Freelancer là gì? Bỏ việc để trở thành Freelancer có nên hay không ?

Với sự phát triển không ngừng của các xu hướng nghề nghiệp mới, những ngành nghề tưởng chừng như trước đây chỉ dành cho dân thất nghiệp thì nay lại hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường kinh tế bởi tính linh động, không bó buộc nhưng vẫn có thể để các bạn trẻ thỏa niềm đam mê với những tài năng của bản thân ứng với các ngành nghề Marketing online, Content,… Freelancer chính là tên gọi “thời thượng” cho ngã rẽ việc làm trong thời đại ngày nay, khiến các công việc tẻ nhạt không còn là vấn đề với những trái tim đam mê, nhiệt huyết. Vậy ý nghĩa của Freelancer là gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đã nhé ! 

Freelancer là gì

Giá trị của Freelancer 

Định nghĩa về cụm từ Freelancer

Freelancer trước đây được dùng để chỉ những người thất nghiệp, làm việc tự do, không ổn định kinh tế và thường không có nhiều kinh nghiệm để xin vào các công ty lớn. Thế nhưng giờ đây, Freelancer được hiểu theo một lối tư duy hoàn toàn khác chính là những người này được tự do thu xếp công việc của bản thân, không có bất cứ giới hạn nào về thời gian cũng như địa điểm làm việc. Họ có thể tự do làm việc mọi thời điểm, ở mọi nơi , chỉ cần đáp ứng thỏa thuận của người thuê là đủ. 

Freelancer là gì

Một Freelancer có thể làm những công việc gì ? Freelancer kiếm tiền dựa trên những dự án nào ? 

Công việc chính của các Freelancer là gì ? 

Các Freelancer có rất nhiều công việc để tham gia. Một số công việc được phổ biến và thường xuyên tuyển dụng trên các diễn đàn, hội nhóm chính là:
– Copywriter: Viết các bài SEO cho các website, bài Pr, Blog, báo chí, giới thiệu sản phẩm,….
– Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch cho sách báo, bài viết …
– Online Marketing: Đây là tổng hợp các admin cho Fanpage, Forum seeding, Facebook, Google Adwords,…
– Lập trình viên: Quản lý hệ thống, phân tích dữ liệu máy tính, website, giải quyết các vấn đề về công nghệ, an ninh mạng,..
– Designer: Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế các logo, icon cho thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông như poster, banner cỡ lớn, thiết kế nội, ngoại thất,..
– Sản xuất, hậu kỳ video, photoshop ảnh: Quay và dựng video, chụp ảnh và chỉnh sửa theo yêu cầu.

Freelancer là gì

Yêu thiên nhiên, cây, hoa lá,.. Không tha thu trên da và,… nhiều đặc điểm khác của freelancer 

Đặc điểm xác định một Freelancer 

Bởi vì làm việc tự do trên mọi phương diện, nên họ không bị gò bó về vấn đề trang phục, thời gian hay không gian làm việc. Freelancer không làm việc tại các cơ quan, không phải lo nỗi lo chấm công muộn hay chốt công thiếu giờ làm việc,.. Họ hoàn toàn chủ động trên toàn bộ số thời gian họ sở hữu, cùng các công cụ như máy tính, điện thoại, trao đổi thông tin với đối tác, khách hàng trực tiếp qua các mạng xã hội, social media,.. 

Công việc này không có hợp động lao động, cũng không có phúc lợi bảo hiểm và chế độ an sinh xã hội. Chính vì thế, đây cũng là ngành nghề không có mức lương cứng hay cơ bản, không đóng bảo hiểm y tế hay hưởng trợ cấp thất nghiệp,.. họ chỉ có trách nhiệm duy nhất là hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu của mỗi dự án. 

Freelancer cũng chính là đối tượng chuyên nghiệp cho vị trí nhân viên thời vụ xuất sắc cho các công ty có công việc đột xuất hoặc các dự án ngắn hạn. Việc tuyển dụng 1 nhân viên toàn thời gian sẽ vô cùng tốn kém, chính vì thế, Freelancer lúc này lại là nhân vật với nhiều kinh nghiệm, kiến thức đa lĩnh vực, có thể cân tất cả các khó khăn của nhiều doanh nghiệp. 

Những lợi ích khi trở thành 1 Freelancer 

Là ngành nghề được phần lớn các bạn trẻ theo đuổi, ưu điểm nào ở Freelancer thu hút đông đảo giới trẻ dấn thân vào đến thế ? Điểm hấp dẫn của những lợi ích ấy nằm ở đâu ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Linh hoạt thời gian, địa điểm làm việc: 

Freelancer là dạng “nhân viên tự do”, với những ưu thế sử dụng sành sõi các thiết bị công nghệ, điện tử, môi trường làm việc của Freelancer chính là môi trường vàng trong thời gian mùa Covid – 19 lộng hành như hiện nay. Một lượng lớn công việc chuyển từ online sang offline, trong đó có cả Freelancer. Là một Freelancer, thời gian để cân bằng giữa cuộc sống và công việc, kiếm tiền cũng trở nên linh hoạt hơn so với các công nhân, lao động toàn thời gian.

Freelancer là gì 

Đâu cũng có thể trở thành nơi làm việc của các Freelancer 

Địa điểm làm việc không bị bó buộc bởi bất kỳ công ty, doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nào. Freelancer không cần đối mặt với những drama công sở hàng ngày hay những khi chạy vội đến văn phòng để sợ trễ giờ chấm công. Thay vào đó, tâm trạng của những Freelancer luôn đạt đỉnh cao của sự thoải mái, không có áp lực. Hôm nay ở nhà, ngày mai có thể tận hưởng không khí đông đúc ở thư viện, nhà sách, quán cà phê hay một góc trong khuôn viên trường Đại học. 

Không những thế, những bộ trang phục gò bó như sơ mi, váy chữ A hay quần tây, cà vạt cũng không còn làm mất thời gian lăn, ủi, phủi, … của các bạn Freelancer. Chỉ cần chiếc quần đùi, áo phông, hay một chiếc váy hoa rạng rỡ, buồn chán còn có thể vừa làm vừa lướt facebook, xem phim để lấy tinh thần, giải trí. Không còn những giờ làm việc căng thẳng, áp lực mà mất cả thời gian dành cho bố mẹ, người thân. 

Có thể nói rằng, Freelancer là những con người có thể thoải mái tự cho bản thân ngày off mà không sợ bị đuổi việc. Bởi lẽ, tự do chính là lẽ sống của họ. 

Freelancer có “giàu” không ? 

Không chỉ giàu ở mặt vật chất, Freelancer còn là những con người giàu cảm xúc, giàu tình yêu và giàu trí tuệ. Một Freelancer có thể làm nhiều công việc cùng lúc, miễn là bạn có đủ thời gian cân bằng cho tất cả. Từ đó cho thấy, việc kiếm được vài nghìn đô/tháng hoàn toàn là điều khả thi với Freelancer. Bên cạnh đó, những con người ấy còn có một tâm hồn giàu tình yêu với thiên nhiên, tự do, gia đình và cả những loài động vật nuôi trong nhà. Một Freelancer có nhiều kinh nghiệm cũng là một người có lượng kiến thức rộng lớn, họ là những người thầy nhỏ tuổi vẫn đang tận hưởng từng phút giây của cuộc sống giữa những bộn bề của chúng ta. 

Freelancer là một người giàu các mối quan hệ, hợp tác. Vì cần tiếp cận với nhiều khách hàng, freelancer cần gặp gỡ và làm quen, xây dựng nhiều mối quan hệ khác nhau. Một số các mối quan hệ còn có thể giúp đỡ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau hoặc hợp tác ngoài các dự án khô khan. Từ các mối quan hệ ấy, Freelancer sẽ tạo được nhiều cơ hội cho các dự án lớn hơn, đánh dấu những bước ngoặt phát triển lớn trong cuộc đời. 

Để trở thành một Freelancer 

Không dễ để từ một cô nàng, anh chàng văn phòng xin nghỉ việc để trở thành một Freelancer. Các bạn sẽ gặp khó khăn nếu không có những bước đệm thật vững chắc từ trước. Khi bắt đầu là một Freelancer, những dự án nhỏ là rất cần thiết để làm kinh nghiệm chứng tỏ bản thân, dần bước gần hơn tới các dự án lớn, tầm cỡ hơn. Đừng vội vàng muốn tìm kiếm một chỗ đứng trong làng freelancer khi bạn chưa có gì trong tay. Bởi lẽ không có quả sung nào rơi trúng miệng của chúng ta bao giờ. 

Bước chân trở thành Freelancer, các bạn cần chuẩn bị tâm thế rằng, một công việc sẽ có rất nhiều sự cạnh tranh. Cơ hội kiếm tiền càng đơn giản, thì cạnh tranh giữa những cá nhân càng lớn. Dù là một xu hướng mới nổi, song vẫn có những cá nhân xuất sắc đã đi đầu trong lĩnh vực này, hãy học hỏi, và thể hiện cho những khách hàng thấy điểm mạnh của bạn, từ đó cho bạn cơ hội để làm cộng tác lâu dài. 

Hãy cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo. Freelancer không có hợp đồng hay ràng buộc pháp lý, chính vì thế mà đôi khi các Freelancer còn không biết được đối tác của mình là ai. Hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ khách hàng cho mình, cần thỏa thuận mức lương rõ ràng trước khi thực hiện công việc, kiến tạo lòng tin cho nhau trước khi làm việc trên dự án chính thức. 

Chuẩn bị để làm một Freelancer 

Đầu tiên ,hãy xác định được bản thân có năng khiếu gì. Chuẩn bị sẵn sàng trước khi từ bỏ công việc để theo đuổi nghề Freelancer. Bạn cần xác định chính xác lĩnh vực bạn có thể tham gia và đủ sức tham gia. Nên ưu tiên những việc mà bạn từng làm để có thể bày ra được kinh nghiệm vốn có của mình. 

Chuẩn bị một bộ hồ sơ giới thiệu bản thân. Không phải một tập hồ sơ giấy tờ lỉnh kỉnh đâu. Hãy dành thời gian chuẩn bị 1 tờ CV thật đẹp, để gửi cho các nhà tuyển dụng, trình bày rõ về các dự án bạn từng tham gia, những ưu điểm, khuyết điểm, điểm mạnh,.. cũng như những tác phẩm mà bạn đã thực hiện. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn dành cho bạn. Giúp bạn gây ấn tượng và nhanh tìm được công việc Freelancer đầu tiên. 

Tận dụng các trang mạng xã hội, các website tìm việc dành cho Freelancer. Phần lớn các group Facebook đều được xây dựng nhằm cung ứng đối tượng khách hàng cho các freelancer vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, nếu muốn thử sức với những đơn hàng lớn, các bạn có thể tìm đến các trang web nước ngoài như upwork.com, guru.com, freelancer.com hay vlance.vn,… Hãy cho mình những sự lựa chọn thông minh các bạn nhé ! 

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về nghề “Freelancer là gì” đúng không nào ? Không có ngành nghề nào là đơn giản, cũng không có ngành  nghề nào là không cần nỗ lực để thành công, Freelancer cũng thể. Chính vì lẽ đó, dù là các bạn đang làm việc tại các công ty, văn phòng nhàm chán, hay là những bạn sinh viên muốn tìm kiếm công việc theo đuổi sự tự do, hãy thật kiên trì và nỗ lực. Bởi vì tri thức là sức mạnh, và những con người có tri thức luôn thành công. Hy vọng các bạn sẽ thích bài viết trên, hẹn gặp lại ở các bài viết kì sau nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *