Thực Phẩm Bổ Não Tăng Cường Trí Não Và Trí Nhớ

Vai trò của thực phẩm bổ não có tác động rất lớn đến cấu trúc cũng như sức khỏe của bộ não. Một lượng thức ăn khi chúng ta tiêu thụ vào cơ thể sẽ hỗ trợ não hoạt động trong khoảng thời gian ngắn hoặc dài.

Trong tất cả các cơ quan của cơ thể thì não là một trong những bộ phận sử dụng nhiều năng lượng calo nhất. Não cần đến 20% lượng calo cần thiết của cơ thể để có thể duy trì sự tập trung cả ngày. 

Chính vì lý do đó mà não của chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng để có thể phát triển khỏe mạnh. Não của chúng ta cần axit béo omega 3 để sửa chữa các tế bào não. Đồng thời cần hàm lượng chất chống oxy hóa để làm giảm căng thẳng và hạn chế các rối loạn thoái hóa thần kinh do bệnh alzheimer gây ra.

Bên cạnh đó não của chúng ta còn là một trong những trung tâm đã điều khiển cơ thể và giữ cho tất cả các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động bình thường. Chính vì lý do đó chúng ta cần phải giữ cho bộ não lúc nào cũng hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Cần lựa chọn các loại thực phẩm bổ não để hỗ trợ duy trì chức năng của não đồng thời giúp cho chúng ta tập trung cao độ.

ĂN GÌ BỔ NÃO?

CÁC LOẠI CÁ BÉO 

Cá hồi chứa lượng lớn omega-3

Khi nói về các loại thực phẩm tốt cho não thì chúng ta liệt kê cá béo đứng đầu danh sách. Những loại cá như cá hồi, cá mòi cung cấp nguồn Axit Omega rất phong phú giúp cho chúng ta có thể hỗ trợ phát triển trí não. Cấu trúc bộ não của chúng ta chiếm 60% là chất béo và một nửa số chất béo đó chính là Omega 3. Hàm lượng omega 3 chủ yếu được sử dụng để xây dựng các tế bào não và thần kinh. Do đó đối với những ai thường xuyên hoạt động trí não thì nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Omega 3.

Ngoài ra omega 3 còn được biết đến là một trong những thành phần có thể làm chặn sự suy giảm thần kinh liên quan đến tuổi tác và tránh mắc bệnh alzheimer. Theo như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người nào thường xuyên tiêu thụ các loại cá có nhiều chất xám trong não. Các chất xám này hầu như chứa các tế bào thần kinh để kiểm soát việc ra quyết định, cảm xúc và trí nhớ. Vì vậy cá béo là một trong những loại thực phẩm tốt cho não mà chúng ta nên bổ sung để duy trì sức khỏe của bộ não.

XEM THÊM:

CÀ PHÊ

Cà phê chứa caffeine với những tác động tích cực đến não

Thực phẩm bổ não liệt kê trong danh sách này đó là cà phê. Trong cà phê có chứa cafein, một trong những chất chống oxy hóa có vai trò đặc biệt giúp ích cho bộ não. Chất cafein có trong cà phê có tác dụng rất tốt đến não bộ của con người 

 • Cafein làm tăng sự tỉnh táo của cơ thể. Bởi vì cafein có tác dụng ngăn chặn adenosine một chất gây buồn ngủ ở con người.
 • Ngoài ra cafein còn có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng của con người. Hợp chất này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường chất truyền dẫn thần kinh như serotonin 
 • Tăng cường sự tập trung cao độ. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người tham gia uống một tách cà phê lớn vào buổi sáng hoặc một số lượng cà phê nhỏ trong ngày thì có khả năng tập trung cao độ 

Việc chúng ta thường xuyên bổ sung cà phê trong khoảng thời gian dài có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Pakinson và alzheimer. Đây cũng là một trong những vai trò quan trọng của các chất chống oxy hóa có trong cà phê. Tuy nhiên nếu như chúng ta lạm dụng cà phê quá mức sẽ làm cho cơ thể có cảm giác bồn chồn và khó chịu.

QUẢ VIỆT QUẤT 

Thực phẩm tăng trí nhớ và tốt cho não không thể không nhắc đến quả việt quất. Đây là một trong những loại quả có rất nhiều giá trị cho sức khỏe của con người. Khi chúng ta tiêu thụ quả việt quất sẽ cung cấp cho cơ thể một chất gọi là anthocyanin. Đây là hợp chất của thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, chống lại stress do quá trình oxy hóa và viêm nhiễm. Đây chính là một trong những tình trạng góp phần gây lão hóa não và các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh.

Các hợp chất chống oxy hóa có trong quả việt quất được tìm thấy tích lũy trong não và giúp cải thiện các tín hiệu giữa các tế bào não. Nhiều nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng việc chúng thường xuyên tiêu thụ quả việt quất có khả năng cải thiện trí nhớ và làm trì hoãn chứng mất trí nhớ ngắn hạn. Một chế độ ăn giàu quả việt quất có thể cải thiện chức năng học tập và cơ bắp của chuột già. Khiến chúng có tinh thần nhanh nữa những con chuột con rất là nhiều. 

XEM THÊM:

NGHỆ 

Curcumin có trong nghệ giúp chống oxy hóa

Nghệ là một trong những thực phẩm bổ não thường được sử dụng để nấu món cà ri. Trong củ nghệ chứa hoạt chất Curcumin được chứng minh là có thể trực tiếp đi vào não và mang lại những lợi ích cho tế bào. Curcumin có trong củ nghệ là một trong những hợp chất chống oxy hóa và chống viêm cực mạnh mang lại rất nhiều lợi ích cho não.

 • Cực kỳ tốt cho trí nhớ của con người vì Curcumin giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh alzheimer. Đồng thời nó còn có tác dụng xóa các mảng amyloid là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh này.
 • Có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chứng trầm cảm. Curcumin có trong củ nghệ có tác dụng làm tăng serotonin và dopamine có tác dụng cải thiện tâm trạng. Thường xuyên sử dụng ngại sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị chứng trầm cảm như việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong vòng 6 tuần.
 • Hỗ trợ cho các tế bào não mới phát triển và tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não. Đóng vai trò như 1 hóc môn tăng trưởng giúp hỗ trợ cho các tế bào não phát triển đồng thời trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác 

 

XEM THÊM:

BÔNG CẢI XANH 

Thực phẩm tốt cho não phải kể đến bông cải xanh chứa rất nhiều hợp chất chống Oxy hóa mạnh. Ngoài ra việc chúng ta thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh cũng cung cấp vitamin K cho cơ thể. Đây là một trong những loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết trong việc thành sphingolipids, một loại chất béo có trong tế bào não. Bên cạnh Vitamin K thì bông cải xanh còn chứa một số hợp chất oxy hóa có tác dụng chống viêm và bảo vệ tế bào não.

HẠT BÍ NGÔ 

thực phẩm bổ não

Hạt bí ngô giúp não tránh tổn thương gốc tự do

Thực phẩm bổ não mà chúng ta cần bổ sung hàng ngày đó chính là hạt bí ngô chứa chất oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể và tránh sự tổn thương của các gốc tự do. Ngoài ra trong hạt bí ngô còn chứa hàm lượng các loại khoáng chất cần thiết như Magie, sắt, kẽm và đồng. Đây là một trong những loại khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não 

 • Kẽm là một trong những thành phần quan trọng cho tín hiệu thần kinh. Nếu như cơ thể của chúng ta thiếu cảm tên liên quan đến một số vấn đề về tình trạng thần kinh bao gồm cả bệnh alzheimer, bệnh trầm cảm và bệnh Parkinson 
 • Magie là một trong những thành phần cần thiết cho việc học tập và trí nhớ. Nếu như cơ thể của chúng ta thiếu magie sẽ liên quan đến các bệnh về thần kinh bao gồm chứng đau nửa đầu, động kinh và trầm cảm 
 • Đồng là một trong những khoáng chất được bộ não sử dụng để kiểm soát tín hiệu thần kinh. Nếu như cơ thể của chúng ta thiếu đồng sẽ dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến thần kinh như rối loạn thần kinh và bệnh alzheimer
 • Nếu như cơ thể của chúng ta thiếu sắt sẽ dẫn đến chức năng của não bị suy giảm 

SÔCÔLA ĐEN 

Sôcôla đen là một trong những thực phẩm tăng trí nhớ và tốt cho não. Trong sôcôla đen chứa rất nhiều flavonoid, caffeine và các chất chống oxy hóa cần thiết. Flavonoid là một trong những hợp chất chống oxy hóa của thực vật, thường tập trung ở khu vực của não liên quan đến việc học tập và trí nhớ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc chúng ta thường xuyên sử dụng hợp chất này có thể tăng cường trí nhớ và làm giảm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

QUẢ HẠCH 

thực phẩm bổ não

Quả hạch chứa chất béo lành mạnh và vitamin E

Ăn gì bổ não? Theo như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chúng ta thường xuyên tiêu thụ các loại quả hạch có thể cải thiện sức khỏe về tim mạch và bộ não. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy các loại hạt có tác dụng cải thiện khả năng nhận thức và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Đặc biệt là nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc phụ nữ ăn hạt thường có trí nhớ tốt hơn so với những người không ăn.

Các loại hạt không chỉ chứa chất béo lành mạnh mà nó còn chứa các chất chống Oxy hóa và Vitamin E. Vitamin e có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ màng tế bào não khỏi tổn thương bởi các gốc tự do và làm giảm sự suy giảm tinh thần.

CAM

Cam là một trong những loại quả chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C là một trong những yếu tố khá quan trọng trong việc ngăn ngừa suy giảm thần kinh. Việc chúng ta bổ sung đầy đủ Vitamin C cho cơ thể không chỉ chống lại sự suy giảm tinh thần mà nó còn làm giảm sự tác động của các bệnh liên quan đến tuổi tác. 

Vitamin C là một trong những chất chống Oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do gây hại. Vitamin C là một trong những thành phần khác quan trọng để bảo vệ cho sức khỏe của bộ não khi bạn về già. 

XEM THÊM:

TRỨNG 

Thực phẩm tốt cho não phải kể đến chứng vì đây là một trong những nguồn dinh dưỡng cung cấp rất nhiều vitamin B6, vitamin B12, folate và choline

 • Choline một vi chất quan trọng dùng để tạo ra acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. 
 • Vitamin B cũng làm giảm sự tiến triển về việc suy giảm thần kinh ở người cao tuổi. Nếu như cơ thể của chúng ta thiếu vitamin B trong đó thiếu B12 và folate sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm. Vitamin B12 tham gia vào quá trình tổng hợp và điều chỉnh lượng đường trong não.

TRÀ XANH

thực phẩm bổ não

Trà xanh là một thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường chức năng não

Cũng giống như cà phê, trà xanh sẽ tăng cường sự tỉnh táo và nâng cao sự tập trung của bộ não. Trong trà xanh có chứa một chất gọi là L-theanine, axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng cường chất dẫn truyền thần kinh GABA. Đồng thời hợp chất này còn có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sóng alpha giúp cho não của chúng ta thư giãn hơn. Bên cạnh đó trà xanh khá giàu polyphenol và các chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tế bào não chống nguy cơ mắc các bệnh alzheimer và Parkinson.

Nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm bổ não để hỗ trợ do não bộ của chúng ta tốt hơn, duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *