Góc giải đáp tìm việc: “JD là gì ?” – Giải đáp tường tận về JD

Đối với các bạn trẻ lần đầu tìm việc hoặc mới chập chững bước chân ra ngoài xã hội, hầu hết đều sẽ bị choáng ngợp bởi cách hỏi về công việc chuyên nghiệp của phần lớn các anh, chị, bạn bè đi trước. Những câu hỏi lần đầu được bật ra như “JD là gì ?” liền khiến các bạn vô tình bị thu mình lại, giảm đi khả năng tự tin thể hiện năng lực của chính mình. Hiểu được khó khăn của các bạn trẻ, bài viết hôm nay chính là góc giải đáp cho các bạn tìm việc, cùng tìm hiểu về “JD là gì ?” và tự tin lựa chọn công việc phù hợp cho chính mình các bạn nhé! 

jd là gì

Định nghĩa JD là gì ? 

JD là gì ? Định nghĩa chi tiết về cụm từ JD

JD – được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh: Job Description, hiểu nôm na theo ý nghĩa được dịch sang tiếng Việt đây là phần mô tả về công việc. Thuật ngữ này được dùng để các nhà tuyển dụng có thể giới thiệu công việc một cách cụ thể nhất từ trách nhiệm, nghĩa vụ, chế độ lương, thưởng cũng như yêu cầu tối thiểu đối với các ứng viên cho vị trí được miêu tả. Bản JD chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và các ứng viên tiềm năng, nói chính xác hơn chính là bộ mặt của các doanh nghiệp trước ứng viên tiềm năng, thành công hay thất bại trong việc lôi kéo nhân sự hoàn toàn phụ thuộc vào mẫu JD có sức hút hay không. 

jd là gì

JD là bộ mặt của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng trước ứng viên

Để có một bản JD hoàn chỉnh, ngôn từ được sử dụng cần đơn giản, xúc tích và dễ hiểu, giúp ứng viên có thể dễ dàng hình dung ra được cụ thể công việc cần làm ở vị trí ứng tuyển, đồng thời đánh giá tổng quan khối lượng công việc so với năng lực của bản thân trước khi apply vào vào phỏng vấn. 

  • JD tốt sẽ giúp bộ phận nhân sự sàng lọc được các ứng viên đúng với mong muốn cho các doanh nghiệp. 
  • Tiết kiệm được thời gian cho các ứng viên khi có thể tự đánh giá sợ bộ sự tương quan giữa cá nhân và môi trường làm việc được đăng tuyển trước khi apply xin phỏng vấn. 
  • Giúp ứng viên hình dung ra được công việc bản thân đang ứng tuyển và chuẩn bị trước những câu hỏi cho buổi phỏng vấn. 
  • Giúp ứng viên xác định được vị trí, vai trò, nhiệm vụ của bản thân trong doanh nghiệp chuẩn bị phỏng vấn. 

Chính vì thế, JD đóng một vai trò không hề nhỏ trong công cuộc tìm kiếm nhân sự phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp nhanh và sớm hơn thời gian dự kiến, tiếp cận được đến phần lớn các ứng viên tiềm năng, mang lại lợi ích lớn hơn cho tổ chức tuyển dụng. 

jd là gì

Để được gọi là một JD tốt, cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố thông tin

Sự nhập nhằng giữa JD và JP, đâu là điểm khác biệt ? 

Bởi tính chất về cơ bản khá giống nhau, tuy nhiên giữa JD ( Job Description) và JP ( Job Profile) đều có những chức năng khác nhau.
Nếu như JD trả lời cho các ứng viên câu hỏi: “ Đối với vị trí như trên, anh/chị cần phải làm những gì ?” thì riêng JP, chỉ trả lời cho các ứng viên câu hỏi “Việc chính mà các bạn cần làm là gì”. Và nếu như JD làm đúng với trách nhiệm của cụm từ “mô tả công việc” thì JP sẽ giúp các ứng viên hiểu được tiêu chí dùng để đánh giá công việc là gì? 

jd là gì

Người tìm việc, nhân sự tìm ứng viên !

Để viết một bản JD hoàn chỉnh 

Đối với từng ngành nghề khác nhau, người ta thường có những bản JD khác nhau. Song, cấu trúc để viết một bản JD hoàn chỉnh đều dựa trên các phần thông tin như sau: 

Phần thông tin đơn vị tuyển dụng: 

Để ứng viên có thể yên tâm và có thể kiểm tra về tính chân thực của nhà tuyển dụng trước khi ứng tuyển, phần thông tin của đơn vị tuyển dụng cần rõ ràng, minh bạch, thể hiện đầy đủ chi tiết địa điểm trụ sở tiếp nhận phỏng vấn cũng như nơi làm việc cụ thể. Với thời đại lừa đảo đa cấp tràn lan như hiện nay, việc tìm một nơi làm việc rất khó khăn, chính vì thế JD cần thể hiện rõ ràng, tránh để các ứng viên hiểu lầm. 

Phần thông tin về vị trí tuyển dụng:

Một trong những thông tin quan trọng không kém chính là vị trí tuyển dụng. Các ứng viên cần nắm vững được thông tin vị trí đang tuyển dụng, mặt khác có thể chuẩn bị được chu đáo cũng như đánh giá được bản thân trước xem có phù hợp với vị trí đang tuyển ấy hay không. Ngoài “danh phận” được đề cập, nhà tuyển dụng nên ghi nhận thêm về thông tin địa điểm làm việc, ca làm chính thức,..

Phần thông tin về trách nhiệm, nghĩa vụ 

Đây có thể coi là mục thông tin cần được chăm chút kỹ lưỡng nhất. Hãy cố gắng viết ra toàn bộ các việc mà ứng viên cần đáp ứng khi ứng tuyển vào vị trí nêu trên. Cần hay không thời gian thử việc với vị trí này, các việc cần thiết phải hoàn thành được tóm tắt sơ lược như thế nào , trong khoảng thời gian bao lâu. Một số quy định, quy trình khi làm việc tại từng doanh nghiệp.

Phần lương, thưởng, đãi ngộ và quyền hạn

Đưa ra các yêu cầu thì tất nhiên cũng phải có kết quả mà ứng viên thu được khi đảm bảo hoàn tất nghĩa vụ được nên đúng không nào ? Việc giới thiệu chi tiết về quyền hạn, chính sách đãi ngộ với nhân viên cũng là một chìa khóa giúp cho các ứng viên có thể dễ dàng nắm bắt được chi tiết công việc có phù hợp với bản thân hay không, từ đó ứng tuyển và làm việc một cách năng suất nhất. 

Phần khái quát các kỹ năng, nền tảng cần biết 

Ở phần thông tin này có, hoặc không cũng không quan trọng. Đây là phần thông tin yêu cầu tối thiểu khả năng, kỹ năng của ứng viên cần đạt ở mức đấy cũng như một số yêu cầu nhỏ bên cạnh việc đào tạo cho nhân viên mới.

Phần thời gian ứng tuyển 

Đương nhiên rằng các nhà tuyển dụng cần đặt ra cho mình một giới hạn thời gian để các ứng viên nộp CV ứng tuyển. Cần đảm bảo rằng khoảng thời gian đủ dài để không bỏ sót các ứng viên tiềm năng, nhưng cũng đủ ngắn để có thể tìm được người phù hợp một cách nhanh và sớm nhất có thể. 

 Những hạn chế của JD – Cách để cho ra lò một bản JD thu hút bắt mắt

Hạn chế của JD cũng chính là cách làm bản JD của các Startup, các nhà tuyển dụng nhân sự vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong việc làm JD, khiến bản JD trở nên có phần sơ sài, chưa rõ ràng nội dung, mô tả công việc có phần chung chung hoặc không đầy đủ so với công việc cụ thể. Những thay đổi trong công việc của các nhà kinh doanh lớn cũng từ đó khiến bản mô tả công việc không còn chút chức năng nào ngoài thông báo vị trí làm việc và thông báo mức lương, quyền lợi mà ứng viên được hưởng. 

jd là gì

Những bản JD thu hút cần được đầu tư chất xám kĩ lưỡng 

Làm một bản JD thu hút – Bí quyết để viết JD đỉnh cao 

Để có một bản JD thu hút, các bạn cần tuân thủ những quy tắc vàng sau đây:
– Sử dụng văn phong ngắn gọn, xúc tích. Các câu chữ khi sử dụng cần cụ thể, đi vào trọng tâm, tránh những câu có phần chung chung, khó hình dung hoặc diễn giải bằng ngôn ngữ.
– JD là bản mô tả công việc chi tiết, các bạn cần ghi chi tiết những việc cần phải làm ở vị trí tuyển dụng. Ví dụ: Vị trí nhân viên bán hàng tại cửa hàng: 

+ Sắp xếp lại hàng hóa trên kệ, giữ gìn và vệ sinh thường xuyên khu vực cửa hàng.
+ Châm hàng hóa thường xuyên, quản lý và kiểm soát hàng hóa trong khu vực cửa hàng.
+Giải quyết vấn đề khách hàng, báo cáo với cấp trên về những vấn đề ngoài khả năng giải quyết.
+Thực hiện tính tiền theo quy trình được đào tạo. 

– Hạn chế gây hiểu lầm cho các ứng viên về vị trí xét tuyển cũng là giảm thiểu khó khăn cho nhà tuyển dụng và bộ phận nhân sự.
– Không lạm dụng những từ ngữ có phần khoa trương như “tinh thần hợp tác”, “khả năng lãnh đạo”,… Hãy mô tả một cách rõ ràng nhất như “hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc chung” hoặc “quản lý, phân chia việc làm hàng ngày cho các cấp dưới quyền quản lý”. 

jd là gì

Don’t lie about your company


– Hãy nói về công ty một cách chân thực. Đừng chỉ quá chú trọng và phần vị trí tuyển dụng, sơ lược về công ty cũng là một cách gây ấn tượng với các ứng viên, bên cạnh đó cũng là một bước quảng bá cho hình ảnh công ty, giới thiệu về môi trường cũng như văn hóa của doanh nghiệp tuyển dụng. Từ đó mang lại những cái nhìn thiện cảm cho doanh nghiệp, góp phần mang lại nhiều lợi ích hơn sau này. 

Qua bài viết hôm nay, chắc hẳn các bạn đã không còn băn khoăn về câu hỏi “JD là gì ?” nữa đúng không nào ? Hy vọng sau bài viết này, các bạn có thể tìm được một công việc phù hợp, cũng như biết cách đánh giá một doanh nghiệp thông qua JD của họ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến “JD và những người bạn”, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi qua kênh bình luận, hẹn gặp lại các bạn vào các bài viết kì sau. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *