Meme là gì và một số loại phổ biến hiện nay

Meme là một trong những thuật ngữ thường được sử dụng trên mạng internet. Nếu như bạn không rành về văn hóa của internet thì rất khó để có thể giải thích rõ ràng và chính xác ý nghĩa của thuật ngữ này. Meme là gì? Cũng như cách sử dụng thuật ngữ Meme một cách hữu hiệu là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến.

Meme là gì?

Meme một trong những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trên mạng internet. Tuy nhiên thực tế thì thuật ngữ này không bắt nguồn từ trực tuyến mà bắt nguồn từ một tác phẩm. Năm 1976 trong tác phẩm The Selfish Gene của tác giả Richard Dawkins đã được sử dụng thuật ngữ này. Ông sử dụng thuật ngữ này trong tác phẩm của mình với mục đích là miêu tả ý tưởng hoặc hành vi lan truyền khắp trong cộng đồng một nền văn hóa.

Ngày nay người ta sử dụng meme như một ý nghĩa về việc lan truyền trên mạng internet. Chúng ta sẽ thảo luận về cách sử dụng phổ biến của từ meme trên mạng internet cũng như thuật ngữ của tác giả.

Meme theo định nghĩa cơ bản là một trong những phương tiện truyền thông mang tính chất hài hước và lan truyền nhanh chóng qua mạng internet. Thông thường thì nó sẽ lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội như là Instagram, Facebook, Twitter hoặc các dịch vụ tương tự khác.

Các meme sẽ trải qua quá trình thay đổi nhỏ như trò chơi điện thoại hoặc thậm chí là nó được sinh ra từ các meme mới. Điều đầu tiên hấp dẫn đó chính là chúng ta cần phải theo dõi nguồn gốc cũng như sự phát triển và độ phổ biến của chúng.

Meme và hình ảnh của macro có gì khác nhau?

Meme là gì

Meme và macro hoàn toàn khác nhau

Trước khi chúng ta đi vào ví dụ cụ thể để dễ hình dung thì chúng ta cũng cần giải thích qua khái niệm dễ gây nhầm lẫn. Thông thường thì nhiều người cho rằng việc sử dụng thuật ngữ meme là dùng để chỉ hình ảnh có chèn thêm văn bản.

Tuy nhiên hình ảnh có chèn thêm văn bản đó chính là hình ảnh macro không phải meme. Hình ảnh này không lan truyền trên mạng internet mà là do hình ảnh ngẫu nhiên của một ai đó tạo ra. Và khi bạn post hình ảnh này lên trên mạng rất khó để có thể nhiều người nhận ra nó.

Có một số hình ảnh của marco trở thành những meme nổi tiếng nhưng không phải tất cả meme đều là hình ảnh của macro. Một ai đó tạo ra hình ảnh của macro và chia sẻ cũng không có thể biến nó trở thành meme.

Các meme cổ điển nổi tiếng từ những năm trước

Meme LOLcats

Meme là gì

Meme LOLcats khá nổi tiếng 

Meme LOLcats là meme nổi tiếng với hình ảnh của một hoặc nhiều con mèo. Những con mèo này đang thực hiện những hành động đáng yêu cùng với những lời trích dẫn vô cùng hài hước.

Meme Condescending Wonka

Meme là gì

Meme Condescending Wonka sử dụng hình ảnh của Gene Wilder

Meme Condescending Wonka sử dụng hình ảnh của Gene Wilder trong bộ phim Willy Wonka & the Chocolate Factory năm 1971 trong vai Willy Wonka.

Meme Gangnam Style

Đây là một trong những video lan truyền nổi tiếng nhất trên mạng internet. Video này được phát hành vào tháng 7 năm 2012 và thu hút đến 9 triệu lượt xem mỗi ngày trong vòng hai tháng phát hành. Và từ khi nó được ra đời không ít nhiều người bàn tán về video này trong khoảng thời gian dài.

Xuất phát từ video Gangnam Style thì cũng có một số video phản ứng hoặc nhại lại ăn theo. Đây chính là một trong những video đầu tiên đạt được mốc 2 tỷ lượt xem trên YouTube. Và đến nay thì nó cũng là một trong những video có lượt xem nhiều nhất trên YouTube. Video Gangnam Style là một trong những hiện tượng khó quên và làm minh họa hoàn hảo cho những thứ gì có thể lan truyền nhanh chóng qua mạng internet.

Meme Chuck Norris Facts

Meme là gì

Meme Chuck Norris Facts

Chuck Norris một trong những diễn viên, đạo diễn phim, võ sĩ và làm rất nhiều ngành nghề trong cuộc đời của mình. Tuy nhiên trên thực tế mạng trực tuyến thì anh ta không biết điều đó. Mà thay vào đó diễn viên này chỉ thực sự nổi tiếng khi sự kiện “Chuck Norris Facts” ghi lại những chiến công vô cùng phi lý của Norris. Sự kiện này đã phóng đại khả năng của anh chàng và những tuyên bố là không phải như thế bởi một tay che cả bầu trời.

Meme Do a Barrel Roll

Meme Do a Barrel Roll xuất hiện bắt đầu từ trích dẫn của một trò chơi bắn súng không gian vào năm 1997 do Star Fox 64 phát hành trên mạng internet. Trong trò chơi này sẽ khuyên bạn nên thực hiện một động tác nòng súng để tránh hỏa lực của kẻ thù.

Do diễn xuất bằng giọng nói nhảm nhí nên đây được xem là một trong những cụm từ được lặp lại được nhiều trên mạng. Và nó đã trở thành một trong những meme chơi game trở thành xu hướng.

Các meme nổi tiếng thời gian gần đây

Bên cạnh các mem cổ điển thì thời gian gần đây cũng xuất hiện rất nhiều meme hiện đại vào năm 2017 và 2018.

Meme Distracted Boyfriend

Meme là gì

Meme Distracted Boyfriend xuất hiện vào năm 2017

Đây là một trong những meme hàng đầu xuất hiện vào năm 2017 với hình ảnh là chàng trai đang liếc mắt nhìn cô gái khác khi đi cùng với bạn gái. Khi chèn vào những trích dẫn thì hình ảnh người phụ nữ khác thường đại diện cho cái gì đó hấp dẫn. Trong khi đó bạn gái của mình chính là những gì mà bạn phải làm. Đây là một trong những tấm ảnh có rất nhiều biến thể và trở thành một trong những hit vô cùng nổi tiếng trên mạng.

Meme Who Killed Hannibal?

Meme Who Killed Hannibal phổ biến năm 2018

Một trong những meme phổ biến năm 2018 và được minh họa khá tốt. Ý nghĩa là xuất phát từ một video clip đã cũ có thể dễ dàng sửa đổi và tiếp tục xu hướng ghi nhãn đối tượng gần đây. Video chính của meme này xuất phát từ tvshow trích đoạn Andre bắn súng vào Hannibal và quay sang hỏi là ai đã giết anh ta 

Meme Elf on the Shelf

Meme là gì

Meme Elf on the Shelf tặng kèm với một con búp bê elf

Xuất phát từ một cuốn sách giáng sinh cho trẻ em tặng kèm với một con búp bê elf. Con búp bê này được sử dụng cho rất nhiều biến thể nhưng gần đây với vần điệu bất ngờ. 

Meme Shooting Stars

Ý tưởng của meme này được lấy từ bài hát phát hành năm 2008 của nghệ sĩ Park Ranger. Nhiều năm sau thấy video này đã xuất hiện trên YouTube vô cùng ngớ ngẩn và trở nên phổ biến. Năm 2017 thì ông cũng cất cánh vào video quay cảnh người đàn ông to béo đang lặn. Điều chỉnh sửa để người đàn ông này bay trong không gian kết hợp với bài hát.

Meme By Age 35

Đây là một trong những meme kết quả của người dùng Twitter phản ứng với bài viết trên Market. Nhiều chuyên gia khuyên là nên nghỉ hưu ở tuổi 35 bạn nên có gấp đôi số lương đã tiết kiệm. Nhiều người cho rằng đây là một trong những lời khuyên vô lý và không thể hy vọng được.

Meme là gì và những meme phổ biến cổ điển cũng như hiện đại sẽ được chúng tôi chia sẻ. Mong muốn sẽ giúp đỡ cho bạn đọc có thể hiểu hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này cũng như cách sử dụng của nó sao cho tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *