Pretzel là gì mà dường như đã trở thành huyền thoại

Pretzel là gì? được mệnh danh là loại bánh mì ngon nhất thế giới nên khi nhắc tới nó ai cũng tò mò. Bởi lẽ, loại bánh mì pretzel có nguồn gốc từ Châu Âu nên nhiều người không hề hay biết. Mời các bạn tìm hiểu chi tiết hơn thông tin về Pretzel huyền thoại qua bài viết sau đây.

Pretzel là gì

Pretzel là gì

Pretzel là gì? 

Pretzel xuất phát từ Brezel, ở Bayern và Áo còn gọi là Breeze, tiếng Bayern Brezel, ở Thụy Sĩ và Oberschwaben Pretzel là một loại bánh mì đặc biệt phổ biến ở Nam Đức, Áo và Alsace. Nó được làm từ một dây bột nhồi xoắn lại. Cái tên gọi của nó cũng hết sức đặc biệt, Pretzel dịch theo chữ Latinh là “cánh tay”, bởi khi nhìn vào hình dáng của chiếc bánh mỳ y hệt lúc cánh tay khoanh lại.

Theo nguồn tin truyền lại cho thế hệ sau của những người đi trước thời xa xưa cho rằng bánh mì Pretzel có nguồn gốc từ Thiên Chúa giáo, được sáng tạo ra bởi các tu sĩ. Ban đầu, sản phẩm nổi tiếng này có 2 phiên bản bao gồm:

Phiên bản thứ nhất, theo cuốn The History of Science and Technology (Lịch sử Khoa học và Công nghệ), bánh mì pretzel ra đời năm 610 SCN. Theo đó ghi lại rằng khi những đứa trẻ thuộc lời cầu nguyện sẽ được thưởng bánh mỳ do một tu sĩ sáng tạo ra. Những cái bánh cuộn lại giống hình ảnh một đứa trẻ khoanh tay trước ngực giống sự ngoan ngoãn, lễ phép trước khi nhận phần nhỏ- pretiosa.

Phiên bản thứ hai, bánh mì pretzel ra đời từ một tu viện ở miền nam nước Pháp.

Hay nó cũng có thể xuất thân từ bánh mỳ nhẫn của người Hy Lạp vẫn hay được dùng trong các tu viện hàng nhiều năm thậm chí ngàn năm trước, người ta đã cải biến và cho ra Pretzel như bây giờ.

Trong nhà thờ Công giáo La Mã, bánh pretzel mang ý nghĩa tôn giáo cả về công thức và hình dạng. Hình dáng của bánh cũng nhằm để thuận tiện hơn cho công việc, các thợ làm bánh sẽ dễ dàng treo bánh lên thanh giảm bớt diện tích giống như trong bức họa The Baker của Job Berckheyde năm 1681.

Pretzel là gì

Pretzel xuất phát từ Brezel

Pretzel – 1 phần của lịch sử Mỹ

Pretzel là gì? Có người lại cho rằng bánh mỳ này xuất phát từ người Hà Lan khi đặt chân lên nước Mỹ đã giao lưu nền văn hóa bánh mỳ. Về sau, Bánh Pretzel lại trở thành điểm hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Pennsylvania nói riêng lẫn nước Mỹ nói chung. 

Bánh mì đối với người Mỹ nó giống như ở Việt Nam bữa nào cũng cần có cơm vậy. Nhờ sự độc đáo và hương vị hấp dẫn, hình dáng bắt mắt mà Pretzel năm 2018 đã cán mốc doanh thu gần bằng 70% doanh thu toàn bộ ngành công nghiệp bánh kẹo Việt Nam lúc đó!

Pretzel được gia nhập Mỹ vào khoảng thế kỉ XIX. Ở trung tâm của Pennsylvania có các quán bánh pretzel mọc lên nhiều với kỹ thuật làm bánh bằng tay điêu luyện nên nhanh chóng thu hút được người dân Mỹ.

Đến thế kỷ 20, bánh mì pretzel mềm rất phổ biến ở các khu vực như Philadelphia, Chicago, New York. Vậy là sau nhiều năm đứng vững trên thị trường ẩm thực của nước Mỹ thì đến 26/4/2003, thống đốc bang Pennsylvania-Ed Rendell tuyên bố lấy ngày 26/4 hằng năm là ngày Pretzel quốc gia. Khi đến ngày này, người dân Mỹ sẽ được thưởng thức bánh Pretzel miễn phí hoặc được khuyến mãi khủng.

Pretzel là gì

Pretzel được gia nhập Mỹ vào khoảng thế kỉ XIX

Thống kê đáng kể về ngành bánh Pretzel từ National Day Calendar và một số trang thông tin chính thống khác

– Sản lượng tiêu thụ bánh của người Philadelphia trung bình gấp 12 lần so với mức tiêu thụ của người Mỹ.

– Pennsylvania là nơi chủ lực cung cấp bánh Pretzel với đa dạng bánh cả mềm cũng như cứng cho toàn nước Mỹ.

– Doanh thu ngành công nghiệp bánh pretzel ở Mỹ luôn đạt mức kỷ lục với 1,2 tỷ USD  xấp xỉ 27.600 tỷ đồng Việt Nam vào tháng 4/2018. Trong đó, tính cả ngành bánh kẹo của Việt Nam cùng thời điểm cũng chỉ đạt được khoảng 40.000 tỷ đồng

– Người Mỹ tiêu thụ bánh mì rất nhiều, tính ra mỗi người Mỹ trong 1 năm trung bình tiêu thụ hết 0,7 kg bánh pretzel.

– Ở Philadelphia người ta đã xây dựng cả 1 bảo tàng vào năm 1993 nhằm lưu giữ và giới thiệu Pretzel đến với mọi người có tên là “Pretzel Museum”,

– Pretzel cứng ra đời tại Mỹ từ năm 1850.

Pretzel là gì? chỉ là một chiếc bánh đơn sơ với hương vị và hình dáng độc đáo vẫn đứng vững trên thị trường và trở thành một huyền thoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *