Iot là gì? Tất tần tật những điều cần biết về iot

Iot là gì? Đây là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người cảm thấy thuật ngữ này xa lạ và không hiểu nó có ý nghĩa của nó. Mặc dù thuật ngữ này chỉ sự việc thường xuyên xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên do không để ý hoặc là không hiểu rõ về thuật ngữ mà chúng ta chưa biết nó tường tận.  

Iot là gì?

Iot là gì

Iot là viết tắt của cụm từ Internet of Things

Iot là viết tắt của cụm từ Internet of Things. Thuật ngữ này nếu dịch sang tiếng Việt có nghĩa là internet vạn vật đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối internet. Đây là một trong những nguồn thông tin giúp cho chúng ta có thể thu thập và chia sẻ dữ liệu một cách đơn giản.

Nhờ có sự hiện diện của bộ xử lý và mạng không dây mà có thể biến mọi thứ trở thành sự thật. Với sự hỗ trợ của thiết bị kỹ thuật số giúp cho chúng ta có thể dễ dàng kết nối mà không cần phải có sự tham gia của con người.

Một vài ví dụ thực tế về các thiết bị iot

Hiện nay có rất nhiều đối tượng vật lý trong cuộc sống của chúng ta có thể chuyển đổi thành thiết bị iot. Điều này có thể thực hiện được là do chúng có kết nối với Internet và được điều khiển theo cách đó.

Ví dụ như một bóng đèn có thể dễ dàng bậc bằng ứng dụng thông minh trên điện thoại được gọi là một thiết bị iot. Một thiết bị cảm biến chuyển động hoặc một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh trong văn phòng được kết nối cũng gọi là một thiết bị iot.

Các thiết bị iot có thể đơn giản như một món đồ chơi của trẻ em. Hoặc những thiết bị cao cấp hơn như một chiếc xe tải không người lái. Và đặc biệt hơn nữa đó chính là động cơ phản lực chứa hàng ngàn thiết bị thu thập và truyền dữ liệu để đảm bảo cho nó hoạt động bình thường. Hiện nay ở các thành phố thông minh người ta đã áp dụng lấp đầy các cảm biến để giúp cho chúng ta hiểu và kiểm soát môi trường tốt hơn.

Thuật ngữ iot chủ yếu là được sử dụng cho các thiết bị không kết nối internet và có thể giao tiếp với mạng độc lập với hành động của con người. Chính vì lý do này mà máy tính hoặc điện thoại thông minh không được xem là một thiết bị iot. Mặc dù hai thiết bị này được nhồi nhét rất nhiều bằng cảm ứng. Tuy nhiên các sản phẩm như điện thoại thông minh hoặc Fitness Band thì lại được coi là một thiết bị iot.

Lịch sử của Iot bắt đầu từ đâu?

Iot là gì

Iot bắt đầu từ năm 1980 đến năm 1990

Hiểu rõ iot là gì thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ về lịch sử phát triển của nó, để mang đến cái nhìn tổng quan nhất cho bạn đọc. Ý tưởng thêm cảm biến hoặc các loại trí thông minh nhân tạo vào các đối tượng cơ bản đã được bàn luận trong suốt khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 1990. Bên cạnh những dự án ban đầu tiêu biểu bao gồm cả máy bán hàng tự động kết nối internet thì công nghệ này chưa thật sự sẵn sàng.

Sự ra đời của thẻ RFID, hay người ta còn gọi là chip năng lượng thấp có thể giao tiếp bằng phương thức không dây. Sự ra đời của bộ vi xử lý rẻ và tiết kiệm năng lượng này đã giải quyết được một số vấn đề. Cộng với sự phát triển ngày càng cao của internet băng thông và mạng di động không dây.

Việc áp dụng IPv6 đã cung cấp một địa chỉ IP cho mọi thiết bị trên thế giới, cũng là một cơ sở để cho các thiết bị iot mở rộng quy mô. Năm 1999, Kevin Ashton  là người đã đặt cụm từ internet of Things, mặc dù phẩy sau một thập kỷ nữa thì công nghệ này mới bắt kịp với tầm nhìn.

Gắn thêm bộ vi xử lý RFID vào điện thoại thông minh của mình để theo dõi vị trí là một trong những ứng dụng đầu tiên. Chi phí cho việc gắn thêm cảm biến hoặc kết nối internet cho các đối tượng đã tiếp tục giảm. Và theo như các chuyên gia dự đoán rằng chức năng cơ bản này một ngày nào đó nó chỉ tiêu tốn khoảng 10 xu và có thể kết nối với mọi thứ có internet.

Ban đầu thì các thiết bị iot được sử dụng cho việc kinh doanh và sản xuất. Nhưng hiện nay thì các thiết bị này đã được ứng dụng rất nhiều vào việc sử dụng cho môi trường văn phòng và nhà cửa. Để biến tất cả những thiết bị thông thường trở thành những thiết bị thông minh phù hợp với nhiều người.

Internet of things lớn đến mức nào?

Iot là gì

Iot thu thập thông tin khổng lồ

Internet of things ngày càng lớn và có thể kết nối mọi người trên thế giới. Năm 2017 theo như Analyst Gartner tính toán là có khoảng 8,4 tỷ thiết bị iot được sử dụng. Tỷ lệ này đã tăng 31% so với năm 2016 và nó sẽ đạt được mốc là 20,4 tỷ vào năm 2020. Ngoài ra người ta cũng tính toán được là chi tiêu cho các thiết bị iot có thể đạt gần 2.000 tỷ đô trong năm 2017. Thông thường thì các thiết bị iot được tìm thấy sử dụng nhiều ở các nước như Trung Quốc, Tây Âu, Bắc Mỹ.

Trong số 8,4 tỷ thiết bị thì một nửa là chủ yếu sử dụng cho các dạng tivi thông minh hoặc loa thông minh. Các thiết bị iot sử dụng cho doanh nghiệp dùng nhiều nhất đó chính là đồng hồ điện thông minh và camera an ninh thương mại.

Theo như một phân tích khác thì IDC cho rằng việc chi tiêu trên toàn thế giới cho các thiết bị iot đã đạt đến mức 772,5 tỷ đô la vào năm 2018. Và mức chi tiêu này đã tăng 15% so với năm 2017, với số tiền tăng thêm dựa trên cơ sở của năm 2017 là 674 tỷ đô la. Và đơn vị này cũng dự đoán rằng các thiết bị iot sẽ đạt được 1.000 tỷ đô la vào năm 2020 và 1,1 ngàn tỷ đô la vào năm 2021.

Cũng theo như tổ chức này cho biết phần cứng chính là hạng mục công nghệ lớn nhất được sử dụng vào năm 2018. Số tiền mà họ chi tiêu là khoảng 239 tỷ vào các mô đun và cảm biến. Số tiền còn lại họ sẽ chi tiêu vào cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống bảo mật. Xếp ở vị trí thứ hai chính là phần mềm và kết nối.

Lợi ích của internet of things cho doanh nghiệp

Iot là gì

Iot mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Iot là gì? Và nó thật sự mang những giá trị gì cho doanh nghiệp mới là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm. Lợi ích của việc sử dụng các thiết bị iot nó còn phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể như thế nào trong doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải có quyền truy cập vào dữ liệu của các sản phẩm chính họ cũng như hệ thống nội bộ riêng nhiều hơn.

Thông thường thì các nhà sản xuất sản phẩm sẽ thêm cảm biến và thành phần của sản phẩm để truyền lại dữ liệu về cách chúng hoạt động. Đây cũng là một trong những cách mà các doanh nghiệp có thể phát hiện được những lỗi do sản phẩm gây ra. Và họ có thể tận dụng kết quả của các dữ liệu mà thiết bị iot mang lại để làm cho hệ thống cũng như chuỗi cung ứng của họ hiệu quả hơn. Bởi kết quả mà thiết bị iot mang lại cho doanh nghiệp chính xác rất nhiều lần về dữ liệu.

Hiện tại thì các doanh nghiệp sử dụng thiết bị iot được chia ra hai phân khúc. Một là các dịch vụ dành cho các ngành cảm biến trong nhà máy phát điện hoặc các thiết bị định vị thời gian thực để chăm sóc sức khỏe. Và các thiết bị iot cũng được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp như điều hòa không khí thông minh hoặc các hệ thống an ninh.

Mặc dù các thiết bị iot sẽ sớm ra mắt vào năm 2020, đạt 4,47 đơn vị trong các ngành công nghiệp chéo. Trong khi đó các thiết bị này sử dụng trong ngành dọc có thể lên tới 3,2 tỷ đơn vị. Người chi tiêu cho các thiết bị iot xe đạp gần 725 tỷ đô la vào năm ngoái và sẽ tiếp tục tại đến 964 tỷ đô la. Và họ cũng dự đoán rằng các thiết bị iot sẽ tiếp tục đạt gần 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2020.

Theo như IDC thì 3 ngành công nghệ sẽ tiêu thụ nhiều nhất cho các thiết bị iot trong năm 2018 là sản xuất, vận tải và tiện ích. Trong đó ngành sản xuất đã chi khoảng 189 tỷ đô la, ngành vận tải sẽ chi 85 tỷ đô la và ngành tiện ích chi 73 tỷ đô la. Và các nhà sản xuất sẽ tập trung vào việc cải thiện quy trình cũng như theo dõi tài sản của họ. Trong khi đó ngành vận tải sẽ chuyển giao việc chi tiêu các thiết bị iot sang giám sát vận chuyển hàng hóa và quản lý đội tàu.

Chỉ tiêu của các thiết bị iot trong ngành công nghiệp tiện ích sẽ bị chi phối bởi lưới điện thông minh cho các hoạt động ga, nước và điện.  Ngoài ra việc chi tiêu cho các thiết bị cũng như phương tiện được kết nối các tòa nhà thông minh cũng chiếm gần 92 tỷ đô la trong năm 2018.

Lợi ích của Iot là gì đối với người tiêu dùng?

Iot là gì

Iot mang lại cuộc sống hiện đại cho người tiêu dùng

Các thiết bị iot sẽ làm cho môi trường sống cũng như văn phòng của chúng ta tốt hơn. Loa thông minh của Echo giúp cho Amazon và Google phát nhạc dễ hơn trong môi trường làm việc của họ. Đồng thời các thiết bị này sẽ hỗ trợ cho chúng ta bộ hẹn giờ và tiếp nhận thông tin.

Thiết bị iot trong hệ thống an ninh gia đình sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng theo dõi những gì diễn ra bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Đặc biệt là gia chủ có thể dễ dàng nói chuyện và xem khách tới thăm nhà. 

Hệ thống máy điều hòa thông minh sẽ giúp cho chúng ta sưởi ấm nhà trước khi quay trở về. Hoặc bóng đèn thông minh cũng có thể được điều khiển một cách tự động ngay cả khi chúng ta không ở nhà.

Đặc biệt với sự trợ giúp của các thiết bị iot thông minh thì chúng ta sẽ hiểu được môi trường của chúng ta đang sống ô nhiễm và ồn ào như thế nào. Xe hơi tự lái hoặc các thành phố thông minh sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng xây dựng và quản lý không gian công cộng.

Mặc dù sự ra đời của các thiết bị iot hỗ trợ rất lớn cho đời sống của con người. Tuy nhiên cũng có một số thiết bị này ảnh hưởng rất lớn đến quyền riêng tư của con người.

Iot và nhà thông minh

Iot là gì

Iot ứng dụng cho nhà thông minh 

Nhà thông minh là một trong những ngôi nhà mà ở bất kỳ đâu trong không gian chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với những thứ có kết nối internet. Lĩnh vực cung cấp nhà thông minh hiện nay là cuộc đua đang cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu lớn trên thị trường như Google Amazon và Apple.

Điển hình nhất trong các sản phẩm thiết bị iot đó chính là dòng loa thông minh của Amazon. Với sự hỗ trợ của các thiết bị này thì những người già có thể ở nhà một cách an toàn. Giúp cho các thành viên cũng như người chăm sóc có thể dễ dàng giao tiếp cũng như theo dõi người già. Và đặc biệt là chúng ta có thể tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ bằng việc cắt giảm chi phí sưởi ấm.

Các vấn đề về an ninh mạng cũng như bảo mật cho iot là gì?

Iot là gì

Iot có bảo mật kém

Bảo mật là một trong những vấn đề lớn mà các thiết bị iot cần phải giải quyết được. Những cảm biến này có thể thu thập được rất nhiều dữ liệu nhạy cảm trong lúc bạn nói hoặc làm trong ngôi nhà của mình. Để đảm bảo sự bảo mật là điều quan trọng đối với việc tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Hiện tại thì hệ thống bảo mật của các thiết bị iot còn rất kém.  Quá nhiều thiết bị iot còn thiếu một số điều cơ bản về bảo mật cũng như mã hóa dữ liệu trong quá trình mà chúng ta sử dụng.

Ngoài ra các vấn đề lỗ hổng trong phần mềm cũng là một trong những điều mà chúng ta cần quan tâm. Hiện tại thì tin tặc đang nhắm mục tiêu đến các thiết bị iot như bộ định tuyến hoặc vắt cam về tính bảo mật của các thiết bị này rất kém. 

Lỗ hổng trong việc bảo mật đã giúp cho các tin tặc dễ dàng mở được các thiết bị thông minh như lò nướng tủ lạnh hoặc máy rửa chén. Và như theo thống kê thì hiện nay có khoảng 10.000 webcam có thể bị hack một cách dễ dàng. Các loại đồng hồ thông minh có kết nối internet dành cho trẻ em có chứa những lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc có thể dễ dàng theo dõi được vị trí của người dùng. Có thể dễ dàng nghe lén các cuộc hội thoại hoặc thậm chí là giao tiếp với người dùng.

Chi phí mà chúng ta bỏ ra để tiêu dùng các thiết bị thông minh không quá lớn. Những vấn đề về việc bảo mật thông tin cũng như các lỗ hổng đang làm cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang.

Các thiết bị iot đã thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý. Tuy nhiên vì chúng ta quá lạm dụng vào các thiết bị thông minh có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng trong thế rất thực. Việc đột nhập vào hệ thống cảm biến kiểm soát nhiệt độ trong nhà máy điện có thể lừa các nhà khai thác đưa ra những quyết định thảm khốc. Hoặc nó có thể gây ra những tai nạn vô cùng khủng khiếp với những chiếc xe không người lái.

Quyền riêng tư của thiết bị iot là gì?

Iot là gì

Iot cần quan tâm đến quyền riêng tư

Thiết bị iot có thể thu thập được rất nhiều dữ liệu xung quanh bạn và đó là một trong những vấn đề đau đầu ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Hệ thống các thiết bị trong nhà thông minh nó có thể biết bạn khi nào thức dậy để pha cà phê. Bạn đánh răng như thế nào và bạn nghe đài phát thanh nào?

Ngoài ra nó còn biết là bạn thường ăn những loại thực phẩm nào cũng như con bạn chơi những đồ chơi như thế nào? Mặc dù các công ty sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán các thiết bị thông minh tuy nhiên mô hình kinh doanh iot của họ có thể liên quan đến dữ liệu.

Điều gì xảy ra đối với các thông tin riêng tư thông qua việc chúng ta sử dụng các thiết bị thông minh. Không phải công ty nào cũng thu thập dữ liệu của khách hàng để bán tuy nhiên cũng có một số công ty sử dụng cách này để bán thông tin của khách hàng.

Các dữ liệu do các thiết bị iot thu hoạch kết hợp cùng với những dữ liệu khác sẽ tạo ra một bức tranh chi tiết đáng kinh ngạc về bạn. Và thật đáng ngạc nhiên nếu như chúng ta có thể tìm hiểu được một người chỉ với vài cảm biến khác nhau.

Một nhà nghiên cứu cho rằng việc phân tích dữ liệu của việc tiêu thụ năng lượng của nhà cũng như mức độ carbon monoxide và carbon dioxide đo độ ẩm và nhiệt độ họ có thể tìm ra những gì ai đó ăn tối.

Quyền riêng tư của doanh nghiệp khi sử dụng iot là gì?

Iot là gì

Iot ảnh hưởng nhiều đến quyền riêng tư của doanh nghiệp

Bên cạnh quyền riêng tư của cá nhân thì quyền riêng tư của doanh nghiệp khi sử dụng các thiết bị iot cũng được nhiều người quan tâm. Liệu chúng ta có thể bạn và thảo luận về việc sáp nhập trong một phòng họp được trang bị loa và camera thông minh hay không. Một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy số công ty không thể xác định được các thiết bị iot trên mạng của họ khá nhiều.

Các thiết bị iot có cấu hình kém và hệ thống bảo mật không an toàn rất dễ bị các hacker tấn công và rò rỉ dữ liệu. Đây được xem là một trong những mối đe dọa rất lớn nếu như khóa thông minh tại văn phòng của bạn từ chối mở cửa. 

Chiến tranh mạng iot là gì?

Nếu như các thiết bị iot không được kiểm soát về hệ thống bảo mật thì nó có thể gây ra rất nhiều hậu quả lớn trong thế giới thực. Chiến tranh mạng đang là một trong những cuộc chiến tranh và rất nhiều quốc gia đang lên kế hoạch hoặc chiến lược.

Big data iot là gì?

Các thiết bị iot đã tạo ra một dữ liệu khổng lồ từ việc các cảm biến được gắn vào các loại máy móc hoặc cảm biến môi trường. Điều này có nghĩa là các thiết bị iot khi đang điều khiển các dự án cũng như phân tích dữ liệu quan trọng của một số công ty.

Đám mây iot là gì?

Hiện tại thì các dữ liệu mà thiết bị iot thu thập khác khổng lồ nên nhiều công ty quyết định xử lý dữ liệu trên hệ thống điện toán đám mây. Gã khổng lồ điện toán đám mây lớn nhất hiện nay là Microsoft đã tính toán trước điều này. Đồng thời Amazon cũng là một trong những gã khổng lồ đang dần cung cấp các dữ liệu cho phép người dùng có thể lưu trữ thông tin.

Thành phố thông minh iot là gì?

Các thiết bị iot được gắn trong các cảm biến của một thị trấn hoặc thành phố nhất cho nhà hoạch định có thể hiểu rõ những vấn đề đang xảy ra trong thời gian thực. Và các thành phố thông minh sử dụng các thiết bị iot đã tạo ra một dữ liệu vô cùng lớn. 

Làm thế nào để các thiết bị iot có thể kết nối?

Hiện tại thì các thiết bị iot sử dụng rất nhiều phương pháp để có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu từ về sử dụng Bluetooth hoặc wifi. Một số dòng thiết bị iot còn sử dụng kết nối LTE hoặc là vệ tinh để liên lạc. 

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu của thiết bị iot

Với sự hỗ trợ của các thiết bị iot đã tạo ra một lượng dữ liệu vô cùng lớn. Tất cả những dữ liệu được thu thập lưu trữ và phân tích đã được rất nhiều công ty vận dụng tối đa vào việc đưa nó vào hệ thống trí tuệ nhân tạo. Và các dữ liệu từ hệ thống trí tuệ nhân tạo này sẽ đưa ra được những dự đoán trong tương lai.

Sự phát triển của Iot là gì ở những bước tiếp theo?

Iot là gì

Iot có bước phát triển mạnh mẽ

Khi giá của các thiết bị iot liên tục giảm thì việc đưa các thiết bị này sẽ trở nên hiệu quả hơn về mặt chi phí. Sự gia tăng của các sản phẩm thiết bị iot được kết nối không ngừng tăng lên sẽ làm cho môi trường sống cũng như làm việc của chúng ta trở nên đầy ắp các sản phẩm thông minh.

Nếu như chúng ta sẵn sàng chấp nhận đánh đổi sự bảo mật cũng như quyền riêng tư thì chúng ta sẽ tiếp tục chào đón một kỷ nguyên mới của những điều thông minh. Tuy nhiên cũng có một số người cũng thích sự hiện diện của các thiết bị iot.

Những thông tin chia sẻ về iot là gì sẽ giúp cho bạn có thể hình dung được một bức tranh tổng thể nhất về iot.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *