Công Dụng Của Dầu Oliu Nấu Ăn: Cách Sử Dụng Và Liều Lượng

Dầu oliu là loại dầu dùng để chế biến các món ăn mang đậm phong cách Ý. Sử dụng dầu oliu để chế biến món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Chính vì lý do đó mà loại dầu này thường được rất nhiều bậc thầy đầu bếp trên thế giới sử dụng để nấu ăn ngon hơn.

Công dụng của dầu oliu nấu ăn tốt cho sức khỏe ra sao? Cũng như một số món có thể sử dụng dầu oliu để chế biến ra được chúng ta chia sẻ thông qua bài viết sau đây.

Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu

Công dụng của dầu oliu

Dầu oliu có nhiều giá trị cho sức khỏe

Công dụng của dầu oliu nấu ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe vì nó cung cấp cho chúng ta các loại chất béo tốt cho tim mạch. Dưới đây là một vài thành phần dinh dưỡng chính của dầu này mà bạn có thể tham khảo.

XEM THÊM:

Chất béo

Dầu oliu trước khoảng 14% là chất béo bão hòa và 11% là chất béo không bão hòa đa. Chất béo không bão hòa đa bao gồm có omega-6 và omega-9. Chất béo chiếm tỷ lệ cao trong dầu oliu đó chính là chất béo không bão hòa đơn hay còn gọi là axit nucleic chiếm 73% tổng lượng dầu.

Việc chúng ta sử dụng axit folic có thể giảm viêm và có tác dụng rất tốt đối với các tế bào liên quan đến ung thư. Các chất béo không bão hòa đơn khá bền với nhiệt, giúp cho dầu oliu trở thành một trong những loại dầu nấu ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Vitamin và khoáng chất

Công dụng của dầu oliu nấu ăn cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

 • Vitamin E có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe làn da và đây là một trong những chất chống Oxy hóa.
 • Sắt giúp cho việc vận chuyển Oxy trong các tế bào hồng cầu
 • Đồng là một trong những khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể của con người vì thiếu nguyên tố này có thể tăng nguy cơ tim mạch.
 • Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt xương và các cơ thần kinh.
 • Natri hết chưa nhiều trong quả ô liu vì chúng được đóng gói trong nước muối.

Các hợp chất hữu cơ khác

Người ta sử dụng dầu oliu để nấu ăn vì nó chứa rất nhiều hợp chất hữu cơ đặc biệt là các chất chống oxy hóa

 • Oleuropein là một trong những chất oxi hóa có nhiều trong quả oliu chưa chín có lợi cho sức khỏe
 • Hydroxytyrosol là một trong những hợp chất chống oxy hóa cực mạnh có trong quả oliu chín
 • Tyrosol cũng là một trong những hợp chất chống oxy hóa thường thấy trong quả oliu và thường xuyên tiêu thụ hợp chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Oleonalic Acid chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ gan kiểm soát lượng mỡ trong máu.
 • Quercetin có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Cách sử dụng dầu oliu để nấu ăn

Công dụng của dầu oliu để nấu ăn đã được áp dụng rất nhiều ở các nước như Nhật Bản hoặc các món Địa Trung Hải. Do loại dầu này rất tốt với sức khỏe của con người nên họ thường sử dụng để chế biến cho món ăn của mình.

Tuy nhiên một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm đó là dầu oliu có điểm sôi khá thấp nên chúng ta chỉ dùng ở những món có nhiệt độ chế biến thấp. Đối với những món chiên xào nhiều cần duy trì nhiệt độ cao thì chúng ta không nên sử dụng dầu oliu.

Sử dụng để chế biến các món salad và món trộn

Công dụng của dầu oliu

Dầu oliu dùng làm món salad cực ngon

Chúng ta có thể sử dụng dầu oliu để giúp cho món salad trở nên ngon. Bạn có thể sử dụng dầu oliu để dưới lên món salad hoặc làm sốt trộn salad.

Sử dụng để làm nước sốt ướp thịt, gia cầm và rau củ

Bạn cũng có thể sử dụng dầu oliu như một nguyên liệu để ướp thịt và rau củ để tăng hương vị khi chế biến

Thêm vào khi món ăn đã chín

Dầu oliu không thể thiếu cho món mì Ý

Thì chúng ta chế biến thành món mì Ý hay các loại rau củ đã chín thì có thể thêm một ít dầu oliu để tăng hương vị

Có thể sử dụng để chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng

 • Đối với món khoai tây nghiền thì chúng ta có thể sử dụng dầu oliu để thay thế cho bơ sau khi luộc chín mềm để tăng độ hấp dẫn cho món ăn
 • Còn đối với các món khoai tây nướng thì chúng ta có thể sử dụng dầu oliu để quét lên bề mặt của khoai, cùng một ít lá hương thảo.

Đối với trường hợp bạn sử dụng dầu oliu để chế biến ở nhiệt độ cao thì bạn nên lựa chọn dầu oliu đã qua tinh chế. Ưu điểm của loại dầu này là nó không biến chất khi gặp nhiệt độ cao nhưng màu nhạt và ít hơn vị hơn dầu oliu ép lạnh.

Nếu như bạn muốn tìm một loại dầu thơm ngon để sử dụng cho món salad trộn hoặc rải lên các món rau sau khi nấu thì dầu oliu nguyên chất là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Dầu oliu nguyên chất là một trong những loại dầu ít qua xử lý nhất do đó nó rất tốt cho sức khỏe của con người.

Dầu oliu không chỉ là một trong những nguyên liệu làm đẹp đối với chị em phụ nữ mà nó còn thể sử dụng để nấu nướng. Công dụng của dầu oliu nấu ăn đã được chia sẻ hy vọng giúp ích cho chị em trong việc làm bếp của mình.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *