First name là gì, Last name là gì? Quy tắc sử dụng chính xác nhất

Chắc hẳn khi đang dạo trên mạng, các bạn đã vô tình bắt gặp các biểu mẫu và yêu cầu điền first name, last name. Thế nhưng, cũng có không ít các trường hợp nhiều người thường bị nhầm lẫn vì không thể nhận biết được first name là gì, last name là gì? Hiểu được những khó khăn đó, bài viết này sẽ giúp giải đáp cụ thể cho các bạn.

Khái niệm First name, Last name

First name là gì?

First name được nhắc đến ở đây là tên chính thức của 1 cá nhân. Để gia đình hoặc những người xung quanh có thể xác định và nhận diện được đó là ai. Ở các nước phương Tây, first name xuất hiện đầu tên trong toàn bộ tên gọi. Còn ở các nước thuộc khu vực châu Á, first name thường nằm ở vị trí cuối cùng sau họ và tên lót. Sở dĩ có sự khác biệt này là tùy thuộc vào từng khu vực và nền văn hóa khác nhau.

Last name là gì?

Last name là tên gọi chung cho các thành viên trong gia đình và được hiểu đơn giản là họ. Tại các nền văn hóa phương Tây, last name sẽ đứng ở vị trí cuối cùng sau tên và tên đệm. Nhưng đối với các nước phương Đông, last name sẽ đứng đầu ngay trước first name.

first name là gì

First name là gì? Last name là gì?

So sánh First name và Last name

Về định nghĩa

First name là tên gọi riêng của mỗi người, cũng như tên chính được dùng để đăng ký khai sinh hay bất kỳ loại giấy tờ nào khác.

Last name xuất hiện cuối cùng khi viết tên của mỗi cá nhân. Đây là họ và là tên đại diện cho cả gia đình.

Về khía cạnh văn hóa

Đối với nền văn hóa phương Tây, first name là tên cá nhân và thường nằm ở vị trí đầu tiên trong tên gọi. Ngược lại, ở các nền văn hóa phương Đông, first name lại thường nằm ở vị trí cuối cùng trong tên gọi.

Ở bất kỳ nền văn hóa nào thì mỗi cá nhân đều có tên gọi chung cho cả gia đình, đó được gọi là họ hay còn biết đến là last name. Trong các nền văn hóa phương Tây, last name là tên gia đình của 1 cá nhân cũng như cho những thành viên khác trong gia đình.

Về hình thức

Theo văn hóa phương Tây, khi muốn gọi ai đó một cách thân thiện nhưng không được dùng chính thức, người ta sẽ dùng first name. Còn đối với last name, thì đó là tên gia đình, do đó sẽ được sử dụng trong hoàn cảnh trịnh trọng và lịch sự hơn.

Quy tắc sử dụng first name, last name

Như đã chia sẻ, first name là tên thường gọi của 1 người còn last name là họ. Đôi khi một số gia đình sẽ còn đặt thêm tên đệm cho con mình. Do đó, chúng ta sẽ có quy tắc sử dụng như sau:

First name + Middle name + Last name

Khi các bạn đăng ký tài khoản hoặc điền thông tin cá nhân vào các mẫu đơn trên các trang web nước ngoài. Ở mỗi mục sẽ yêu cầu first name, last name cụ thể. Chỉ cần dựa vào quy tắc nêu trên các bạn sẽ dễ dàng điền được các thông tin đúng và chính xác hơn. Lúc này, các bạn không còn phải băn khoăn xem first name là gì, last name là gì nữa.

first name là gì

Cấu trúc điền tên đúng

Ví dụ tên của bạn là Lương Văn Nam, chúng ta sẽ có cách phân biệt như sau:

  • First name: Nam
  • Middle name: Văn
  • Last name: Lương

Trong trường hợp tên riêng của 1 người nhiều hơn 2 chữ, ví dụ như: Lương Trần Minh Anh. 

  • First name: Anh
  • Middle name: Trần Minh
  • Last name: Lương

Mỗi website sẽ có phương thức điền thông tin cá nhân theo yêu cầu khác nhau. Nếu trang web đó không yêu cầu bạn điều middle name. Nhưng bạn lại không thể bỏ qua phần tên đệm của mình được, vì nó có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình đăng ký các tài khoản thanh toán trực tuyến. Đối với trường hợp đó, bạn cần nhập như sau:

  • First name: Minh Anh
  • Last name: Lương Trần

Hoặc đối với nhiều website, các bạn có thể nhập như sau:

  • First name: Anh
  • Last name: Lương Trần Minh 

first name là gì

Điền đúng thông tin cá nhân giúp độ xác thực của các tài khoản được cao hơn

Như vậy, chúng tôi đã gửi đến bạn định nghĩa last name, first name là gì. Cũng như những quy tắc điền tên sao cho đúng nhất nếu bắt gặp các form điền mẫu đơn trên mạng. Mong rằng với những chia sẻ này, các bạn có thể dễ dàng điền thông tin cá nhân một cách chính xác nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *