Portfolio là gì? Những thông tin cần phải có trong Portfolio

Portfolio là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm khi nghe thuật ngữ này. Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ Portfolio. Cũng như những thông tin cần thiết chúng ta cần phải bổ sung trong Portfolio là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc.

1. Portfolio là gì?

Portfolio là gì

Portfolio là hồ sơ năng lực

Portfolio là một trong những từ có nguồn gốc từ tiếng Anh có ý nghĩa là hồ sơ năng lực. Thông thường thì khi chúng ta đi xin việc thường làm Portfolio. Mục đích là để truyền tải về thông điệp năng lực cá nhân đối với nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư. Những thông tin trong tập hồ sơ này cần phải bao gồm có kinh nghiệm nghề nghiệp và những kỹ năng mà mình sở hữu.

Mục đích chính là chúng ta phô bày năng lực cá nhân đối với nhà đầu tư hoặc công ty tuyển dụng. Portfolio càng ấn tượng càng dễ được nhận việc cũng như sự đồng ý của nhà đầu tư.

Việc chúng ta sắp xếp tất cả những thông tin trong tập hồ sơ này phải theo một trình tự khoa học để đảm bảo truyền thông tin của bạn đến nhà tuyển dụng một cách chi tiết nhất. Cũng như đảm bảo tập hồ sơ này có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư tuyển bạn vào vị trí còn trống.

2. Portfolio gồm những thông tin gì?

Portfolio là gì

Portfolio gồm nhiều thông tin khác nhau

Sau khi đã tìm hiểu Portfolio là gì thì chúng ta cũng sẽ tiếp tục tìm hiểu tập hồ sơ này còn bao gồm những thông tin gì? Thông thường thì bộ hồ sơ năng lực hoàn chỉnh sẽ bao gồm những thông tin sau đây.

  • Thông tin về việc bảo hộ quyền sở hữu có nghĩa khẳng định đây là quyền của riêng bạn và chúng được bảo mật một cách tuyệt đối. Và những thông tin này chưa được sao chép từ bất kỳ ai.
  • Triết lý về công việc đó là cách mà bạn nghĩ về lĩnh vực mà mình quyết tâm theo đuổi.
  • Mục tiêu nghề nghiệp đó là điều mà bạn muốn đạt được trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm tới.
  • Sơ yếu lý lịch là bao gồm các thông tin cơ bản.
  • Kỹ năng đó là bạn cần phải khô bày được những kỹ năng cần thiết phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Để tăng thêm phần thuyết phục trong phần này thì bạn có thể bổ sung những nhận xét của khách hàng hoặc đối tác đối với những dự án mà bạn từng tham gia.
  • Chứng chỉ, bằng cấp hoặc các dự án mà bạn đã từng thực hiện: bạn cần phải đưa ra giấy tờ để chứng minh bằng cấp hoặc các file tài liệu về các dự án mà bạn đã tham gia. Đây là một trong những cách để bạn có thể nâng cao giá trị của bản thân mình trước nhà tuyển dụng.

3. Một số cách tiếp cận nhà tuyển dụng thông qua Portfolio

Portfolio là gì

Portfolio có nhiều cách tiếp cận khác nhau

Thông thường thì người ta nghĩ rằng Portfolio chỉ thích hợp cho những người đi xin việc làm người mẫu. Tuy nhiên nếu như chúng ta biết tạo ra một hồ sơ năng lực cá nhân ấn tượng thì bạn sẽ dễ dàng xin được công việc cần thiết.

3.1. In ấn

Đây là một trong những phương pháp cổ điển nhất mà người xin việc thường làm. Và khi in thì bạn nên chú ý lựa chọn màu in cũng như giấy in thể hiện được đầy đủ thông tin cũng như thông điệp mà bạn muốn gửi đến cho nhà tuyển dụng.

Khi bạn thiết kế hồ sơ năng lực để anh in ấn thì bạn nên chỉnh chu trong từng trang thông tin. Thể hiện được rõ ràng cũng như tạo được từ khóa trên những trang thông tin để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Đối với các vị trí về mặt thiết kế thì chi phí để in một bộ hồ sơ năng lực thường khá cao. Do đó nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng cử viên tuyển vị trí thiết kế Sử dụng hồ sơ năng lực Online để tiết kiệm chi phí.

3.2. Bản PDF

Trong trường hợp nếu như chúng ta không thể gửi hồ sơ năng lực bằng bản in cho nhà tuyển dụng thì có thể sử dụng những bản PDF. Việc chúng ta tạo hồ sơ năng lực cá nhân bằng bản pdf để giữ được hình ảnh cũng như thông tin khá tốt. Đặc biệt là dung lượng của file sẽ giảm đi khá nhiều nên bạn có thể tham khảo để gửi kèm với email xin việc.

3.3. Portfolio trực tuyến

Đối với những người làm việc trong ngành thiết kế thì Portfolio cực kỳ quan trọng. Bạn có thể thiết kế một trang web riêng cho mình thể hiện được kiến thức và kỹ năng để tạo nên sự tin tưởng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

3.4. Portfolio video

Portfolio video cũng là một trong những cách để chúng ta gây ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng.  để thực hiện video hồ sơ năng lực của các nhân thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Đây được xem là một trong những cách để bạn có thể chuẩn bị hồ sơ cá nhân dự phòng hữu hiệu nếu như gặp sự cố.

4. Thiết kế Portfolio như thế nào cho đẹp?

Portfolio là gì

Portfolio nên thiết kế đẹp để tạo ấn tượng

4.1. Chọn những chi tiết muốn thể hiện trên bộ hồ sơ

Việc bạn đưa tất cả những thông tin vào hồ sơ năng lực cá nhân của mình là không được. Portfolio đẹp không cần phải quá nhiều chi tiết mà nó chỉ cần những bức ảnh đẹp hoặc những dòng tiêu đề chính thu hút. Bạn chỉ cần chọn những thông tin mà bạn cho là nổi bật nhất cũng như thu hút đối với nhà tuyển dụng.

4.2. Chọn “keyword” cho Portfolio

Tốt nhất là bạn nên chọn những từ khóa dành riêng cho bản thân của mình. Đây là một trong những cách để bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng còn mệt cũng như hứng thú với hồ sơ năng lực của bạn. Bạn có thể thể hiện những thông tin này thông qua hình ảnh hoặc số liệu ấn tượng.

4.3. Đa dạng phong cách thiết kế portfolio

Khi chúng ta thiết kế hồ sơ năng lực của cá nhân thì nên lựa chọn nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Bạn có thể thay đổi bố cục hoặc tạo ra nhiều kiểu thiết kế để tạo thêm sự hấp dẫn cho bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên một điểm mà bạn cần lưu ý đó là tất cả những trang trong hồ sơ cần phải chung một concept.

4.4. Số lượng portfolio

Thông thường thì chúng ta tạo ra một bản hồ sơ cá nhân khoảng từ 10 đến 20 dự án là hợp lý. Tốt nhất là nên bổ sung những dự án có giá trị để đảm bảo chất lượng của hồ sơ năng lực.

4.5. Cập nhật xu hướng

Portfolio của bạn nên cập nhật thông tin liên tục. Tốt nhất là bạn nên đưa những dự án mà đã hoàn thành trong khoảng thời gian 3 năm trở lại để biểu thị mình dẫn thực hiện tốt công việc hàng ngày. Đối với những dự án mà đã làm nên tên tuổi của bạn thì bạn vẫn sử dụng để thêm vào hồ sơ năng lực của mình.

4.6. Thông tin về từng dự án đã làm

Đây là một trong những mục của hồ sơ cá nhân để giúp cho nhà tuyển dụng biết bạn đã từng tham gia vào dự án nào. Nói với phần này thì bạn nên đưa ra những thông tin cơ bản về dự án cũng như những phần việc mà bạn đã từng tham gia. Và quan trọng hơn hết là chúng ta nên thêm hình ảnh cũng như số liệu để tạo nên sự hấp dẫn.

4.7. Sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online

Hiện nay bạn rất dễ dàng để tạo ra một bộ hồ sơ năng lực Online. Chúng ta có thể thêm một vài hiệu ứng để giúp cho bộ hồ sơ này trở nên sinh động hơn. Lưu ý là khi chúng ta lựa chọn các hiệu ứng cho bộ hồ sơ năng lực online thì cần phải gọn gàng và sạch sẽ. Để đảm bảo nhà tuyển dụng chú ý vào những thông tin trên hồ sơ. 

Tốt nhất là chúng ta nên biết cách đặt hiệu ứng đúng chỗ để mang lại hiệu quả cho Portfolio. Và đừng lạm dụng các hiệu ứng này vì nó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn là thông tin của bạn. 

4.8. Tham khảo các mẫu portfolio trực tuyến

Hiện nay có rất nhiều mẫu Portfolio chia sẻ miễn phí trên mạng mà bạn có thể dễ dàng tham khảo và sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo cách người khác viết về năng lực hồ sơ cá nhân của mình để học hỏi theo. Đây là một trong những cách để giúp cho bạn có thể sở hữu được một bộ hồ sơ năng lực ấn tượng và đẹp mắt trước khi xin việc.

Tuy nhiên chúng tôi cũng cần lưu ý đối với bạn đó là những mẫu này chỉ phục vụ cho mục đích tham khảo. Chúng ta nên tham khảo thông tin và xây dựng một bộ hồ sơ năng lực cho riêng bản thân của mình. Vì nếu như chúng ta ăn cắp những thông tin này thì nó sẽ gây ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng nếu như họ phát hiện.

Portfolio là gì? Những thông tin mà chúng ta cần thiết phải bổ sung trong bộ hồ sơ năng lực cá nhân. Cách thức để bạn có thể thiết kế một bộ hồ sơ năng lực cá nhân đẹp và chỉnh chu là tất cả những thông tin mà chúng tôi gửi đến cho bạn đọc. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về hồ sơ năng lực. Vai trò quan trọng của Portfolio trong việc gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư. Cũng như biết cách chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ năng lực tốt nhất để tìm kiếm được một công việc mà mình mơ ước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *