KOL là gì? Những dạng KOL đang được quan tâm nhất hiện nay

KOL là gì? Nhiều người dường như còn cảm thấy rất mới mẻ về mảng này. Trong số những kiểu KOL phổ biến thì làm sao có thể chọn cho mình được kiểu phù hợp để hướng tới quả không đơn giản. Mời các bạn tham khảo bài viết sau để có thêm định hướng.

KOL là gì

KOL là gì?

KOL là gì?

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader –  là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, được nhiều người biết đến và có sự ảnh hưởng đến nhiều người.

Những lĩnh vực như nghệ thuật, marketing, thiết kế, sản xuất, làm chương trình có những KOL tương ứng. KOL có thể là ngôi sao, hot instagram, beauty blogger, vlogger,… được nhiều người biết đến trên diện rộng. Những đối tượng này có sức ảnh hưởng lớn tới khán giả, họ hâm mộ tài năng của KOL và dành cho đối tượng đó tình cảm và sự yêu thương nhất định. Nên những thông điệp mà KOL truyền đạt có sức ảnh hưởng lớn tới khán giả.

KOL có ảnh hưởng lớn đặc biệt thông qua phương tiện truyền thông đại chúng. Những ngôi sao được khán giả hâm mộ bởi tài năng nào đó như hát hay, vẽ đẹp, diễn hài. Qua đó, đối tượng này có thể kèm thêm chiến dịch quảng cáo bởi bản thân họ đã có tầm ảnh hưởng rất tốt và nhiều người sẽ lấy đó làm tấm gương hoặc hình mẫu về chuẩn mực nào đó để hướng tới.

KOL là gì

KOL KOL là viết tắt của Key Opinion Leader

Các dạng KOL phổ biến hiện nay 

KOL có nhiều kiểu nhưng về cơ bản được xếp thành 3 dạng chính:

Celebrity (thường gọi là Celeb): 

Thiên về lĩnh vực nghệ thuật. Những người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên- họ là những người được khán giả hâm mộ bởi tài năng xuất chúng. Cũng nhờ đó, Celeb cũng thường được chọn mặt gửi vàng làm đại sứ thương hiệu cho các sản phẩm và nhãn hàng khác nhau để kích cầu tiêu dùng.

Influencer (người gây ảnh hưởng): 

Bất kể một ai đôi khi có thể nhờ tài năng thiên bẩm hay có thể là nhờ sự độc đáo rồi cũng đã tiếp cận tới đông đảo khán giản rồi từ đó có sức ảnh hưởng tới những người khác. Influencer có thể là các Youtuber nổi tiếng, doanh nhân… những người có lượng theo dõi lớn.

Mass Seeder: 

Nhóm đối tượng này có tầm ảnh hưởng nhỏ hơn 2 dạng trên. Những nhân vật Mass Seeder này thường được sử dụng vào việc chia sẻ các nội dung từ Celebs/ Influencer với mục đích quảng cáo. Dù gián tiếp nhưng cũng có mức độ ảnh hưởng tốt đến đối tượng khán giả.

Mục đích KOL được biết đến nhiều là trong quảng cáo, marketing. Mỗi nhóm đối tượng sẽ là KOL trong từng lĩnh vực chuyên môn của họ. Khi chọn KOL nhằm phục vụ quảng cáo cần cân nhắc những dạng KOL có sức ảnh hưởng lớn và đối tượng này cần có sức ảnh hưởng  tích cực thì việc PR, Marketing mới được đánh giá cao và đem lại hiệu quả tốt. Bởi lẽ những phát ngôn, cách ăn mặc, tư tưởng của KOL sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và ý kiến của một phần khán giả hâm mộ.

Điều này cho phép các thương hiệu phân mạnh dạn chi ngân sách cho các KOL này khi đối tượng khách hàng phù hợp mà KOL đang có sức ảnh hưởng.

KOL là gì

KOL là người có sức ảnh hưởng lớn 

Cách tìm được KOL phù hợp ở lĩnh vực bạn muốn hướng đến

Khi lựa chọn một KOL để Marketing cho thương hiệu và sản phẩm của công ty thì ta nên có sự cân nhắc và lưu ý để lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số yếu tố cần chú trọng:

  • Xem xét mức độ ảnh hưởng của KOL được chọn tới khán giả và đối tượng khách hàng mà ta muốn hướng tới.
  • Đánh giá mức độ phù hợp của đối tượng KOL. Sau khi khám phá những người có ảnh hưởng có liên quan, hãy xác định phạm vi tiếp cận cho chiến dịch của bạn.
  • Những đối tượng có sức ảnh hưởng ở mức vi mô thì có lợi thế dễ hài lòng mọi người hơn và tiếp cận chi phí cũng dễ. Còn KOL kiểu vĩ mô sẽ  có lợi thế tương tác được ở mô hình lớn với đa dạng khách hàng.

Tóm lại, KOL là gì thực chất là nhóm đối tượng có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng và làm thế nào để chọn được KOL phù hợp nhất đối với bản thân mình bạn cần lưu ý một số điều ở trên. 

 

Trong hầu hết các trường hợp, những người có ảnh hưởng vi mô có xu hướng có lượng người theo dõi nhỏ hơn nhưng gắn kết hơn, khiến họ hấp dẫn hơn từ cả góc độ chuyển đổi và chi phí. Sự tương phản giữa các KOL nhỏ hơn và lớn hơn là điều mà các công ty cần xem xét, không chỉ về ngân sách, mà còn về hình ảnh thương hiệu của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *