Trên 20 25 Tuổi Có Cao Được Nữa Không? Bao Nhiều Tuổi Thì Hết Cao

Đối với nhiều người, chiều cao rất quan trọng. Vậy nên các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao luôn được mọi người quan tâm và tìm hiểu. “20 tuổi có cao được nữa không?” và những cách tăng chiều cao đơn giản cũng đang là vấn đề được nhiều bạn trẻ tham khảo và áp dụng thông qua mạng internet.

Tìm Hiểu Độ Tuổi Phát Triển Chiều Cao Nam và Nữ

Ngày nay, khi khoa học dinh dưỡng đã bắt đầu phát triển vượt trội, chỉ số dinh dưỡng của mỗi người không chỉ dừng lại ở việc ăn đủ bữa mà còn phải là đủ chất, đủ cân nặng và tăng cường chiều cao. 20 tuổi, một độ tuổi mà cơ thể phát triển nhanh và toàn vẹn nhất. Và câu hỏi “20 tuổi có tăng chiều cao được nữa không?” đang được nhiều bậc cha mẹ hay các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu.

YẾU TỐ NÀO TÁC ĐỘNG ĐẾN CHIỀU CAO CON NGƯỜI?

Trong thế giới hiện đại, chiều cao đối với mỗi người rất quan trọng, từ thể chất, sinh hoạt cho đến công việc sau này đều cần đến cơ thể có 1 chiều cao đủ tốt. Sau đây là 1 số yếu tố tác động đến chiều cao con người:

THỨC ĂN

Thực phẩm chính là yếu tố quan trọng trong việc hình thành và phát triển “bộ khung vững chắc cho cơ thể. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ lúc còn là bào thai cho khi sinh của người mẹ quyết định đến thể chất và chiều cao của trẻ sau này.

 

XEM THÊM CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG CHIỀU CAO HIỆU QUẢ

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT HẰNG NGÀY

20-tuoi-co-cao-duoc-nua-khong

Ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ giúp tăng trưởng chiều cao

Một yếu tố quan trọng không kém chính là thói quen sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. Để chiều cao phát triển tốt nhất, bạn nên tạo chế độ sinh hoạt hằng ngày ổn định như: ngủ đủ giấc từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày từ 21 giờ đến 23 giờ, không hút thuốc và sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê. Chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ kích thích cơ thể sản sinh hoocmon phát triển chiều cao và tăng cường sức đề kháng.

Chơi các môn thể thao vận động tăng chiều cao.

cach-tang-chieu-cao-tuoi-30-c

Vận động giúp cơ thể tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường quá trình trao đổi chất và kích thích hoocmon tăng trưởng. Việc tham gia vào các môn thể thao có xu hướng phát triển chiều cao như: bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, yoga sẽ giúp cơ thể phát triển chiều cao cũng như rất tốt cho sức khỏe.

20 tuổi có cao được nữa không?

20-tuoi-co-cao-duoc-nua-khong-a

Dậy thì là độ tuổi phát triển nhanh chiều cao

Theo nghiên cứu khoa học, đối với cơ thể con người sẽ có 3 giai đoạn chiều cao phát triển nhanh nhất bao gồm: sơ sinh (từ 0-3 tuổi), trước dậy thì (từ 3-13 tuổi) và trong dậy thì (từ 13-18 tuổi). Vì thế, những câu hỏi đặt ra như “20 tuổi có cao được nữa không?” hay “chiều cao sau tuổi dậy thì” xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm rất lớn.

Tại sao chiều cao “dừng” phát triển ở tuổi 20 trở đi

Sau tuổi dậy thì, nhịp phát triển của cơ thể cũng “chậm” lại, theo đó, chiều cao của xương cũng sẽ cố định lại để phát triển thêm bề dày giúp xương trở nên cứng cáp và định hình “bộ khung” cho cơ thể. Các hoocmon kích thích tăng chiều cao trong cơ thể cũng giảm dần sau khi qua độ tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, một số trường hợp khác lại cho thấy rằng sau tuổi 20 vẫn có thể cao thêm, tùy theo cơ địa mỗi người.

Một số điều kiện chủ quan khác khiến chiều cao bị hạn chế sau tuổi 20 đó là: rượu bia, thuốc lá, chế độ sinh hoạt không điều độ và lười vận động thể dục thể thao.

Cách tăng chiều cao hiệu quả sau tuổi 20

Những biện pháp hiệu quả giúp tăng chiều cao sau tuổi 20 như là 1 câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi “20 tuổi có cao được nữa không?”.

  • Ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ canxi, đạm, béo…
  • Ngủ đủ giấc, bắt đầu giấc ngủ từ 22 giờ đêm
  • Tập gym với các bài tập tăng chiều cao
  • Chơi các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ…
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện.

Thuốc tăng chiều cao có phải là lựa chọn đúng cho câu hỏi “20 tuổi có cao được nữa không?”

Hiện nay, trên thị trường, xuất hiện những loại thuốc tăng chiều cao với quảng cáo “hiệu quả ngay lập tức”. Đối với nhiều người muốn tăng chiều cao, đây thật sự là “con đường tắt” đầy hấp dẫn nhưng thật sự loại thuốc này có an toàn?

Thật ra, những loại thuốc kể trên đều là những vitamin tổng hợp hay canxi đều có thể tìm thấy trong thịt cá và món ăn hằng ngày nhưng đều được bán với giá cao ngất ngưởng. Ngoài ra, tồn tại những viên thuốc gây ức chế hoocmon giúp tăng chiều cao nhưng gây ra những hậu quả rất khó lường.

Hé Lộ 3 Bí Quyết Tăng Chiều Cao Ở Tuổi 25

Những cách tăng chiều cao hiệu quả nhất ở tuổi 25 là mong muốn của rất nhiều người vì đến độ tuổi này mọi người có suy nghĩ  hết độ tuổi tăng tăng chiều cao.

Theo bạn, có thể tăng chiều cao ở tuổi 25 được không? Bạn tự ti về chiều cao của mình, bạn lo lắng việc tăng chiều cao bây giờ là rất khó khăn. Thông thường tuổi càng cao thì việc cải thiện chiều cao càng chậm.Tuy nhiên khó chứ không phải là không thể nếu như bạn đầu tư ăn uống hợp lý, tập những bài thể dục kích thích tăng chiều cao cùng một số biện pháp kèm theo.

Nguyên nhân gây hạn chế chiều cao

Đến một độ tuổi nhất định việc làm thế nào để cao sẽ giảm dần, trung bình khoảng 20 tuổi trở đi. Khi đến tuổi trưởng thành các loại hormone kích thích phát triển xương tiết ra ít làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể như hormone sinh trưởng do tuyến yên tiết ra, hormones tirôxin từ tuyến giáp và  hormone giới tính (ơstrogen/testosteron).

Ngoài ra, việc hạn chế chiều con cũng do một số thói quen xấu của chúng ta: mùa đông để cơ thể quá lạnh máu không kịp tuần hoàn tới các khớp, ít tiếp xúc với ánh nắng,ngủ không đủ giấc, ngủ muộn sau 12h, ăn đồ nhiều dầu mỡ,dùng nhiều máy tính, thức uống có ga, đồ nhiều đường…

Một yếu tố nhỏ nữa tác động đến chiều cao là do gen di truyền.

XEM THÊM CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG CHIỀU CAO HIỆU QUẢ

 

Công thức tính chiều cao theo gen di truyền

Cách 1:

Con trai = [(chiều cao mẹ + 15 cm) + chiều cao bố] / 2

Con gái = [(chiều cao bố – 15 cm) + chiều cao mẹ] / 2

Cách 2:

TBBM = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) / 2

Con trai: chiều cao TB= TBBM + 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 11 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM + 1 cm.

Con gái: chiều cao TB= TBBM – 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 1 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM – 11 cm

Cách 3:

Con trai = (chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) × 1.08 ÷ 2 (cm)

Con gái = (chiều cao của bố × 0.923 + chiều cao của mẹ) ÷ 2 (cm)

Từ đó xác định được bản thân có phải là thấp lùn do môi trường hay không để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao ở tuổi 25

Thực phẩm bổ sung canxi và vitamin D

Điều kiện kinh tế  tăng lên, nhưng chế độ ăn uống không cân bằng khi dùng nhiều các thực phẩm chứa đạm, đồ ăn nhanh, nước ngọt, rượu bia…. gây cản trở đến việc phát triển chiều cao đồng thời còn gây bệnh nguy hiểm.

Do đó, chế độ ăn uống và dinh dưỡng thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao ở tuổi 25. Cơ thể bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển, đảm bảo nguyên tắc không quá ít hay quá nhiều.

Bữa ăn cần đủ 4 yếu tố: đạm (10 -15%), tinh bột (chiếm 60 – 65%), chất béo (chiếm 10%) và chất xơ (20 – 25%). Các nguyên tố vi lượng Ca2+, vitamin D, P, I và Mg2+ chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Ca2+  có trong sữa, cua, tôm, cá (tôm phải ăn cả vỏ, cá ăn cả xương).

Tập thể dục tăng chiều cao ở tuổi 25 một cách đáng kể

Tập yoga mỗi ngày điều hòa hormone thúc đẩy chiều cao

Chơi bóng rổ, bóng chuyền: Những pha bật nhảy sẽ kéo giãn xương khớp ở vùng lưng, hông và chân.

Bài tập gym trên xà: những bài tập này sẽ tác động đến sụn trong cột sống, giúp kéo dài cột sống và tăng chiều cao tự nhiên cho bạn.

Tập yoga thường xuyên giảm stress, cơ thể dẻo dai, xương giãn dài.

Nhảy dây: giúp tăng cường sự phát triển của xương sụn, đốt cháy calo hiệu quả vùng cánh tay, chân, cơ bụng từ đó giúp giảm cân tiêu mỡ bụng hữu hiệu nhất.

 

Bơi lội cải thiện đáng kể chiều cao

Bơi lội: tăng sản xuất hormone tăng trưởng đáng kể của cơ thể, áp lực của nước giúp cơ thể vươn dài cải thiện khả năng tăng chiều cao. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 10 phút cho bơi lội với cách đúng và nâng cao cường độ tập thì việc tăng chiều cao ở tuổi 25 không còn là vấn đề quá lớn.

Tắm nắng mỗi ngày tăng chiều cao ở tuổi 25 sẽ không còn xa

Tại sao tắm nắng vào sáng sớm (6 – 8h) hoặc chiều tối (4 – 6h) có lợi cho sự phát triển chiều cao?

Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên quý giá có tia tử ngoại tác động lên da giúp chuyển hóa tiền vitamin D thành vitamin D – chuyển hóa canxi để hình thành xương. Khi đó ánh sáng có cường độ thấp không gây hại cho da.
Chúc các bạn thành công với những lời khuyên ở trên và tăng chiều cao ở tuổi 25 chỉ là chuyện nhỏ!

 

Chính vì thế, câu hỏi “20 tuổi có cao được nữa không?” nên có những đáp án lành mạnh để bảo vệ sức khỏe và tiền bạc cho bản thân. Hy vọng bài viết đã chia sẻ những kiến thức cần thiết cho bạn.

 

Trong quá trình phát triển chiều cao của mỗi chúng ta luôn có những giai đoạn được coi là giai đoạn vàng. Vậy độ tuổi phát triển chiều cao của nữ tốt nhất là khi nào?

#3 Công thức tính chiều cao theo gen di truyền

Cách 1:

Con trai = [(chiều cao mẹ + 15 cm) + chiều cao bố] / 2

Con gái = [(chiều cao bố – 15 cm) + chiều cao mẹ] / 2

Cách 2:

TBBM = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) / 2

Con trai: chiều cao TB= TBBM + 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 11 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM + 1 cm.

Con gái: chiều cao TB= TBBM – 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 1 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM – 11 cm

Cách 3:

Con trai = (chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) × 1.08 ÷ 2 (cm)

Con gái = (chiều cao của bố × 0.923 + chiều cao của mẹ) ÷ 2 (cm)

Từ đó xác định được bản thân có phải là thấp lùn do môi trường hay không để có biện pháp giải quyết kịp thời.

 

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu

Việc nắm bắt được chính xác độ tuổi phát triển chiều cao của nữ sẽ giúp các bậc cha mẹ hay các bạn gái đang quan tâm đến cách tăng chiều cao nhanh và hiệu quả nhất vì từ đó chúng ta có thể đưa ra được chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý để cải thiện chiều cao của mình con cái hay bản thân mình.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì độ tuổi phát triển chiều cao của nữ nhiều nhất được chia làm 3 giai đoạn: thời kỳ bào thai, thời kỳ sơ sinh đến 3 tuổi và cuối cùng là thời kỳ dậy thì.

Thời kỳ bào thai

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu-b

Thời kỳ bào thai là thời kỳ rất quan trọng đối với trẻ và được các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm. Nếu trong thời gian này mẹ đáp ứng đủ dinh dưỡng và tăng cân từ 10-20kg thì khi chào đời chiều cao trung bình là khoảng 50cm.

Ở thời kỳ này các bà mẹ cần rất chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân mình để con được chào đời một cách khỏe mạnh. Một vài nhóm thực phẩm mà các mẹ bầu có thể quan tâm và bổ sung khi mang thai có lợi cho việc phát triển chiều cao của trẻ như khoai lang, thịt nạc cá hồi, rau xanh, trứng gà, sữa và các chế phẩm từ sữa. Với nhóm thực phẩm này thì bé sinh ra sẽ sở hữu đôi chân dài miên man.

XEM THÊM CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG CHIỀU CAO HIỆU QUẢ

 

Thời kỳ sơ sinh đến năm 3 tuổi

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu-a

Chắc hẳn bạn cũng thấy được trong thời điểm từ 0 đên 3 tuổi chiều cai của trẻ con tăng lên một cách rõ dệt. Theo nghiên cứu thông kê thì ở trong năm đầu tiên chiều cao của bé có thể tăng đến 25 cm, ở trong các năm tiếp theo thì chiều cao của bé tăng trung bình 5cm/năm. Và thời điểm 0-3 tuổi này quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của nữ. Vậy nên nếu nhắc đến độ tuổi phát triển chiều cao của nữ thì chúng ta tuyệt đối không thể xem nhẹ khoảng thời gian này được.

Chế độ dinh dưỡng của các bé trong thời gian này là vô cùng quan trọng. Đối với trẻ trong độ tuổi này muốn tăng trưởng chiều cao bắt buộc phải bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất.

Nhóm 1: Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi sẽ hỗ nhiều cho việc cung cấp canxi cho việc thúc đẩy quá trình phát triển và giúp xương chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó trong sữa chứa vitamin A giúp bé  hấp thu tốt nhất lượng canxi đưa vào cơ thể. Ngoài ra sữa cung cấp một lượng protein giúp quá trình tăng trưởng của các tế bào tốt hơn. Do đó các bậc phụ huynh nên cho bé nhà mình uống từ 2-3 ly sữa mỗi ngày.

Nhóm 2: Trái cây và rau củ tươi

Rau củ quả tươi sẽ giúp cung cấp rất nhiều loại vitamin cho quá trình tăng trưởng của trẻ đặc biệt là các vitamin như Vitamin nhóm A, nhóm B, vitamin c,  chất xơ, kali, … vô cùng có lợi cho hấp thu các dưỡng chất khác và phát triển mô cho trẻ

Nhóm 3: Ngũ cốc

Ngũ cốc không chỉ  là một nguồn cung cấp năng lượng, chất xơ dồi dào cho trẻ mà còn cung cấp nhiều vitamin, sắt, magie. Các sản phẩm mà ba mẹ có thể  chú ý cho các bé bổ sung ví dụ như gạo lứt, mì ống, lúa mì, yến mạch.

Nhóm 4: Trứng

Chúng ta cũng biết rằng trong trứng chứa chất đạm , axít amin hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, enzyme và là chất dinh dưỡng đóng  vai trò lớn trong việc nâng cao chiều cao và sự phát triển của trẻ.

Nhóm 5: Thịt cá

Thịt gà, thịt bò, thịt nạc , các loại cá như cá hồi, cá nước ngọt,… đây đều là những sản phẩm rất giàu protein mà các phụ huynh cần phải chú ý để bổ sung cho các bé trong thời gian này.

Thời kỳ dậy thì từ 10-16 tuổi

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu-c

Trong thời kỳ dậy thì này chiều  cao của các bạn nữ sẽ tăng đột biến trong 1-2 năm bất kỳ . Và có thể phát triển từ 8-12 cm. Vậy nên trong thời kỳ này ngoài chế độ ăn uống đầy đủ hợp lý ra thì các bậc phụ huynh nên khuyến khác các con của mình  luyện tập hoặc chọn chơi các môn thể thao như vậy thì các cơ và xương khớp sẽ phát triển tốt hơn nữa. Các bộ môn thể thao mà các bậc phụ huynh có thể khuyên các bé chơi ví dụ như cầu long, bóng rổ, bơi, nhảy dây, lên xà đơn xà kép,… hoặc có thể tập các bộ môn yoga sẽ giúp cơ thể các bé dẻo dai và kích thích sự phát triển của xương cốt và các nhóm cơ.

Nắm bắt được độ tuổi tăng chiều cao của nữ này, các bậc phụ huynh sẽ  có những biện pháp hợp lý để cải thiện chiều cao vào đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có sự đột phá về chiều cao trong tương lai.