“Rót Cát Hợp Hôn” là nghi lễ gì?

Ở Châu Á nói chung và nước ta nói riêng, nghi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” này còn khá mới mẻ.

Ở Châu Á nói chung và nước ta nói riêng, nghi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” này còn khá mới mẻ. Theo phong tục Trung quốc, trong nghi thức lễ thành hôn truyền thống, người ta có thể cử hành lễ “Hợp Cẩn Giao Bôi”!

Tuy nhiên ngày nay, ở nước ta, hầu như không có nơi nào còn dùng nghi lễ này nữa, mà thay vào đó là nghi lễ cắt bánh và rót rượu.

Ở các nước phương Tây, khi thực hiện nghi lễ trong nhà thờ, người ta thường thực hiện nghi thức “Thắp Nến Thành Hôn” như là một hành động đánh dấu thời điểm trọng đại của sự kết hợp hai tâm hồn thanh khiết dưới sự chứng kiến của Đức Chúa Trời và thân nhân…

Ngày nay, giới trẻ đã kết hợp và kế thừa tất cả những tinh hoa trên để kết tinh lại thành một nghi thức gọi là nghi thức “Rót Cát Hợp Hôn”. Đây là một biến thể đương đại và hiện đại thay thế một phần hoặc hoàn toàn cho các nghi lễ truyền thống nêu trên.

Theo đó, thay vì thủ tục thắp sáng ngọn nến hạnh phúc, đôi Uyên Ương sẽ cùng nhau rót một dòng cát mầu với mầu sắc tươi sáng tượng trưng cho vận mệnh của nhau hòa chung vào làm một. Đó là một hình ảnh đẹp của sự kết hợp, của sự đồng nhất, sự hòa quyện hoàn toàn mà các cặp vợ chồng có thể lưu giữ mãi mãi sau này.

Đồng nghĩa với “Cắt-bánh”, “Rót-rượu” và “Thắp nến”, nghi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” là một nghi thức kế thừa các ý nghĩa của các nghi thức trên nhưng là một dạng biến thể hiện hết sức táo bạo của thế hệ trẻ ngày nay với ý nghĩa hết sức sâu sắc và thiêng liêng, nó thực sự đã hình tượng hóa và nâng tầm ý nghĩa cho Hội-hôn Hợp-hòa lên một tầm cao mới.

Nếu “Hợp Cẩn Giao Bôi” là sự kết hợp của hai nửa hình hài phồn sinh đã hiện hữu thì “Rót Cát Hợp Hôn” lại chính là sự hòa quyện hoàn toàn, tuyệt đối, tự nhiên và rất sơ khai.

Sự kết hợp những hạt cát thạch anh tinh khiết, những phần tử nhỏ nhất của vật chất hàng triệu triệu năm tuổi, với hàm ý và khát khao ẩn sâu muốn xóa tan đi mọi ranh giới ngăn cách, rào cản của đời thường để cầu chúc cho đôi uyên ương trở nên hợp hòa như một, hạnh phúc trăm năm.

Cát thể hiện sự tinh khiết mộc mạc, là khởi nguồn gốc của sự sống, là biểu hiện cho sự trường tồn. Cát cũng là nền tảng không thể thiếu để xây nên ngôi nhà mơ ước.

Cát cũng là từ đồng âm với chữ Cát trong câu “Như Ý Cát Tường”, và nghi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” chính là hành động thay cho lời chúc phúc “Song Hỷ Lâm Môn- Như Ý Cát Tường” mà đôi bên gia đình và bạn bè thân hữu gửi đến đôi uyên ương trong ngày lễ Thành Hôn trọng đại nhất của đời người.

Mầu của Cát thể hiện cho những sắc thái cung bậc cuộc đời cũng như niềm khát khao mong mỏi của đôi tân hôn.

Cát màu trắng (trắng đục; trắng ngà hay trắng tự nhiên) là màu cực dương, là mầu đại diện cho niềm tin và thường được sử dụng để làm nền tảng cho tình yêu lâu dài.

Cát mầu trắng này cũng là mầu đại diện cho đức tin và do vậy thường được dùng cho người chủ hôn hoặc người đại diện cho hai bên gia đình.

Với cô dâu chú rể, tùy theo mệnh, sẽ chọn mầu cát đại diện hoặc mầu mình ưa thích để thực hiện nghi lễ.

Sau cô Dâu chú Rể là một số vị khách đại diện tiêu biểu cho hai nhà. Các vị này cũng tùy theo từng mệnh hoặc ý thích riêng của mình lựa chọn mầu bất kì để thực hiện nghi lễ “Rót Cát Hợp Hôn”.

Với người mệnh Kim, cát mầu trắng và mầu vàng thường được lựa chọn. Với mệnh Mộc, Cát màu xanh dương, màu đen hoặc xanh đen sẽ là mầu yêu thích.

Với những người mệnh Thủy cát mầu Đen và Trắng sẽ là mầu chủ đạo để lựa chọn cho buổi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” của mình.

Còn với mệnh Hỏa, cát màu đỏ và cát màu xanh lá sẽ luôn tạo nên một điểm nhấn rất đặc trưng và có sức hút lớn.  Màu  hợp  với  người mệnh Thổ nhất sẽ là màu đỏ, hồng, màu vàng và nâu.

 Với mầu sắc được lựa chọn, niềm khát khao hạnh phúc lâu bền sẽ luôn cháy sáng trong căn phòng tân hôn suốt đêm ngày cho đến mãi mãi về sau.

Sự hòa quyện của Cát trong Cát mang lại một sự may mắn nhân đôi, thuận hòa từ trong sâu thẳm tâm hồn chứ không còn là hình thức bên ngoài như hai nửa của bình hồ lô nữa. Cát trong Cát sẽ không còn sự khác biệt và sẽ hòa quyện vào nhau trong hạnh phúc lứa đôi mãi mãi như đất trời.

Lịch sử của nghi lễ Rót Cát Hợp Hôn?

Một số người tin rằng lịch sử của buổi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” nằm trong văn hoá người Mỹ bản địa, nhưng ít người biết đến buổi lễ và ý nghĩa thật sự của nó trong văn hoá đương đại.

Lễ “Rót Cát Hợp Hôn” như chúng ta biết ngày hôm nay là một khái niệm khá mới mẻ, đã được thực hiện chuyên đề truyền hình hai lần.

Năm 1981, buổi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” được sử dụng trong một tập của Chuyên đề thực tế: Bệnh viện đa khoa.

Trong năm 2003, Trista Rehn và Ryan Sutter đã sử dụng lễ “Rót Cát Hợp Hôn” trong chương trình thực tế, “The Bachelor”, chương trình đám cưới trực tuyến trị giá 4 triệu đô la của họ dành cho người hâm mộ ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Kể từ đó, buổi lễ “Rót Cát Hợp Hôn” đã thực sự cất cánh lên một tầm cao mới!

Nghi lễ Rót Cát Hợp Hôn thực hiện thế nào?

Để thực hiện buổi lễ “Rót Cát Hợp Hôn”, cần chuẩn bị một chiếc bình lớn (UNITY VASE) và hai chiếc bình nhỏ hơn dùng để chứa và để rót cát mầu. Nguyên liệu là Cát Mầu Mỹ Thuật, loại sử dụng cát thạch anh tinh khiết và mầu an toàn, mầu không phai mầu theo thời gian và không tan trong không khí ẩm ướt.

Cát Mầu Mỹ Thuật dùng cho nghi lễ thường gồm 2 phần, phần dùng cho chủ hôn và cô Dâu chú Rể và phần dùng cho thân hữu.

 Nhóm chính thường gồm 3 mầu cơ bản, thứ nhất là mầu trắng hoặc trắng ngà dành cho người chủ trì nghi lễ, đại diện cho đức tin của bạn; cô Dâu chú Rể mỗi người chọn một màu tùy theo mầu ưa thích hay mầu theo mệnh như đã nói phần trên.

Nhóm thân hữu thường do các em bé đại diện cho các gia đình thực hiện, các bé sẽ chọn một màu cát ngẫu nhiên để chúc phúc cho đôi uyên ương.

Đầu tiên, đôi tân hôn (hoặc người chủ hôn) sẽ đổ cát (thường là mầu trắng hay mầu ngà, thể hiện một đức tin chân chính, trong sáng và vững chắc của hôn nhân) vào trong bình hoa với niềm tin chân chính làm nền tảng cho hạnh phúc lứa đôi sau này.

Kế đó, cô dâu và chú rể sẽ từ từ rót cát của mình vào bình hoa. Có thể đổ cùng lúc hoặc từng người đổ sao cho bình hoa có những đường nét đẹp tinh tế biểu trưng cho hạnh phúc lâu dài, đơm hoa kết trái của tân lang và tân nương sau này.

Nghi lễ này có phù hợp với đám cưới của bạn?

 

Một trong những điều tốt đẹp nhất của lễ “Rót Cát Hợp Hôn” là nhằm lưu giữ kỷ niệm về buổi hôn lễ một cách lâu dài, mãi mãi như một lời nhắc nhở liên tục về sự hợp nhất của đôi nam nữ, của cuộc sống và tình yêu, với sự hòa quyện đằm thắm của tình yêu vĩnh cửu như bông hoa cát không bao giờ phai nhạt.

Các đôi uyên ương thường chọn buổi lễ này như một nghi lễ không thể thiếu để ghi lại một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong ngày đặc biệt nhất của cuộc đời họ.

Lễ “Rót Cát Hợp Hôn” cũng là một cách thể hiện tuyệt vời để tượng trưng cho sự hòa trộn của tình yêu và gia đình. Trẻ em sẽ được tham gia vào buổi lễ, và trở thành một bộ phận rất quan trọng của buổi lễ với nguyện ước trăm năm hạnh phúc, con cháu đề đa, gia đình sung túc…

Lễ “Rót Cát Hợp Hôn” cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho đám cưới ngoài trời hay hôn lễ trong nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *