Những Điều Thú Vị Về Hàn Quốc Sẽ Khiến Bạn Trầm Trồ

Bạn đang có mong muốn làm một chuyến đi Hàn du lịch để được thưởng thức các món ăn ngon và thăm thú một vài đặc sản nổi tiếng. Vậy để tránh bị “sốc văn hóa” bạn nên tìm hiểu trước những điều thú vị về Hàn Quốc.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – ĂN MỪNG SINH NHẬT BẰNG CANH RONG BIỂN

Ở các quốc gia khác trên thế giới biểu tượng của ngày sinh nhật sẽ chính là một chiếc bánh gato kết hợp cùng với một số những cây nến được cắm lên trên bánh ga tô. Tuy nhiên, đối với những người Hàn Quốc lại không như thế. Truyền thống của đất nước Hàn Quốc này khi một người đã chính thức bước sang một tuổi mới họ thường sẽ được gia đình nấu cho một bánh canh rong biển đầy dinh dưỡng. Điều này sẽ nhắc nhở cho người đó về sự đau đớn việc sinh đẻ để biết về sự chăm sóc mà những người mẹ đã dành hết cho họ.

Những điều thú vị về Hàn Quốc

Ăn mừng sinh nhật bằng canh rong biển

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – SINH NHẬT TO NHẤT TRONG ĐỜI NGƯỜI LÀ SINH NHẬT ĐẦU TIÊN

Đất nước Hàn Quốc cũng khá là coi trọng ngày đầy tháng của một đứa trẻ. Vì vậy, vào những ngày sinh nhật đầu tiên thì sẽ được tổ chức vô cùng linh đình và to lớn. Trong ngày vui không chỉ của các bé mà còn của cả gia đình này. Thông thường đứa trẻ sẽ được các bậc cha mẹ cho mặc các bộ trang phục truyền thống hanbok sau đó sẽ đội lên trên đầu một chiếc mũ. Tuy không thấy được hình bóng của chiếc bánh sinh nhật nhưng bù lại thì các đứa trẻ sẽ được nguyên một mâm toàn những món sơn hào hải vị sẽ bao gồm một số món như rong biển, panjeon, các loại hoa quả ngon nhất và bánh gạo.

Nếu bạn có dịp được các gia đình người Hàn mời đến lễ Doljanchi của con họ thì bạn cũng đừng vội vàng mà đánh chén thức ăn. Ý nghĩa của buổi lễ này còn lớn hơn so với mục đích để chiêu đãi khách khứa. Đây cũng chính là dịp để các người lớn trong nhà dự đoán về tương lai sau này của đứa trẻ được tổ chức Doljanchi. Thông thường phụ huynh của đứa trẻ này sẽ tiến hành bày lên bàn một số món đồ và để đứa con của mình tự chọn món đồ mà nó yêu thích nhất.

Những điều thú vị về Hàn Quốc

Sinh nhật to nhất trong đời người là sinh nhật đầu tiên

Sau đó sẽ tùy thuộc vào món đồ mà đứa bé đó lựa chọn, họ sẽ có thể phán đoán về đứa bé khi lớn lên. Đứa trẻ lựa chọn cho mình một chiếc bàn chải hay một cuốn sách thì đảm bảo sau này tương lai của đứa trẻ này sẽ rất thông minh. Nếu chọn tiền thì sau này đứa bé này sẽ rất giàu có. Còn chọn cho mình món ăn thì sau này tương lai của bé sẽ không cần phải lo về chuyện đói nữa. Cuối cùng nếu bé chọn được sợi chỉ thì chắc chắn tương lai của đứa bé này sẽ trường thọ lâu.

XEM THÊM

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – MÔN THỂ THAO VUA CỦA LÀ BÓNG CHÀY

Môn thể thao này đã được du nhập vào đất nước Hàn Quốc vào những năm 1905 do người mỹ giới thiệu. Tuy nhiên, hiện nay môn bóng chày cũng đã trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Nếu bạn thực sự là một fan của phim Hàn đặc biệt là những bộ phim nói về cuộc sống ngày xa xưa thì chắc chắn bạn sẽ thấy rằng độ yêu bóng chày của người Hàn đến đâu. Những siêu sao được bước ra từ những môn thể thao này thường sẽ được xếp ngay hàng với những thần tượng liên quan đến lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh.

Những điều thú vị về Hàn Quốc

Môn thể thao vua của là bóng chày

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – CÓ HÀNG LOẠI NGÀY LỄ LÃNG MẠN

Khác với các nước khác thì cứ đến ngày lễ Valentines là các quý ông quý cậu lại phải cuống quýt để tìm ra và chuẩn bị quà cho bạn gái và vợ mình những món quà. Còn đối với đất nước Hàn Quốc thì ngày lễ tình nhân là ngày dành riêng cho nam giới. Cứ vào những ngày này thì các cô gái thường sẽ phải mang hoa, chocolate, quà cáp tặng cho những người đàn ông mà mình thực sự yêu thương. Tuy nhiên, các anh chàng cũng không nên mừng vội, có qua có lại thì mới toại được lòng nhau. Cứ đến ngày 14 tháng 3 hay còn được gọi tên khác là ngày valentines trắng thì các cánh đàn ông thường sẽ phải chuẩn bị quà cáp gấp 2 cho đến 3 lần số mà họ đã nhận được vào ngày lễ tình nhân để đáp lại tình cảm của người phụ nữ. Vào ngày đó thì hầu hết trang phụ họ thường sẽ mang màu trắng.

Nhưng không có gì chỉ có ngày 14/02 là ngày lễ tình nhân. Ở Hàn Quốc người ta còn có dăm bảy các loại ngày của tình yêu, mỗi ngày của họ sẽ là một ngày để hành động và thể hiện sự yêu đương khác nhau. Trong số các ngày thì ngày bị thảm nhất có lẽ sẽ là ngày 14 tháng 4 còn hay có tên gọi khác là ngày valentine đen, ngày này sẽ dành riêng cho những người vẫn trong cảnh giường không gối chiếc. Cứ vào ngày này thì ban liên hiệp của những kẻ không có người yêu sẽ ở nhà sau đó sẽ ăn món mỳ đen Jajangmyeon và họ sẽ hy vọng năm sau mình sẽ hưởng các ngày lễ có ngày khác.

Những điều thú vị về Hàn Quốc

Có hàng loại ngày lễ lãng mạn

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – NGƯỜI HÀN CỰC TIN VÀO NHÓM MÁU

Đối với những người dân ở Hàn Quốc thì họ thường sẽ có một tín ngưỡng mà hầu hết ai cũng tin tưởng tuyệt đối đó chính là nhóm máu. Trong khi người Trung Quốc và Việt Nam thường sẽ có sở thích soi từ đầu đến xuống chân người khác thì mới có thể phán đoán được một phần tính cách của một người.

Nhưng ở những nước phương tây họ thường chuộng  sử dụng bói cung hoàng đạo. Tuy nhiên ở Hàn thì mọi chuyện thường sẽ hay được giải quyết bằng một tờ giấy xét nghiệm máu. Họ tin rằng nhóm máu chảy trong cơ thể của họ cũng sẽ có thể nói lên được tính cách và xu hướng hành động của người ấy.

Người hàn cực tin vào nhóm máu

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – CÓ TỚI 250 LOẠI KIMCHI

Đối với bữa ăn truyền thống của người Hàn thì món ăn không bao giờ được thiếu đó là kim chi. Món dưa muối này thường hay được họ đặc trưng sử dụng để làm vô vàn những món ăn từ ăn sống, nấu canh, rang cơm… Bạn đừng bạn giờ tự mình nói rằng mình đã hiểu hết về kim chi Hàn Quốc. Bởi vì, số lượng thực tế của kim chi có thể xếp được một căn phòng khoảng 10m2, họ có tới khoảng 250 loại kim chi khác nhau. Nếu bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực kimchi thì bạn chỉ cần nhớ một số loại kimchi chính đó là kimchi củ cải, kimchi cải bắp, kimchi nước củ cải, kimchi dưa chuột.

Có tới 250 loại kimchi

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – “LÉNG PHÉNG” VỚI NGƯỜI CÓ VỢ HOẶC CHỒNG SẼ BỊ ĐI TÙ

Ở đất nước này,khi những người đã thực sự có gia đình nếu mà bị phát hiện tư thông với những người khác bên ngoài hoặc một người nào đó có quan hệ về tình cảm với những người có vợ hoặc chồng thì nếu bị lật tẩy ra thì sẽ phải có nguy cơ ngồi tù khoảng 2 năm. Điều luật này được ban hành với mục đích chính đó là ban hành nhằm bảo vệ cho quyền lợi của người phụ nữ và duy trì được các tiêu chuẩn liên quan đến đạo đức cho người Hàn Quốc. Theo thống kế thì có khoảng 53000 người dân đã bị truy tố trước pháp luật về hành vi dám nhờn với luật. Vì những lý do nào đó mà bộ luật này đã bị hủy bỏ vào tháng hai vừa rồi.

“Léng phéng” với người có vợ hoặc chồng sẽ bị đi tù

XEM THÊM

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – HƠN MỘT NỬA DÂN SỐ CÓ HỌ TRÙNG NHAU

Theo những số liệu từ văn phòng thống kê quốc gia vào năm 1985 thì trong tổng số 275 họ của người Hàn Quốc thì chỉ có khoảng 44 họ chỉ được sử dụng ít hơn 100 người và trong khi đó còn có một số họ lại có hơn vài triệu người sử dụng trong một lần. Trong số những họ đang được sử dụng nhiều nhất tại Hàn Quốc thì không thể nào kể đến họ Park, Kim, Choi, Lee, Jung…

Những điều thú vị về Hàn Quốc

Hơn một nửa dân số có họ trùng nhau

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – NGƯỜI CÙNG HỌ KHÔNG ĐƯỢC LẤY NHAU

Những điều thú vị về Hàn Quốc người cùng họ không được phép lấy nhau. Luật này đã tồn tại từ rất lâu trước đây và chúng được bắt nguồn từ đạo khổng với mục đích chính đó là bảo vệ được sự trong trắng trong các mối quan hệ từ họ hàng. Họ thường sợ rằng sẽ có các mối quan hệ máu mủ không biết trước được. Vì vậy tốt nhất không được phép cưới nhau để đảm bảo được sự trong sạch tuyệt đối.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – LÁ CỜ

Những điều thú vị về Hàn Quốc quốc kỳ hay được gọi với một tên khác là Taegukgi. Chúng mang lên mình ý nghĩ về sự toàn diện về thế giới theo tư tưởng của phật giáo, đạo giáo. Nền trắng trong quốc kỳ thường sẽ thể hiện được sự hoàn bình, còn vòng tròn sẽ biểu tượng và tượng trưng cho sự vĩnh hằng về lâu dài. Còn đối với cấu tạo về âm và dương đặc trưng cho sự đối lập, với những quẻ bát quát ở phía xung quanh thường sẽ thể hiện được các nguyên tố cấu thành nên vạn vật.

Lá cờ Hàn quốc

XEM THÊM

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – TUỔI TÁC LÀ MỘT VẤN ĐỀ KHÁ PHỨC TẠP

Giống như các nước châu á như Trung Quốc, Việt Nam thì người hàn thường sẽ hay tính cả thời gian mà em bé ở trong bụng mẹ vào tuổi. Có nghĩ rằng các đứa trẻ Hàn Quốc ngay từ khi mới lọt lòng thường sẽ là một tuổi sẵn. Những người dân sống ở đây họ sẽ tự động tính thêm cho mình một tuổi sau khi đã bước qua năm mới, kể cả khi họ chưa thực sự đến ngày sinh nhất.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – LỄ HỘI BÙN BORYEONG

Kể từ những năm 1998 thì hàng triệu những người ở trên khắp thế giới đã đổ xô đến Hàn Quốc để tiến hành tham dự lễ hội bùn Boryeong được tổ chức vào ngày 19/06 mỗi năm tại biển Daecheon, choongchungnam-do thuộc phía nam của tỉnh chungcheong. Trong khoảng 10 ngày liên tiếp thì những người tham gia sẽ được trải qua một số hoạt động như chạy đua trên bùn, mát xa bằng bùn, chụp ảnh bùn…

Những điều thú vị về Hàn Quốc

Lễ hội bùn Boryeong

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – ĐÀN ÔNG SỬ DỤNG MỸ PHẨM LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG

Hiện nay thì hầu hết các cánh đàn ông thường sẽ không ngại về vấn đề làm đẹp. Khoảng vào mỗi năm thì nam giới của Hàn Quốc sẽ tiêu thụ khoảng 900 triệu won cho tiền mua mỹ phẩm và các loại sản phẩm liên quan đến chăm sóc sắc đẹp. Thậm chí còn có rất nhiều chương trình hướng dẫn cho nam giới cách trang điểm sao cho đẹp với khuôn mặt.

Đàn ông sử dụng mỹ phẩm là chuyện bình thường

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – SỬ DỤNG INTERNET EXPLORER LÀ BẮT BUỘC

Trên phần lớn các nước trên thế giới họ thường đem Internet Explorer ra làm một trò cười về công nghệ thì ở bên đất nước Hàn Quốc trình duyệt này là một trong những nhân vật khá quan trọng và được pháp luật quan tâm và chăm sóc. Các dịch vụ liên quan đến ngân hàng, thanh toán trực tiếp ở Hàn Quốc thường sẽ yêu cầu người sử dụng trình duyệt Internet Explorer.

 Sử dụng Internet Explorer là bắt buộc

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – BIẾT UỐNG LÀ MỘT LỢI THẾ

Những điều thú vị về Hàn Quốc cũng giống như Việt Nam, văn hóa nhậu nhẹt tại Hàn Quốc cũng khá là phát triển mạnh mẽ, thậm chí chúng còn được coi là một tập quán của người dân. Mỗi tháng một lần, nếu cao hứng hơn thì có thể nhậu nhẹt vào từng này, những người dân Hàn Quốc sẽ dắt nhau đến quán nhậu sau đó sẽ nói đủ thứ chuyện trên trời. Những chuyện liên quan đến công việc và ký hợp đồng cũng có thể sẽ được xảy ra ngay trên bàn rượu.

 Biết uống là một lợi thế

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – CÁC CỤ BÀ KHÁ ĐANH ĐÁ

Những điều thú vị về Hàn Quốc hầu hết những người dân Hàn Quốc họ thường rất thân thiện và quý mến khách nhưng cũng sẽ có vài trường hợp khi đang dạo phố trên đường thì bị các cụ vô ý huých trúng. Nếu gặp trường hợp như vậy bạn nên cẩn thận với mấy Ajuma.

XEM THÊM

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – DỊCH VỤ CHUYỂN THỨC ĂN RẤT PHỔ BIẾN

Có một điều mà các nước khá không thể làm được mà ở bên Hàn Quốc đang được sử dụng khá nhiều. Bạn không cần phải đi ra ngoài để mua thức ăn nhanh, hầu hết tất cả những cửa hàng quán ăn ở đây thường sẽ đi kèm dịch vụ chuyển phát nhanh đồ ăn tận ngay cửa nhà bạn. Khi bạn sử dụng ăn món ăn bạn chỉ cần đặt bát đũa vừa được giao đến sau đó bạn chỉ cần để bát đũa ra ngoài cửa nhà lúc này sẽ có nhân viên vận chuyển đến thu thập hết tất cả những đồ mà bạn để ngoài cửa xong đó tiến hành đem về quán. Có thể nói một cách dễ hiểu thì Hàn Quốc sẽ cổ vũ cho sự lười hơi bị nhiệt tình quá mức.

Dịch vụ chuyển thức ăn rất phổ biến

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HÀN QUỐC – THI ĐẠI HỌC LÀ SỰ KIỆN QUAN TRỌNG

Những điều thú vị về Hàn Quốc đối với kỳ thi đại học đây chính là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời của một người Hàn Quốc. Hầu hết các người dân ở nước này đều khá là coi trọng việc con em mình có thể đỗ được đại học đến nổi các bậc cha mẹ đã trích ra khoản chi phí lên tới khoảng 10% để cho các em có thể đi học lò từ khi còn bé để chắc chắn rằng chúng sẽ có cho mình một kết quả tốt sau những ngày học tập vất vả. Trước ngày thi các mẹ thường sẽ đi cầu nguyên cho con để những đứa con mình có thể đậu đại học với một số điểm tốt.

Với những điều chia sẻ hữu ích trên đây mong rằng bạn đã có thêm những điều thú vị về Hàn Quốc. Vậy hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *