Balanced Diet Cân Bằng Dinh Dưỡng Trong Bữa Ăn

Ở các nước đang phát triển thì hình thái bệnh tật chuyển đổi từ các bệnh nhiễm trùng sang các bệnh không nhiễm trùng là chính. 75% số trường hợp tử vong ở Việt Nam chủ yếu là do các bệnh không lây nhiễm. Những bệnh này bao gồm bệnh tim mạch đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout

Những bệnh này có thể được đẩy lùi một cách nhanh chóng nếu như chúng ta có một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý đồng thời là một trong các cách tăng chiều cao hiệu quả nhất

Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn là nền tảng quan trọng của sức khỏe và trí tuệ

Balanced diet cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn là nền tảng quan trọng của sức khỏe và trí tuệ. Chúng ta cần đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng nhu cầu cơ thể cần ở những giai đoạn khác nhau để tăng trưởng và phát triển tối ưu. Một bữa ăn gia đình cần phải đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng. Bao gồm 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường nhóm chất đạm nhóm chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất.

NHÓM BỘT ĐƯỜNG

Đây là nhóm cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Trong bữa ăn của người Việt thì gạo chính là lương thực cung cấp chất bột đường nhiều nhất. Gạo hiện nay bán trên thị trường không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng cho nó được xây xát quá kỹ. Chúng ta có thể bổ sung gạo lứt vào bữa ăn hàng ngày để cung cấp nhóm 1 đường đồng thời cung cấp một hàm lượng Vitamin nhóm b. Có thể bổ sung thêm khoai lang, khoai tây hoặc ngô vào bữa ăn hàng ngày.

Nhóm bột đường cung cấp năng lượng chính cho cơ thể

XEM THÊM CÁC PHƯƠNG PHÁP TĂNG CHIỀU CAO HIỆU QUẢ

NHÓM CHẤT ĐẠM

Đây là thành phần thiết yếu để xây dựng cơ thể đảm bảo cơ thể tăng trưởng và duy trì nhiều hoạt động sống cũng như tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nên có sự phối hợp giữa những thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ động vật và cả thực vật. Nguồn đạm lấy từ thịt đỏ có thể giúp phòng chống thiếu máu nhưng nó lại tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ung thư và gout. Do đó không nên ăn quá nhiều và cần tăng cường các loại thịt gia cầm và ăn ít nhất là ba bữa cá mỗi tuần. Nên bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu, đỗ.

Nhóm chất đạm xây dựng cơ thể

NHÓM CHẤT BÉO

Balanced diet cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn cần phải cung cấp đầy đủ nhóm chất béo. Đây là một trong những nhóm giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tăng trưởng hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu. Mỡ động vật thì thường chứa nhiều chất béo bão hòa khó hấp thu vì thế nên chúng ta cần hạn chế. Mỡ cá và mỡ gia cầm lại có chứa nhiều chất béo chưa bão hòa đặc biệt là omega-3, omega-6 và omega-9 rất có lợi cho sức khỏe. Nên tăng cường bổ sung các loại nhóm chất béo lấy từ các loại dầu thực vật.

Nhóm chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động

  • Nhóm vitamin và khoáng chất: cung cấp yếu tố vi lượng cũng như bảo vệ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Các loại rau màu xanh sẫm, có màu vàng, đỏ sẽ cung cấp vitamin A. Tổ chức y tế khuyến cáo nên ăn ít nhất 400 rau quả mỗi ngày có tác dụng phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Nhóm vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng cơ thể

Balanced diet cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn bên cạnh bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cơ thể cần. Thì cũng phải cần bổ sung một lượng muối cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên cần bổ sung đủ tránh ăn thừa muối bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương hoặc sỏi thận…Mỗi người dân chỉ cần ăn khoảng 5 gam muối mỗi ngày. 

Nên bổ sung lượng muối phù hợp cho mỗi bữa ăn

Mọi lứa tuổi cần phải có một chế độ ăn uống để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và phù hợp với đặc điểm của từng nhóm đối tượng. Đối với trẻ nhỏ cần được chế biến thức ăn riêng phù hợp. Nếu trẻ đã ăn chung với gia đình và có người cao tuổi  thì nên chế biến những món ăn đầy đủ dinh dưỡng và dễ nhai nuốt. Có thể bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa cho trẻ sau 6 tháng tuổi hoặc người trưởng thành.

Cần cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, trung bình Từ 1,5 cho đến 2 lít đối với một cơ thể khỏe mạnh. Đối với những ngày nắng nóng thì có thể bổ sung nhiều nước hơn. Hạn chế và không lạm dụng rượu bia.

Nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể mỗi ngày

Với sự phát triển của xã hội ngày nay có rất nhiều loại thực phẩm được chế biến sẵn nhiều dầu, mỡ đường và muối. Các loại thực phẩm này không chỉ không tốt cho sức khỏe mà nó còn tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Do đó không nên tiêu dùng thường xuyên đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vấn đề này nên được các gia đình và các bậc phụ huynh quan tâm.

Nên tránh xa thức ăn nhanh vì nó không tốt cho sức khỏe

Balanced diet cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn là cách tốt nhất để chúng ta có thể sở hữu được một sức khỏe tốt. Tất cả những loại thực phẩm không chỉ là thức ăn mà nó còn là thuốc cho cơ thể. Nên sử dụng đa dạng và hợp lý các loại thực phẩm trong từng món ăn và trong từng bữa ăn để có chế độ dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm chế biến và bảo quản thực phẩm để sở hữu những bữa ăn an toàn cho gia đình. Đảm bảo bữa ăn hợp lý là cách tốt nhất để bảo vệ gia đình chống lại bệnh tật và tăng thêm tình cảm cũng như sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.