ăn kim chi vào mỗi ngày thì mọi bệnh tật của bạn sẽ được chữa khỏi hết mà không cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Gia vị cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có thể quyết định đến sự thành công của Bulgogi và kim chi.

 văn hóa Hàn Quốc

 Kimchi và Bulgogi 

XEM THÊM

VĂN HÓA HÀN QUỐC – HANGEUL (BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG HÀN QUỐC)

Hangeul được xây dựng từ những thế kỷ 15 bởi một vị hoàng đế Sejong vào thời Joseon. Bảng chữ cái sẽ bao gồm 10 nguyên âm và 14 phụ âm, sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm sẽ hình thành nên một âm tiết khá đặc biệt. Hangeul cũng có thể được tạo thành từ hàng nghìn chữ và chúng còn có khả năng thể hiện ra được bất kỳ loại âm điệu nào.

Vì chúng tương đối là đơn giản kết hợp cùng với số lượng giới hạn nên bảng chữ cái sẽ khá là dễ học. Bên Hàn Quốc từ trước đến nay thường sẽ không tồn tại nạn mù chữ. Theo như văn hóa Hàn Quốc thì cứ vào ngày 9 tháng 10 hàng năm thì đây chính là ngày kỷ niệm sự ra đời của Hangeul.

 văn hóa Hàn Quốc

Hangeul

VĂN HÓA HÀN QUỐC – JONGMYO JERYEAK (NHẠC TẾ LỄ JONGMYO)

Văn hóa Hàn Quốc từ xa xưa cứ vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5 hậu duệ của dòng tộc Jeonju yi cũng chính là hoàng tộc của thời Joseon vào những năm 1392 cho đến 1910 họ đã tiến hành làm lễ thờ cúng tổ tiên tại một ngôi đền mang tên tên là đền Jongmyo, ngôi đền này thường sẽ nằm ngay tại trung tâm thủ đô của Seoul.

Mặc dù nghi lễ này đã được người dân Hàn Quốc cử hành theo một số nghi thức khá là ngắn gọn so với trước đây, nhưng sẽ có tới khoảng 19 loại nhạc cụ cổ điển. Trong đó sẽ bao gồm chuông đồng, các loại trống, chùm chuông đá … Nên âm thanh vào buổi lễ này thường sẽ khá đặc biệt hơn so với các dịp lễ khác.

Jongmyo Jeryeak

VĂN HÓA HÀN QUỐC – TALCHUM (MẶT NẠ VÀ MÚA MẶT NẠ)

Mặt nạ thường sẽ biết đến với một tên gọi khác là tal trong tiếng Hàn Quốc. Loại mặt nạ này thường sẽ được làm ra từ chất chiệu giấy, lông, gỗ và quả bầu khô. Hầu hết tất cả các loại mặt nạ này thường sẽ hay phản ánh được các sắc thái và cấu trúc xương của khuôn mặt của người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay thì cũng có một số các loại mặt nạ thường hay được thể hiện khuôn mặt của các con vật và vị thần, trong số đó cũng sẽ bao gồm cả tưởng tượng và tả thực. Đối với hình dáng của các loại mặt lạ thường sẽ khá kỳ lạ và chúng cũng đã được cách điệu. Vì Talchum chính là một trong những loại hình múa mặt nạ và thường được người dân Hàn Quốc biểu diễn vào ban đêm dưới các ánh sáng của các đống lửa.

Múa mặt nạ về cơ bản chúng chính là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian phát triển tự nhiên nhất trong thời đại Joseon. Trong thời kỳ đó thường sẽ có rất ít sự phân biệt giữa các giai cấp thượng lưu trong xã hội và gia cấp thống trị với người dân thường. Các diễn viên và khán giả sẽ cùng nhau hòa nhập vào các giai điệu múa tưng bừng ở cuối mỗi buổi biểu diễn.

Nếu bạn có dịp ghé thăm đến làng truyền thống Hahoe ở ngay tại thành phố Andong thì bạn sẽ thường xuyên được thưởng thức các chương trình múa mặt nạ truyền thống một nét đẹp văn hóa Hàn Quốc.

 văn hóa Hàn Quốc

Talchum

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NHÂN SÂM

Nhân sâm thường hay được trồng rộng rãi ở Hàn Quốc. Bởi vì, Hàn Quốc thường sẽ có khí hậu và đất đai khá mát mẻ nên sẽ rất thích hợp để trồng nhân sâm. Nếu bạn muốn phân biệt được các loại nhân sâm trồng tại Hàn Quốc với các loại sản phẩm có xuất xứ từ rất nhiều quốc gia trên thế giới bạn cần hiểu rõ thông tin về nhân sâm Hàn Quốc. Nhân sâm Hàn Quốc thường sẽ được đặt tên là Goryeo Ginseng, loại nhân sâm này được lấy tên từ triều đại Goryeo, triều đại này đã hình thành nên tên của Hàn Quốc.

Nhân sâm còn hay được người dân Hàn Quốc sử dụng như là một liều thuốc tăng cường sinh lực và phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng. Người ta thường sẽ tin rằng nhân sâm sẽ giúp tăng được cường độ chức năng của một số bộ phận quan trọng trong cơ thể, ổn định tim và bảo về dây thần kinh. Không chỉ vậy, nhân sâm còn có chức năng tăng cường sức chịu đựng và sự ổn định của hệ thần kinh.

Nhân sâm được biết đến là một trong những loại thành tố khá quan trọng trong Đông y. Tuy nhiên, những người dân ở Hàn Quốc thường sẽ sử dụng nhân sâm theo cách đơn giản đó là uống trà hoặc chế biến nhân sâm cùng với các món ăn.

Nhân sâm

XEM THÊM

VĂN HÓA HÀN QUỐC – CHÙA BULGUKSA VÀ SEOKGURAM GROTTO

Bulguksa được biết là một trong những ngôi chùa phật giáo đẹp và lớn nhất tại Hàn Quốc, ngôi chùa này thường sẽ nằm ngay ở Gyeongju. Trước đây vị trí của ngôi chùa này chính là thủ phủ của vương quốc Silla. Bulguksa ban đầu là một trong những ngôi chùa nhỏ mà nhà vua Beop-heung của triều đại Silla chính là người đầu tiên sùng tín phật giáo, ngôi chùa này được nhà vua cho xây dựng với mục đích là cầu mong sự phồn thịnh và bình ban cho vương quốc của mình.

Đối với kiến trúc hiện nay của ngồi chùa này đã có vào những năm 751 khi nó được xây dựng lại. Trước kia thì ngôi chùa này sẽ bao gồm có 80 tòa nhà, nhiều hơn so với số lượng hiện tại của ngôi đền hiện nay. Chùa nằm ngay trên một núi cao, phía sau lưng là Seokguram, nơi đây còn có một số động làm bằng đá nhân tạo được người dân biết đến như là một loại động đá đẹp nhất của đạo phật.

Seokguram bao gồm một tiền sảnh theo hình chữ nhật và một lễ đường theo dạng hình tròn với những vòm trầm nối liền với các hành lang cũng đã được xây dựng theo hình chữ nhật. Vì vậy, Seokguram và Bulguksa cũng đã đưa vào top những di sản văn hóa thế giới được tổ chức UNESCO công nhận từ những năm 1995. Xứng đáng trở thành kiệt tác văn hóa Hàn Quốc.

 văn hóa Hàn Quốc

Chùa Bulguksa

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NÚI SEORAKSAN

Bán đảo Hàn Quốc thường sẽ có hai ngọn núi đẹp đó chính là núi Geumgangsan ở Bắc Hàn và núi Seoraksan ở Hàn Quốc. Seoraksan chính là một trong những rặng núi kéo dài theo hướng nam của núi Geumgangsan, thường được người dân Hàn Quốc biết đến với tên gọi khác là núi kim cương thuộc Triều Tiên.  Rừng nằm trong ngọn núi Seoraksan với đỉnh cao nhất là khoảng 1708m so với mực nước biển. Đây chính là khu rừng hỗn hợp gồm các loại cây tán rộng với rất nhiều loại cây được xuất phát từ vùng núi Anpơ và còn có những loại cây có hình dạng là chiếc hình nón.

Nơi đây cũng chính là nơi cư trú của 939 loài thực vật cùng với 25 loại động vật, 9 loại động vật lưỡng cực, 90 loài chim, 360 loài công trung, 11 loại bò sát kết hợp cùng với 40 loại cá nước ngọt. Seoraksan thường sẽ khá đặc biệt đẹp vào thời tiết của mùa thu. Đây cũng chính là một trong những điểm đến của tất cả những ai yêu vẻ đẹp tự nhiên của mùa thu Hàn Quốc và văn hóa Hàn Quốc.

Núi Seoraksan

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NGHỆ THUẬT HÀN QUỐC

Người Hàn quốc thường sẽ thể hiện tài năng của mình trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật và âm nhạc. Nghệ sĩ violin Sarah Chang cũng đã tự mình đưa ra album đầu tiên khi mới chín tuổi. Một nghệ sĩ violin nổi tiếng khác người Hàn Quốc đó chính là Chung Kyung Hwa. Người này đã giữ cho mình một trong số danh hiệu nghệ sĩ được chào đón nhiều nhất trên sân khấu quốc tế trong suốt khoảng 25 năm nay. Còn đối với nghệ sĩ Soprano Jo Su Mi đã được chỉ huy dàn nhạc tài ba Herbert von Karajan phát hiện ra tài năng và theo những nhận định của ông Herbert thì nghệ sĩ này có cho mình một giọng hát thiên phú.

Sẽ có rất nhiều người sẽ ngạc nhiên vì Paik Nam June người gốc tại Hàn Quốc  được mệnh danh là cha đẻ của nghệ thuật video, nghệ sĩ này đã bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhà soạn nhạc và nhạc sĩ. Vào những năm 1953 thì ông đã trở thành người đầu tiên có triển lãm thiết bị truyền hình. Kể vào thời gian đó thì ông có nhiều sự ảnh hưởng đối với lĩnh vực nghệ thuật đương đại, truyền hình và video qua một số những tác phẩm nối liền thế giới nghệ thuật, văn hóa nhạc pop, báo chí và nhiều thể loại nghệ thuật mới.

 văn hóa Hàn Quốc

Nghệ sĩ violin nổi tiếng Chung Kyung Hwa

VĂN HÓA HÀN QUỐC – DI SẢN IN

Nghệ thuật in trên phiến gõ thường sẽ hay dược bắt đầu từ những thế kỷ thứ 8 ở Hàn Quốc. Bộ chữ in kim loại đầu tiên của thế giới được xuất phát từ những người Hàn Quốc và phát triển trước các phát minh của Gutenberg hơn 200 năm. Những người dân của triều đại Goryeo vào những năm 918 và 1392 đã tự mình làm ra được bộ kinh phật Koreana từ thế kỷ 13 và đã được công nhận là một trong những bản khắc gốc kinh phật còn tồn tại lâu đời nhất.

Bộ kinh phật Koreana thường hay được lưu giữ tại chùa Haeinsa và được xếp trong top những di sản văn hóa thế giới của UNESCO  vào những năm 1995. Nhắc đến văn hóa Hàn Quốc không thể không nhắc đến tên này.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NHẠC CỤ TRUYỀN THỐNG

Theo thống kê thì trong văn hóa Hàn Quốc có khoảng 50 nhạc cụ truyền thống đã được truyền lại qua rất nhiều thế hệ. Trong đó cũng sẽ bao gồm loại đàn 6 dây geomungo và loại đàn 12 dây gayageum. Cả hai loại nhạc cụ này đã được các người xưa xác định là xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 5.

Nhạc cụ truyền thống 

Đối với những loại nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc thường sẽ được chia ra thành ba nhóm chính đó là đàn gió, đàn dây, đàn gõ. Trong số những đoàn nghệ thuật tứ tấu thì không thể nào không nhắc đến đoàn nghệ thuật tứ tấu Samullori Kim Duk – Soo. Đoàn này khá là nổi tiếng trong và ngoài nước Hàn Quốc vì sự sáng tạo trong sự kết hợp các giai điệu truyền thống và hiện đại sẽ tạo nên một thể loại nhạc rất độc đáo tạo cho người nghe có cảm giác thoải mái.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – DANCHEONG. (HÌNH TRANG TRÍ TRÊN CÁC TÒA NHÀ)

Dancheong thường được sử dụng để làm hình trang trí màu sắc theo kiểu Hàn Quốc và chúng thường trang trí trên các nón của tòa nhà. Những hình trang trí này thường sẽ thể hiện lên vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật đích thực. Dancheong sẽ bao gồm trong đó 5 loại màu sắc chính đó là màu đỏ, vàng, đen, xanh, trắng.

Bên cạnh chức năng được sử dụng làm trang trí thì Dancheong còn hay được sử dụng với rất nhiều mục đích thực tế. Dancheong được sử dụng để bảo vệ bề mặt của các tòa nhà và chúng có thể giúp che đi những vết thô kệch trong chất liệu, còn giúp cho tòa nhà trông thật nổi bật khi nhìn vào. Xứng đáng trở thành nét đẹp văn hóa Hàn Quốc.

Dancheong

VĂN HÓA HÀN QUỐC – HOA VĂN

Các hoa văn họa tiết tiết thường hay được bắt nguồn từ những chữ viết cổ. Ban đầu chúng chính là một công cụ để thể hiện được những nhu cầu tình cảm đối với môi trường xung quanh con người. Sau đó được phát triển thành các mẫu trang trí nghệ thuật. Các hoa văn này sẽ được sử dụng phổ biến trong văn hóa Hàn Quốc bạn sẽ bắt gặp ở trong các hình phượng hoàng, hình rồng và các biểu tượng thái cực taegeuk trên các quốc kỳ của Hàn Quốc. Ngoài ra loại hoa văn này còn có họa tiết tượng trưng sự trường tồn như nước, cây thông, đá, núi…

VĂN HÓA HÀN QUỐC – JASU (NGHỆ THUẬT THÊU)

Văn hóa Hàn Quốc loại hình thêu thường sẽ hay được được thực hiện trên các vật liệu vải và một số các loại đồ trang trí như bình phong gấp. Tuy nhiên, thêu cũng được sử dụng để làm đồ trang trí nhiều vật phẩm trong nhà như bao đựng kính, gối, túi đựng thuốc lá, rèm…

XEM THÊM

VĂN HÓA HÀN QUỐC – BOJAGI (VẢI BỌC)

Bojagi đây chính là mảnh vải hình vuông có viền xung quanh với rất nhiều kích cỡ, màu sắc và họa trí trang trí khác nhau. Tuy nhiên, người hàn quốc thường hay sử dụng chúng để làm bọc, gói một số các đồ vật. Hiện nay thì bojagi cũng được sử dụng nhưng không mấy phổ biến như trước đây. Trong cuộc sống thường ngày thì bojagi sẽ giúp làm tăng được tính độc đáo và kiểu cách của các nghi lễ trong văn hóa Hàn Quốc.

Vải bọc

VĂN HÓA HÀN QUỐC – NGHỆ THUẬT GẤP GIẤY THỦ CÔNG

Từ xa xưa thì người Hàn Quốc đã có truyền thống lâu đời trong các lĩnh vực nghệ thuật gấp giấy thủ công, những người dân thường sẽ sử dụng giấy thủ công để làm nên những chiếc bát có nắp đậy, giỏ túi lưới, chiếc hộp, gạt tàn. Nếu du khách có dịp đến Hàn Quốc và tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc chắc chắn sẽ bắt gặp một số loại đồ văn phòng phẩm, đệm, rèm, bát mài mực, giày dép, ấm trà… Hầu hết tất cả các sản phẩm thường sẽ được làm các người thợ có tay nghề cao sơn bóng trên bề mặt nhằm làm tăng được tính thẩm mỹ của sản phẩm.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – TRANH DÂN GIAN

Tranh dân gian là một trong những tác phẩm mà những người dân dân Hàn Quốc thời xa xưa sử dụng để làm đồ trang trí trong không gian nhà hoặc chúng được sử dụng với mong ước họ về đời sống hạnh phúc. Tranh dân gian thường sẽ thể hiện được những ý tưởng đơn giản, hài hước và chất phát về những cuộc sống của người dân thời xa xưa. Tuy nhiên tranh dân gian Hàn Quốc chính là sáng tác của họa sĩ thuộc vào những tầng lớp hạ lưu trong xã hội cũ. Các bức tranh họ sáng tác được tất cả mọi tầng lớp trong xã hội sử dụng để trưng bày.

 văn hóa Hàn Quốc

Tranh dân gian

VĂN HÓA HÀN QUỐC – SESI (TẬP QUÁN TRUYỀN THỐNG)

Tập quán truyền thống thường được biết đến là một trong những nghi lễ được cử hành vào các thời điểm giao mùa trong năm và những ngày trong tết nguyên đán. Vào những ngày tết nguyên đán thì tất cả những người dân Hàn quốc sẽ tiến hành cất các bài vị của tổ tiên sau đó sẽ tiến hành thực hiện các lễ niệm với các món ăn truyền thống đã chuẩn bị sẵn. Ngày 15 tháng 8 âm lịch tức là ngày lễ tạ ơn cho vụ mùa bội thu. Đối với ngày này thì mọi người sẽ cần chuẩn món ăn đặc biệt như một loại bánh có hình trăng khuất nhưng chúng phải được làm ra từ vừng, bột nếp, hạt dẻ và các loại ngũ cốc khác.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – CÁC NGHI LỄ TRƯỞNG THÀNH

Ở Hàn Quốc vào những giai đoạn mà mỗi người phải trải qua trong cuộc đời và chúng chính là cây bút đánh dấu được sự thay đổi cơ bản được gọi chung là Gwanhongsangje. Nghĩa là trong đó sẽ bao gồm một số lễ nghi như lễ thành hôn, lễ trưởng thành, tăng lễ, tế lễ tổ tiên.

Lễ trưởng thành thường sẽ diễn ra với nghi lễ khá là đơn giản, các chàng trai trưởng thành thường sẽ cuốn mái tóc dài sau đó sẽ búi lên đỉnh đầu và sau đó sẽ được tăng thêm một chiếc mũ truyền thống của dân tộc Hàn Quốc làm ra từ đuôi ngựa. Còn các cô gái trưởng thành thường sẽ được tết tóc thành hai bím sau đó sẽ cài vào tóc các loại đồ trang sức được gọi là binyeo.

Nghi lễ trưởng thành

VĂN HÓA HÀN QUỐC – VƯỜN CẢNH

Những ý niệm chủ yếu ở phía sau những nghệ thuật vườn Hàn Quốc thường sẽ được làm ra cho những khung cảnh khu vườn tự nhiên hơn chính cả bản thân nó ngay từ lúc ban đầu. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp thì các khu vườn đó thường sẽ trông giống như một tác phẩm của tự nhiên, đó cũng chính là sự nỗ lực rất lớn của các nghệ sĩ. Trong số đó cần kể đến một số những cảnh quan vườn được bảo tồn tốt nhất đó chính là các khu vườn thượng uyển.

Trên đây là 20 điều cần biết mà chúng tôi gửi gắm đến cho các bạn. Mong rằng sẽ giúp ích hơn khi tìm hiểu các nét văn hóa Hàn Quốc.

XEM THÊM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *