8 Cách Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Tự Nhiên Chống Lại Bệnh Tật

Như chúng ta đã biết, môi trường sống của chúng ta đang ở trong giai đoạn báo động. Đó là do chịu ảnh hưởng từ những từ các khí thải, chất thải từ quá trình sản xuất và kinh doanh của con người. Vì vậy, giải pháp duy nhất là bạn cần phải thực hiện những cách tăng hệ miễn dịch để tự bảo vệ cho chính mình. 

cách tăng hệ miễn dịch

Những cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả 

Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những tác nhân gây bệnh phát triển và biến đổi không ngừng. Mặc dù ngành y học đang có những sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn không thể ngăn chặn được hết các nhân này.

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ HỆ MIỄN DỊCH?

cách tăng hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là một hệ thống bao gồm các thành phần như tế bào đặc biệt, protein, các mô và các cơ quan. Tác dụng của hệ miễn dịch là giúp cơ thể ngăn chặn các tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Nguyên lý hoạt động của hệ miễn dịch là xác định các mầm bệnh và tiêu diệt những mầm bệnh này trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể.

Một trong những thành phần có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể không thể thiếu trong hệ miễn dịch chính là bạch cầu. Đây là một loại tế bào có nhiệm vụ phát hiện và phá hủy các vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể.

Hệ miễn dịch được ví như một tấm khiên giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus,ký sinh trùng…Đồng thời nó cũng còn có chức năng tái tạo các tế bào bị tổn thương và góp phần ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Chính vì thế việc trang bị kiến thức về cách tăng hệ miễn dịch là điều vô cùng cần thiết. 

XEM THÊM:

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH BAO GỒM NHỮNG GÌ?

cách tăng hệ miễn dịch

Tăng cường miễn dịch

Khi nhắc đến tác nhân gây bệnh thì ai trong số chúng ta cũng sẽ đều nghĩ đến các tác nhân bên ngoài. Thế nhưng bên trong cơ thể chúng ta cũng tồn tại những tác nhân gây bệnh. Chính vì thế mà hệ miễn dịch sẽ được thiết lập và phát triển hoàn thiện từ bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. 

Ở ngoài cùng cơ thể là lớp da và niêm mạc – đây được xem là nơi tuyến đầu của hệ thống miễn dịch. Đây cũng là nơi đầu tiên thực hiện chức năng ngăn chặn tác nhân gây bệnh cho cơ thể.  Trên da luôn có sự có mặt của các lợi khuẩn góp phần ức chế sự phát triển của các tác nhân gây hại. Bên cạnh đó da cũng tiết ra các loại dịch sinh học để trừ khử và rửa trôi các tác nhân xâm nhập vào cơ thể qua da. Vì thế việc đầu tiên trong các cách tăng cường hệ miễn dịch là bạn cần phải bảo vệ làn da của mình trong trạng thái tốt nhất. Chính những thói quen  hằng ngày như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, sử dụng quá nhiều các loại mỹ phẩm đang dần giết chết đi làn da của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng rào đầu tuyến bảo vệ đang dần bị mất tác dụng. 

Phía bên trong, nhiệm vụ trọng yếu nhất vẫn là của các tế bào bạch cầu. Hệ thống các loại bạch cầu này được phân bổ ở mọi nơi bên trong cơ thể. Bạch cầu được ví như các lực lượng an ninh thực hiện tuần tra ngày đêm bên trong cơ thể của bạn. Việc tuần tra này với mục đích phát hiện các tác nhân lạ và tiêu diệt chúng nhanh chóng nhất. Thế nhưng với việc tiếp xúc với các hóa chất, thực phẩm bẩn,…đang góp phần không nhỏ tiêu diệt “hệ thống an ninh” này. Vì lẽ đó một trong những cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả đó chính là sử dụng những phương pháp bổ trợ để nâng cao sức mạnh của bạch cầu về số lượng và chất lượng.

NHỮNG CÁCH TĂNG HỆ MIỄN DỊCH MÀ CHÚNG TA CẦN BIẾT

Có lẽ ai trong chúng ta cũng mong muốn sở hữu một hệ miễn dịch mạnh mẽ, hoạt động tốt. Thế nhưng không phải ai cũng biết được những cách giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sau đây là những cách tăng cường hệ miễn dịch đơn giản và dễ thực hiện, cụ thể là:

CẦN THỰC HIỆN NGỦ GIẤC VÀ KIỂM SOÁT TỐT TRẠNG THÁI CĂNG THẲNG

cách tăng hệ miễn dịch

Ngủ đủ giấc là một trong những cách tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Khi cơ thể rơi vào trạng thái thiếu ngủ, căng thẳng cao thì bên trong cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn hormone cortisol. Tác hại của loại hormone này sẽ gây ức chế các hoạt động của hệ miễn dịch trong một thời gian dài. Vì thế việc ngủ đủ giấc và giải tỏa bớt căng thẳng khi cần thiết đó chính giảm thiểu sự suy giảm miễn dịch của cơ thể. 

XEM THÊM:

HẠN CHẾ HÚT THUỐC VÀ TIẾP XÚC VỚI KHÓI THUỐC LÁ

cách tăng hệ miễn dịch

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch

Chính thói quen hút thuốc thường xuyên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch. Tác hại của thuốc lá sẽ làm suy giảm miễn dịch trầm trọng, góp phần gia tăng tỷ lệ viêm các bộ phận trong hệ hô hấp cho cả người hút và người tiếp xúc với khói thuốc. Không những thế thế, khói thuốc lá còn là tác nhân gây ra bệnh viêm tai giữa cho trẻ em. 

HẠN CHẾ SỬ DỤNG CÁC LOẠI RƯỢU BIA

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì việc sử dụng rượu bia quá nhiều sẽ làm suy giảm rất nhiều hệ miễn dịch. Đồng thời còn làm tăng khả năng mắc bệnh viêm phổi. Chính vì thế, để góp phần cải thiện hệ miễn dịch thì chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại thực uống có chứa cồn. 

THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN  NHIỀU RAU CỦ QUẢ, CÁC LOẠI ĐẬU

cách tăng hệ miễn dịch

Ăn nhiều rau củ quá là cách tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng, dễ thực hiện

Rau củ quả và các loại đậu là một trong các loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể tốt hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch sẽ được nâng cao một cách rõ rệt. 

SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM BỔ SUNG CÁC LỢI KHUẨN

Theo các nghiên cứu y học đã được thực hiện thì việc bổ sung thường xuyên các loại lợi khuẩn giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp và tiêu hóa. Các thực phẩm giàu các lợi khuẩn khuyến cáo nên dùng đó chính là các loại sữa chua lên men tự nhiên hoặc các sản phẩm từ quá trình lên men từ sữa. 

THƯỜNG XUYÊN TIẾP XÚC VỚI ÁNH NẮNG BUỔI SÁNG SỚM

Ánh nắng buổi sáng sớm có tác động mạnh mẽ đến quá trình sản sinh Vitamin D của cơ thể, đặc biệt là ở da. Bạn nên tập thói quen phơi nắng buổi sáng sớm trong khoản thời gian từ 10 – 15 phút hằng ngày để tăng cường lượng Vitamin D cho cơ thể. Tác dụng của Vitamin D giúp giảm thiểu các trường hợp viêm đường hô hấp. Bên cạnh đó, Vitamin D cũng là một thành phần không thể thiếu cho quá trình tái tạo và phát triển hệ thống xương khớp của cơ thể. 

Tuy nhiên khoảng thời gian phơi nắng hợp lý nhất là từ 7 – 9 giờ sáng. Sau khoảng thời gian này bạn không nên phơi nắng vì lúc này trong ánh nắng có rất nhiều tia cực tím. Đây là một loại tia có khả năng hủy hoại da rất mạnh, điều này không tốt cho hệ miễn dịch của chúng ta. 

XEM THÊM:

TĂNG CƯỜNG SỬ DỤNG TỎI TRONG THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY CỦA BẠN

cách tăng hệ miễn dịch

Nên bổ sung tỏi để tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Tỏi có tác dụng thúc đẩy phát triển hệ miễn dịch rất tốt. Với sức nóng của mình tỏi có khả năng hủy hoại các hoạt chất gây hại cho cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó tỏi cũng có tác dụng giải cảm rất hiệu quả. 

Bây giờ bạn đã biết được những cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể rồi đúng không? Nếu bạn yêu thương chính bản thân mình thì hãy nhanh chóng xây dựng và thực hiện một lối sống lành mạnh để góp phần cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích. Mong rằng bạn sẽ có những định hướng và cách tăng cường hệ miễn dịch để có thể ngăn chặn, đẩy lùi các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *