Cùng tìm hiểu độ tuổi phát triển chiều cao của nữ

Trong quá trình phát triển chiều cao của mỗi chúng ta luôn có những giai đoạn được coi là giai đoạn vàng. Vậy độ tuổi phát triển chiều cao của nữ tốt nhất là khi nào?

#3 Công thức tính chiều cao theo gen di truyền

Cách 1:

Con trai = [(chiều cao mẹ + 15 cm) + chiều cao bố] / 2

Con gái = [(chiều cao bố – 15 cm) + chiều cao mẹ] / 2

Cách 2:

TBBM = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) / 2

Con trai: chiều cao TB= TBBM + 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 11 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM + 1 cm.

Con gái: chiều cao TB= TBBM – 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 1 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM – 11 cm

Cách 3:

Con trai = (chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) × 1.08 ÷ 2 (cm)

Con gái = (chiều cao của bố × 0.923 + chiều cao của mẹ) ÷ 2 (cm)

Từ đó xác định được bản thân có phải là thấp lùn do môi trường hay không để có biện pháp giải quyết kịp thời.

 

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu

Việc nắm bắt được chính xác độ tuổi phát triển chiều cao của nữ sẽ giúp các bậc cha mẹ hay các bạn gái đang quan tâm đến cách tăng chiều cao nhanh và hiệu quả nhất vì từ đó chúng ta có thể đưa ra được chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý để cải thiện chiều cao của mình con cái hay bản thân mình.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam thì độ tuổi phát triển chiều cao của nữ nhiều nhất được chia làm 3 giai đoạn: thời kỳ bào thai, thời kỳ sơ sinh đến 3 tuổi và cuối cùng là thời kỳ dậy thì.

Thời kỳ bào thai

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu-b

Thời kỳ bào thai là thời kỳ rất quan trọng đối với trẻ và được các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm. Nếu trong thời gian này mẹ đáp ứng đủ dinh dưỡng và tăng cân từ 10-20kg thì khi chào đời chiều cao trung bình là khoảng 50cm.

Ở thời kỳ này các bà mẹ cần rất chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân mình để con được chào đời một cách khỏe mạnh. Một vài nhóm thực phẩm mà các mẹ bầu có thể quan tâm và bổ sung khi mang thai có lợi cho việc phát triển chiều cao của trẻ như khoai lang, thịt nạc cá hồi, rau xanh, trứng gà, sữa và các chế phẩm từ sữa. Với nhóm thực phẩm này thì bé sinh ra sẽ sở hữu đôi chân dài miên man.

Thời kỳ sơ sinh đến năm 3 tuổi

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu-a

Chắc hẳn bạn cũng thấy được trong thời điểm từ 0 đên 3 tuổi chiều cai của trẻ con tăng lên một cách rõ dệt. Theo nghiên cứu thông kê thì ở trong năm đầu tiên chiều cao của bé có thể tăng đến 25 cm, ở trong các năm tiếp theo thì chiều cao của bé tăng trung bình 5cm/năm. Và thời điểm 0-3 tuổi này quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của nữ. Vậy nên nếu nhắc đến độ tuổi phát triển chiều cao của nữ thì chúng ta tuyệt đối không thể xem nhẹ khoảng thời gian này được.

Chế độ dinh dưỡng của các bé trong thời gian này là vô cùng quan trọng. Đối với trẻ trong độ tuổi này muốn tăng trưởng chiều cao bắt buộc phải bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất.

Nhóm 1: Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi sẽ hỗ nhiều cho việc cung cấp canxi cho việc thúc đẩy quá trình phát triển và giúp xương chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó trong sữa chứa vitamin A giúp bé  hấp thu tốt nhất lượng canxi đưa vào cơ thể. Ngoài ra sữa cung cấp một lượng protein giúp quá trình tăng trưởng của các tế bào tốt hơn. Do đó các bậc phụ huynh nên cho bé nhà mình uống từ 2-3 ly sữa mỗi ngày.

Nhóm 2: Trái cây và rau củ tươi

Rau củ quả tươi sẽ giúp cung cấp rất nhiều loại vitamin cho quá trình tăng trưởng của trẻ đặc biệt là các vitamin như Vitamin nhóm A, nhóm B, vitamin c,  chất xơ, kali, … vô cùng có lợi cho hấp thu các dưỡng chất khác và phát triển mô cho trẻ

Nhóm 3: Ngũ cốc

Ngũ cốc không chỉ  là một nguồn cung cấp năng lượng, chất xơ dồi dào cho trẻ mà còn cung cấp nhiều vitamin, sắt, magie. Các sản phẩm mà ba mẹ có thể  chú ý cho các bé bổ sung ví dụ như gạo lứt, mì ống, lúa mì, yến mạch.

Nhóm 4: Trứng

Chúng ta cũng biết rằng trong trứng chứa chất đạm , axít amin hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, enzyme và là chất dinh dưỡng đóng  vai trò lớn trong việc nâng cao chiều cao và sự phát triển của trẻ.

Nhóm 5: Thịt cá

Thịt gà, thịt bò, thịt nạc , các loại cá như cá hồi, cá nước ngọt,… đây đều là những sản phẩm rất giàu protein mà các phụ huynh cần phải chú ý để bổ sung cho các bé trong thời gian này.

Thời kỳ dậy thì từ 10-16 tuổi

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao-cua-nu-c

Trong thời kỳ dậy thì này chiều  cao của các bạn nữ sẽ tăng đột biến trong 1-2 năm bất kỳ . Và có thể phát triển từ 8-12 cm. Vậy nên trong thời kỳ này ngoài chế độ ăn uống đầy đủ hợp lý ra thì các bậc phụ huynh nên khuyến khác các con của mình  luyện tập hoặc chọn chơi các môn thể thao như vậy thì các cơ và xương khớp sẽ phát triển tốt hơn nữa. Các bộ môn thể thao mà các bậc phụ huynh có thể khuyên các bé chơi ví dụ như cầu long, bóng rổ, bơi, nhảy dây, lên xà đơn xà kép,… hoặc có thể tập các bộ môn yoga sẽ giúp cơ thể các bé dẻo dai và kích thích sự phát triển của xương cốt và các nhóm cơ.

Nắm bắt được độ tuổi tăng chiều cao của nữ này, các bậc phụ huynh sẽ  có những biện pháp hợp lý để cải thiện chiều cao vào đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có sự đột phá về chiều cao trong tương lai.