Sku là gì? Vì sao Sku lại hữu ích?

Sku là gì? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thường xuyên nghe đến Sku. Mặc dù thuật ngữ này khá quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của nó. Cũng như những lợi ích mà thuật ngữ này mang lại cho công việc kinh doanh của con người.

Sku là gì?

Sku là gì

Sku là mã sản phẩm

Sku là cụm từ viết tắt của chữ Stock Keeping Unit. Đây là một trong những đơn vị để giúp cho chúng ta phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại chức năng và hình dạng. Dựa trên ký tự này bao gồm có số và chữ thì người ta sẽ dễ dàng quản lý và kiểm soát được hàng hóa. 

Sku nếu hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì đó là mã hàng hóa. Một trong những công cụ vô cùng hữu ích để giúp cho chúng ta quản lý sản phẩm và tìm nó một cách nhanh chóng. Thích hợp sử dụng cho những kho hàng hoặc những đơn vị kinh doanh có quá nhiều hàng hóa.

Vì sao Sku lại vô cùng hữu ích?

Sku một trong những ký hiệu riêng biệt bao gồm có chữ và số cho từng danh mục sản phẩm. Và khi nhìn vào mã sản phẩm này thì chúng ta có thể nhận dạng được đây là nhóm sản phẩm gì. Khi nhìn thấy mã sản phẩm này chúng ta có thể xác định được sản phẩm này là sản phẩm gì mà không cần phải quét mã. Đặc biệt là chúng ta có thể dễ dàng mở rộng được mã hàng hóa mà không bị ràng buộc.

Làm sao để chúng ta có để những Sku dễ nhớ?

Sku là gì

Cách đặt mã Sku dễ nhớ

Để đặt mã sản phẩm dễ nhớ nhất thì nó nên bao gồm các yếu tố sau đây

  • Mã sản phẩm nên có tên nhà sản xuất hoặc thương hiệu của sản phẩm.
  • Tốt nhất là chúng ta nên có một vài mô tả ngắn về chất liệu cũng như hình dáng của sản phẩm.
  • Đặc biệt là trong mã sản phẩm cần phải có ngày mua hàng bao gồm có ngày tháng năm ở số cuối của mã.
  • Trong trường hợp bạn có rất nhiều kho đã lưu trữ hàng hóa thì chúng ta cũng có thể sử dụng thêm ký tự để phân định được đây là sản phẩm thuộc kho nào.
  • Mã sản phẩm nên cung cấp về kích cỡ của sản phẩm.
  • Nên bổ sung thêm màu sắc của sản phẩm nếu như có nhiều màu.
  • Bổ sung thêm tình trạng của sản phẩm là còn mới hoặc đã qua sử dụng.

Sku và UPC có điểm gì khác nhau?

Sku là mã sản phẩm mà đơn vị quản lý đặt cho sản phẩm cho mục đích là kiểm soát kho hàng nội bộ. UPC là cụm từ tiếng Anh Universal product code cũng được gọi là mã sản phẩm như được thực hiện ở tiêu chuẩn hóa cho bất kỳ ai cũng có thể đọc được. Nghĩa là nó sẽ được quy ước sẵn để khi nhìn vào thì mọi người có thể xác định được đó là sản phẩm gì.

Những thông tin chia sẻ Sku là gì, sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về thuật ngữ thường xuyên sử dụng mã sản phẩm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *