Chill là gì? Chill phết hay được dùng khi nào?

Chill là gì? Làm nhiều người cảm thấy loãng và coi đây là tiếng lóng xuất phát từ một vùng nào đó. Những từ này có hẳn là như vậy không? Cụm từ chill phết nên được dùng trong ngữ cảnh và hoàn cảnh nào thì phù hợp, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Chill là gì

Chill là gì?

Hiểu từ Chill là gì?

Từ chill từ khi xuất hiện rất nhanh chóng đã trở nên phổ biến, dậy lên một làn sóng trào lưu thích dùng từ này trong ngôn ngữ nói. Nhưng đôi khi chúng ta nghe cụm từ chil hoặc chill phết nhưng chưa thể hiểu hết nghĩa của cụm từ kéo theo việc dùng từ không đúng ngữ cảnh. Mà hơn nữa cụm từ này giới trẻ sử dụng nhiều nếu như không hiểu rõ có thể gây hiểu lầm.

“Chill” dùng trong tiếng Anh với các ý nghĩa khác nhau

Trong  tiếng Anh, từ “chill” bao gồm khá nhiều nghĩa. “Chill” đứng riêng lẻ là một từ chỉ cảm giác lạnh nói chung như: lạnh lùng, lạnh lẽo, giá lạnh… hoặc làm cho lạnh đến ớn xương sống, lạnh run người…

Hoặc chill có nghĩa là thoải mái, thư giãn, lạnh lùng…dùng thay thế cho từ “cool”

Một ý nghĩa mà mọi người hay dùng nhất của chill là thể hiện sự kêu gọi, tận hưởng, thư giãn, xả stress. Những lúc như thế mà nghe được câu hát sau thì tâm trạng cũng trở nên vui vẻ hơn: 

“Hi, guys! Let’s chill!”

Và một câu mang ý nghĩa tương tự đó là:

“Guys! Let’s hang out!”

Những lúc rảnh rỗi hoặc đang vui chơi, lướt facebook mà nếu ai có hỏi bạn “Hey, what are you doing?” (Này, bạn đang làm gì vậy?) thì nhanh nhẹn trả lời:

I’m just chillin’ (tôi đang thư giãn)

I’m just chilling (tôi thư giãn một tí thôi)

Trong một ngữ cảnh nào đó, ví dụ như đang đi dạo hoặc đi trên đường mà gặp tình huống thấy một chàng trai ngầu và cá tính thường các cô gái sẽ thốt lên một câu rất đỗi ngưỡng mộ cái sự đẹp đó: 

Woaaaa! He is chill! (Ồ, trông anh ta ngầu/ lạnh lùng quá!)

Như vậy, chill là gì? trong tiếng Anh có thể hiểu theo cả nghĩa danh từ, động từ và tính từ.

Chill (noun- danh từ): sự lạnh lẽo, sự lạnh lùng, sự cô đơn

Chill (adj- tính từ): cảm thấy lạnh, buồn, lạnh buốt nơi tâm hồn.

Chill (V- động từ): làm lạnh, tạo cái lạnh lẽo.

 “Chill là gì?” ở trong ngôn ngữ của giới trẻ

Ngữ cảnh hay môi trường mà giới trẻ sử dụng từ chill thông thường để nói lên hay biểu đạt một cái gì đó rất phóng khoáng. Mọi chuyện, dù là gì đi chăng nữa cũng đừng làm nó trở nên quá to tát mà đôi khi cần phiêu một chút sẽ cảm thấy thoải mái và mọi chuyện cũng sẽ trở nên thông thái hơn, tâm trạng vui vẻ và tích cực thì những điều may mắn sẽ hướng tới. Như người ta thường nói năng lượng tích cực sẽ hút và hấp dẫn năng lượng tích cực hơn.

Có nguồn gốc từ tiếng Anh nhưng khi được giới trẻ sử dụng như tiếng lóng thì “chill” còn kết hợp dùng với “out”. “Chill out” được dùng trong trường hợp bạn có ý muốn nhắc nhở người khác cần trở nên bình tĩnh hơn khi đang gặp phải vấn đề gì đó quá tức giận và không nên làm chuyện gì dại dột.

Cụm từ: Chill out = Calm down: Hãy giữ bình tĩnh.

“Chill” trong mỗi ngữ cảnh khác nhau có thể kết hợp với một số từ để  giúp không khí trở nên sinh động và vui vẻ hơn. Từ lóng người ta sẽ không hiểu theo nghĩa trang trọng mà nó thường để góp vui nhiều hơn. Đây là một từ tạo ra sự thú vị và lôi cuốn, ngắn gọn, súc tích hơn rất nhiều so với cách dùng thông thường. Nên giới trẻ ưa chuộng cũng vô cùng hợp lý.

“Chill” nghĩa là gì khi dùng trong âm nhạc 

Chill là gì

Chill là gì

Hãy để âm nhạc khiến tâm trạng trở nên vui vẻ hơn. Khi dạo gần đây có bài hát rất được nhiều người yêu thích đó là 1 MV mang tên” Bài này chill phết” – Sản phẩm âm nhạc này là sự kết hợp của rapper Đen Vâu và ca sĩ Min. MV đã được xem và nghe với hơn 100 triệu lượt, được xếp vào top bài hát được nghe nhiều nhất trên youtube.

Trong lời bài hát có những câu hát như sau: 

“I just wanna “chill” with you tonight

And all the sorrow left behind uh oh

Sometimes I feel lost in the crowd

Life is full of ups and downs

But it’s alright, I feel peaceful inside…”

Lời bài hát nhẹ nhàng, giai điệu dễ tiếp nhận được thể hiện bởi giọng ca Min’s ngọt ngào kết hợp cùng lối rap chất ngầu của Đen Vâu có sức cuốn hút lạ kỳ, vừa bay bổng vừa cho người nghe cảm giác thư giãn.

Đúng như tên gọi MV “bài này chill phết” thể hiện đúng tinh thần của giới trẻ, vừa “chất”, vừa “cool ngầu” , vừa vui tai. Khi nghe được bài hát này dòng cảm xúc tươi vui sẽ tự nhiên kéo đến khiến bạn cảm thấy những gánh nặng, áp lực trong cuộc sống dường như hóa hư không. Vậy mới nói, âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu của con người.

Thông điệp mà “bài này chill phết” gửi gắm cho người nghe đó là hãy luôn lạc quan, đừng ngại khó khi tiến về phía trước, bạn hãy sống “chất”nhất có thể, hãy chọn cách luôn đối đầu và xem như đó là cách trải nghiệm phải có trong cuộc sống.

Chill là gì

Chill là gì

“Chill phết” nghĩa là gì và ngữ cảnh sử dụng

Có khá nhiều trường hợp người ta sử dụng cụm từ chill phết để nói đến sự thỏa mãn, vui thích, sự đẹp đẽ, độc đáo trong các ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ như Chị em ơi! Homestay này “chill phết”, tấm hình này “chill phết”, hồ bơi giữa lòng Hội An “chill phết”.

Cái tên bài hát: “bài này chill phết” mới đầu cũng có nhiều tranh luận vì tên bài hát gì đâu mà đọc không hiểu gì cả, nhưng khi người ta biết đến nghĩa của từ chill muốn diễn tả sự thoải mái và kết hợp với nghe lời bài hát nên mọi người dần đã hiểu được sâu hơn.

Tại sao giới trẻ sử dụng “chill phết” để nói cũng khá nhiều?

“Chill phết” dùng với hình thức là tiếng lóng nên trong ngôn ngữ giao tiếp cũng phù hợp. Ngôn ngữ giao tiếp không giống như ngôn ngữ viết nó có sự phóng khoáng hơn nên một cụm từ mang tính chất thư giãn, vui vẻ, thoải mái, lạc quan được ưa chuộng… Vì vậy, tinh thần “chill phết” kêu gọi chúng ta hãy biết yêu bản thân, nghỉ ngơi, tận hưởng, tĩnh tâm sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Chill là gì? giờ đây bạn đã có thể hiểu và có thể vận dụng linh hoạt trong các tình huống giao tiếp để tăng sự vui vẻ cũng như thoải mái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *