Thẻ tín dụng là gì và chức năng của loại thẻ này là gì?

Thẻ tín dụng là gì và chúng ta cần phải lưu ý gì khi sử dụng thẻ là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay các sản phẩm thẻ tín dụng đã trở thành một trong những phần không thể thiếu được của cuộc sống hiện đại. Và nó giúp cho chúng ta có thể thanh toán một cách nhanh chóng và tiện lợi thông qua ngân hàng. 

Việc chúng ta sử dụng thẻ tín dụng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi không phải lúc nào cũng cần mang nhiều tiền mặt trong mình. Hiểu rõ về thẻ tín dụng cũng như chức năng của nó sẽ giúp cho bạn sử dụng một cách thông minh hơn.

Thẻ tín dụng là gì? Hiện nay có những loại thẻ tín dụng nào phổ biến?

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là thẻ do ngân hàng phát hành 

Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ mà ngân hàng phát cho người sử dụng để thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mượn một số tiền của Ngân hàng để mua sắm và chi tiêu. Cuối tháng thì bạn phải trả đủ số tiền mà bạn mượn từ ngân hàng. Thẻ tín dụng của ngân hàng được làm từ chất liệu nhựa polime với rất nhiều kích thước và hình dạng theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy theo từng ngân hàng mà thẻ sẽ được phát hành với màu sắc cũng như thiết kế riêng biệt.

Dựa trên hồ sơ mở thẻ cũng như mức độ uy tín của khách hàng mà ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu. Hiện nay có hai loại thẻ tín dụng phổ biến trên thị trường bao gồm thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. 

  • Thẻ tín dụng nội địa đây là một trong những loại thẻ ngân hàng mà bạn có thể sử dụng để thanh toán trong nước.
  • Thẻ tín dụng quốc tế là một trong những loại thẻ mà bạn có thể thanh toán trong nước và ngoài nước mà không cần phải sử dụng tiền mặt.

Với sự ra đời của thẻ tín dụng sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng thanh toán chi phí tại siêu thị hoặc website có tích hợp phương thức thanh toán trực tuyến.

Thẻ tín dụng của ngân hàng VPBank hiện nay là một trong những loại thẻ được rất nhiều khách hàng yêu thích. Các dòng thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng này hiện nay được cấp thêm 5 dòng thẻ chính. Để đáp ứng nhu cầu và sở thích thanh toán của khách hàng cũng như phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

  • Thẻ tín dụng hoàn tiền là một trong những loại thẻ được hoàn tiền khi phát sinh giao dịch. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm online, mua bảo hiểm hoặc thanh toán grab thì sẽ được hoàn tiền 5%. Thanh toán hóa đơn ăn uống, xem phim sẽ được hoàn lại 2%. Còn các thanh toán khác bằng thẻ tín dụng hoàn tiền sẽ được trả lại không chấm 3%. Riêng các dòng thẻ tín dụng vplady sẽ được hoàn 5% cho việc chi tiêu bảo hiểm y tế và giáo dục. Hoàn tiền lại 2% cho việc chi tiêu tại siêu thị và 0,3% cho các dòng chi tiêu còn lại.
  • Thẻ tín dụng tích điểm là dòng thẻ cho phép tích điểm tương ứng với các giao dịch thanh toán bằng thẻ. Và khi khách hàng tích đủ điểm thì có thể sử dụng điểm thưởng này để đổi các ưu đãi hoặc quà tặng hấp dẫn từ phía ngân hàng VPBank.
  • Thẻ tín dụng tích dặm là dòng thẻ đồng thương hiệu của Vietnam Airlines. Đây là một trong những dòng thẻ tín dụng hoàn toàn phù hợp với những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay bởi tính năng tích dặm bay. Với số chuyến bay tích cực thì chủ nhân của chiếc thẻ khi sử dụng dịch vụ bay của Vietnam Airlines sẽ được nhận một số ưu đãi. Một số ưu đãi do Vietnam Airlines trường cung cấp cho khách hàng như là miễn phí phòng chờ hoặc trả góp 0% đối với máy vé máy bay thanh toán bằng thẻ.
  • Thẻ tín dụng đồng thương hiệu với Mobifone là dòng thẻ tặng 3 điểm cho mỗi giao dịch 1000 đồng. Ngoài ra nó cũng tặng thêm 1 điểm khi chúng ta chi tiêu ở nước ngoài hoặc vào dịp sinh nhật. Trường hợp khách hàng thanh toán cước điện thoại thông qua thẻ trên của ngân hàng VPBank online sẽ được tặng thêm 20% giá trị nạp thẻ cho thuê bao trả trước vào thứ tư hàng tuần. Hoặc cũng có thể được giảm cước thanh toán 8% khi khách hàng sử dụng các thuê bao trả sau.
  • Thẻ tín dụng rút tiền mặt là loại thẻ hỗ trợ rút tiền mặt mà không mất phí và có thể rút được rất nhiều lần.

Chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng có nhiều loại

Sở hữu thẻ tín dụng thì bạn có thể thực hiện được một số chức năng liên quan đến thanh toán như sau

Thanh toán chậm

Khi chúng ta sở hữu thẻ tín dụng thì chúng ta có thể thực hiện quyền chi tiêu trước nhưng trả tiền sau. Bạn có thể sử dụng thẻ này để thanh toán hóa đơn, đặt phòng mua sắm trực tuyến hoặc đặt vé máy bay một cách dễ dàng.

Hỗ trợ rút tiền mặt

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng có thể rút tiền mặt

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng thì bạn cũng có thể dễ dàng rút tiền mặt để chi trả cho các khoản thanh toán của mình. Đây là một trong những cách mà rất nhiều khách hàng sử dụng để thanh toán bằng tiền mặt.

Lợi ích và bất lợi mà thẻ tín dụng mang lại là gì?

Thẻ tín dụng cũng có hai mặt của nó bên cạnh mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, thì dòng thẻ này cũng mang lại một số bất lợi.

Lợi ích của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những công cụ thanh toán vô cùng tuyệt vời. Và ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới thì người ta đã sử dụng thẻ tín dụng để thay thế cho việc chi tiêu bằng tiền mặt.

Công cụ hỗ trợ tài chính cực kỳ tốt

Với sự trợ giúp của chiếc thẻ này thì chúng ta có thể huy động được một số tiền rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Đây được xem là một trong những công cụ hỗ trợ tài chính giúp cho bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc huy động nguồn tiền.

Hỗ trợ thanh toán tiện lợi

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng giúp thanh toán nhanh chóng

Lợi ích khác mà thẻ tín dụng mang lại cho người dùng đó là nó giúp cho chúng ta có thể giải quyết được vấn đề chi tiêu một cách nhanh chóng. Có rất nhiều trung tâm thương mại hoặc cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Điều này giúp cho chúng ta có phải tiện lợi trong việc thanh toán mà không cần phải mang quá nhiều tiền mặt. Bên cạnh đó thì chúng ta vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn điện nước hoặc mua hàng trên các website có hỗ trợ thanh toán trực tuyến.

Giúp quản lý chi tiêu hiệu quả

Khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng từ ngân hàng thì có thể yêu cầu ngân hàng gửi các bảng sao kê giao dịch mỗi tháng phát sinh. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng theo dõi được các khoản chi tiêu của mình. Cũng như có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn trong tương lai để mang lại nhiều nguồn lợi cho bản thân.

Hiện nay thì các ngân hàng tại Việt Nam đều có ứng dụng điện thoại giúp cho chủ thẻ có thể quản lý được tài khoản của mình một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

Hỗ trợ nhiều ưu đãi cho người dùng

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng hỗ trợ ưu đãi cho người dùng

Để cạnh tranh thì nhiều ngân hàng cung cấp rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mở thẻ tín dụng. Khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ được áp dụng rất nhiều chương trình giảm giá khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ.

Ngoài ra cũng có rất nhiều ưu đãi khác chẳng hạn như chúng ta có thể trả góp không lãi suất hoặc hoàn tiền mặt khi mua hàng. Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật nhất khi chúng ta thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Bất lợi khi sử dụng thẻ tín dụng

Mặc dù thẻ tín dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng tuy nhiên nó vẫn có rất nhiều bất lợi. Và người dùng sử dụng thẻ tín dụng cần phải lưu ý để đảm bảo an toàn.

Bị tính lãi suất quá hạn

Với số tiền mà ngân hàng cho khách hàng mượn để thanh toán đều áp dụng chính sách là miễn lãi suất trong vòng 45 ngày. Trong vòng 45 ngày thì khách hàng có nhiệm vụ là mang tiền để hoàn lại số tiền mà chúng ta đã ứng. Sau khoảng 45 ngày nếu như chúng ta không hoàn trả số tiền này lại cho ngân hàng sẽ bị tính lãi suất. Điều này sẽ vô cùng khó khăn đối với những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính.

Không nên rút tiền mặt nhiều lần

Mặc dù các dòng thẻ tín dụng đều hỗ trợ cho người dùng có thể rút tiền mặt. Tuy nhiên là chúng ta không nên rút tiền mặt vì nó sẽ bị tính phí là 4%. Và việc chủ thẻ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nhiều lần có thể bị chịu khoản tiền nhất định.

Mất tiền nếu như thẻ bị mất

Và một trong những bất lợi khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng đó là chúng ta có thể bị mất tiền nếu như bị mất thẻ. Bạn có thể bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện các giao dịch bất chính và mức các khoản tiền lớn. Những giao dịch bất chính có thể dễ dàng thực hiện thông qua việc mua sắm online bởi các website thương mại điện tử nước ngoài không yêu cầu mã OTP.

Có thể mắc nợ số tiền lớn

Đối với nhiều chủ thẻ việc chi tiêu hóa đạt và không có khả năng chi trả sẽ khiến cho bạn mất một số tiền lớn của ngân hàng. Đặc biệt là trong trường hợp cộng dồn lãi suất quá hạn sẽ khiến cho bạn mắc nợ ngày càng trầm trọng hơn.

Một số lưu ý khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Để đảm bảo sử dụng được thẻ tín dụng một cách an toàn và hữu hiệu thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau đây

Nên ký tên vào mặt sau của thẻ

Về chủ thẻ ký tên vào mặt sau của thẻ sẽ hạn chế được tình trạng mất tiền nếu như thẻ của chúng ta rơi vào tay của người xấu. Một số đơn vị chấp nhận thẻ tín dụng để thanh toán sẽ đối chiếu chữ ký trên mặt của thẻ với chữ ký của người sử dụng để biết xem ai là người thực sự sở hữu thẻ. Đây là một trong những vấn đề giúp cho chúng ta có thể hạn chế được tình trạng mất tiền nếu như lỡ làm mất thẻ.

Chú ý đến kỳ hạn thanh toán cũng như lãi suất trả chậm của thẻ tín dụng

Để tránh tình trạng ngân hàng tính lãi suất trả chậm đối với các khoản tiền mượn thì chúng ta nên thanh toán cho ngân hàng trước 45 ngày. Đây là một trong những cách để giúp cho chúng ta không bị tính lãi suất cũng như các khoản phí phạt.

Nên thanh toán đúng kỳ hạn cho ngân hàng để tránh tình trạng bị tính lãi suất cũng như bị phạt. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng triển khai việc gửi tin nhắn hoặc email cho khách hàng để nhắc nhở về thời hạn thanh toán. Do đó chúng ta nên lưu ý vấn đề này để tránh tình trạng tiền bị cộng dồn.

Nên giữ hóa đơn thanh toán và bảng sao kê của ngân hàng hàng tháng

Trong quá trình mà chúng ta sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán thì nên lưu lại những hóa đơn cẩn thận. Những hóa đơn này sẽ nhằm mục đích cho việc kiểm tra sao kê hàng tháng với ngân hàng. Khi chúng ta đối chiếu hóa đơn với sao kê của ngân hàng nếu như phát sinh những chênh lệch thì cần liên hệ với ngân hàng để được giải quyết nhanh chóng.

Khi làm mất thẻ tín dụng

Nếu trong trường hợp bạn bị mất thẻ tín dụng thì việc đầu tiên cần làm đó là gọi điện đến ngân hàng phát hành thẻ và thông báo tình trạng bị mất thẻ. Ngân hàng lập tức sẽ xác nhận thông tin cá nhân thời gian địa điểm cũng như số tài khoản bị mất cắp. Và cũng xác nhận và giao dịch cuối cùng của tài khoản bị mất cắp. Đây là một trong những việc làm để tránh trường hợp bạn bị người xấu lợi dụng để sử dụng thẻ.

Nếu trong trường hợp mà bạn bị mất thẻ tín dụng không báo cho ngân hàng thì việc bị bốc hơi số tiền trong tài khoản bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Do đó tốt nhất là chúng ta nên bảo quản thẻ tín dụng của cá nhân một cách an toàn và cẩn thận.

Không cho người khác số thẻ tín dụng của mình

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng không cho bất kỳ ai mượn

Việc chúng ta cho người khác số thẻ tín dụng của mình sẽ có phải bị người khác đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch bất chính. Tốt nhất là dù người thân quen như thế nào thì chúng ta cũng không nên cung cấp thông tin về số thẻ tín dụng. Và thì chúng ta sử dụng thẻ tín dụng phải cẩn thận trong các hoạt động giao dịch để tránh người khác sao chép số thẻ tín dụng. Đây là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ được tài sản của bản thân mình.

Những thông tin chia sẻ về thẻ tín dụng là gì sẽ giúp cho bạn đọc có thể hiểu và sử dụng nó một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *