Thị thực là gì và những thông tin liên quan đến thị thực

Thị thực là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm Bởi nó là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc. Và chúng ta thường nghe cụm từ này khi một người có ý định ra nước ngoài.

Thị thực là gì?

Thị thực là gì

Thị thực bằng chứng hợp pháp khả năng nhập cảnh hoặc xuất cảnh

Thị thực hay còn gọi là một bằng chứng hợp pháp để xác định một người nào đó có khả năng nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở một quốc gia được cấp thị thực. Bằng chứng này thông thường là một văn bản nhưng phổ biến nhất đó chính là con dấu xác nhận dành cho đối tượng trong hộ chiếu. Có một số quốc gia không cần đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh trong một số trường hợp. Điều này có thể xảy ra do sự thỏa hiệp của quốc gia này với quốc gia khác.

Thông thường thì việc cấp thị thực sẽ bao gồm các điều kiện kèm theo như thời hạn còn hiệu lực. Thời gian mà đương đơn có thể lưu lại tại đất nước mà họ đến. Thị thực có thể dùng lại trong rất nhiều lần nhập cảnh tùy theo điều kiện nhưng nó vẫn có phải bị thu hồi do một số lý do.

Thị thực thông thường sẽ được cấp trực tiếp tại quốc gia hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại quốc gia đó. Ngoài ra cũng có trường hợp là thị thực được cung cấp do một cơ quan chuyên môn hoặc một công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Trong trường hợp là Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước mà mình muốn đến không đặt trụ sở tại quốc gia của mình ở thì bạn phải đến một quốc gia thứ ba có cơ quan này để xin miễn thị thực.

Miễn thị thực là một trong những trường hợp quốc gia có quy chế cho phép một số đối tượng đặc biệt có thể xuất nhập cảnh ưu tiên mà không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh.

Đối tượng được miễn thị thực

Thị thực là gì

Đối tượng được miễn thị thực quy định cụ thể 

Thị thực là gì và những đối tượng được miễn thị thực, hãy cùng tham khảo thêm một vài thông tin để bổ sung rõ hơn về thị thực. Trường hợp định cư ở nước ngoài và người nước ngoài có vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được miễn thị thực nhập cảnh nếu có đủ các điều kiện sau đây.

  • Có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có thể thay thế được hộ chiếu nước ngoài có giá trị ít nhất sáu tháng kể từ khi nhập cảnh. Nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu thì chúng ta có thể thay thế bằng các giấy tờ thường trú do cơ quan nước ngoài cấp còn giá trị trong khoảng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.
  • Giấy miễn thị thực do một cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

Các trường hợp hủy giấy miễn thị thực

Thị thực là gì

Giấy miễn thị thực cho công dân

Ngoài ra cũng có một số trường hợp bị hủy giấy miễn thị thực. 

  • Thông thường là phát hiện những vấn đề không đủ điều kiện theo quy định tại điều 2 quy chế và hủy giấy miễn thị thực.
  • Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện việc hủy giấy miễn thị thực đối với những trường hợp được cấp ở nước ngoài. Hoặc là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ công an hoặc lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh thuộc Bộ quốc phòng có thể hủy giấy miễn thị thực đối với người đang tạm trú ở Việt Nam hoặc đang ở cửa khẩu Việt Nam.
  • Giấy miễn thị thực bị hủy thì sẽ không được hoàn trả phí xử lý hồ sơ.

Với những thông tin chia sẻ xoay quanh câu hỏi thị thực là gì? Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này cũng như các trường hợp mà chúng ta được phép cấp giấy thị thực. Cũng như các trường hợp giấy miễn thị thực bị hủy để có thể dễ dàng nhập cảnh vào một quốc gia nào đó. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *